Chú thích ảnh
Người dân mua xăng tại một điểm kinh doanh xăng, dầu ở Hà Nội. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Bên cạnh những cố gắng tự khắc phục khó khăn của người dân, doanh nghiệp khi giá xăng dầu tăng cao thì cũng có nhiều ý kiến bày tỏ sự ghi nhận cũng như đánh giá cao với những nỗ lực từ Quốc hội, Chính phủ trong việc giảm giá xăng dầu trong nước.

Bà Vũ Tuyết Hạnh, đại diện Công ty Vận tải hàng hóa tuyến Bắc – Nam Cường Thắng cho hay, giá xăng giảm mạnh khiến mọi người trong công ty rất vui mừng. Xăng dầu chiếm tới 50% chi phí giá cước vận tải của doanh nghiệp, việc giá xăng giảm tới 3.000 đồng/lít giúp doanh nghiệp giảm từ 5-7% chi phí. Điều này giúp doanh nghiệp có thêm một khoản để vận hành.

“Thời gian trước, chúng tôi có xe nhưng không dám chạy vì có những chuyến chỉ hòa vốn, thậm chí lỗ. Nhưng nhà nước đã nhanh chóng thực hiện việc giảm thuế, giúp giá xăng giảm mạnh. Dù giá xăng giảm cũng do yếu tố giá thế giới giảm trong thời gian qua, song điều này cũng thể hiện nỗ lực rất lớn của Chính phủ trong các giải pháp để kìm đà tăng giá. Công ty cũng đã phổ biến tới anh em lái xe và cho vận hành trở lại”, bà Vũ Tuyết Hạnh nói.

Cũng theo chia sẻ của anh Hoàng Văn Kim, lái xe 29 chỗ chạy tuyến Hà Nội – Thanh Hóa – Nghệ An, trước khi giá xăng dầu giảm, mỗi chuyến xe chạy Hà Nội – Nghệ An từ 2 – 3 ngày, sau khi trừ các chi phí, lái xe được khoảng 2,5 – 3 triệu đồng bỏ túi. Nay với mức giá xăng dầu đồng loạt giảm 3.000 đồng/lít, mỗi chuyến xe như vậy, chúng tôi có thêm khoảng 300.000 – 400.000 đồng, thêm chi phí trang trải sinh hoạt gia đình.

“Chúng tôi là người dân thì rất vui khi giá xăng giảm. Bởi xăng giảm thì rõ ràng chi phí ít đi. Tôi cũng hi vọng rằng, sau đây thì giá cả các mặt hàng sinh hoạt hàng ngày cũng sẽ hạ nhiệt, giúp người dân dễ thở hơn”, an Hoàng Văn Kim nói thêm.

Rõ ràng, giá xăng dầu giảm mạnh không chỉ giúp người dân được hưởng lợi trực tiếp từ giá xăng mà còn có thể hưởng lợi gián tiếp từ việc giảm giá các loại hàng hóa, dịch vụ.

Ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, giá xăng giảm với các động thái điều hành giảm thuế của Chính phủ là hết sức phấn khởi, bởi giúp doanh nghiệp nói chung và ngành vận tải nói riêng giảm chi phí sản xuất, vận hành. Tuy vậy, diễn biến giá xăng dầu thế giới vẫn hết sức khó dự đoán, trong khi đó, ở trong nước, dư địa giảm giá vẫn còn. Chính phủ, các bộ ngành có thể tiếp tục đề xuất mạnh việc giảm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt để giá xăng giảm xuống nữa, giúp giá cả thị trường, chi phí giảm, doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh.

Ông Đỗ Văn Bằng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Minh Thành Phát cũng cho rằng, việc giảm thuế đối với mặt hàng xăng dầu là giải pháp hữu hiệu. Xăng dầu cũng là mặt hàng thiết yếu chứ không phải mặt hàng xa xỉ. Do đó, “đánh” thuế tiêu thụ đặc biệt vào mặt hàng này là chưa hợp lý. Thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ đánh vào những mặt hàng xa xỉ như rượu bia, thuốc lá hay ô tô hạng sang, trong khi xăng dầu là mặt hàng dùng cho cả sản xuất và tiêu dùng.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.