Theo kết quả khảo sát dự báo giá vàng hằng tuần do Kitco News thực hiện, trong tuần tới (từ 9-13/7), đa số chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ tăng.

da so chuyen gia du bao gia vang tang trong tuan toi hinh 1
Kết quả dự báo giá vàng tuần tới do Kitco News thực hiện

Cụ thể, tại khảo sát Wall Street, có tới 69% ý kiến chuyên gia trả lời dự báo giá vàng sẽ tăng; 19% dự báo giảm và 12% quan điểm trung lập. Đối với khảo sát trực tuyến Main Street, cũng đa số ý kiến (56%) trả lời dự báo giá sẽ tăng; 29% dự báo giảm và 16% quan điểm trung lập.

Trong tuần trước, theo dự báo, có tới 53% ý kiến khảo sát ở Wall Street và 46% tại Main Street dự báo giá sẽ giảm, nhưng thực tế chốt tuần giá vàng đã tăng 0,1% và dừng ở mức 1.256 USD/oz.

da so chuyen gia du bao gia vang tang trong tuan toi hinh 2
Biểu đồ diễn biến giá vàng một tháng qua

Biểu đồ trên cho thấy, tuần trước giá vàng đã tăng mạnh mẽ từ phiên đầu tuần đến phiên hôm thứ tư, từ mức 1.241 USD/oz lên tới 1.260 USD/oz. Nhưng sau đó giá vàng đã không phát huy được đà tăng kéo dài đến cuối tuần, trái lại xu hướng giảm giá kéo dài từ phiên thứ 4 đến hết tuần, dù rằng kết thúc tuần vẫn giữ được mức giá cao hơn 9 USD/oz so với giá khởi điểm tuần.

Giá vàng suy giảm trở lại ở nửa cuối tuần vừa qua do phản ứng của thị trường và nhà đầu tư trước lo ngại tranh chấp thương mại Trung – Mỹ có thể sẽ bùng phát thành một cuộc chiến.

Dù mức tăng không nhiều, nhưng tuần vừa qua, giá vàng thế giới đã có sự tăng trở lại sau chuỗi ngày giảm giá liên tục suốt 1 tháng qua, từ mức 1.293 USD/oz hôm 7/6 và giảm sâu về 1.238 USD/oz hôm 3/7, sau đó mới tăng trở lại.

Đối với dự báo cho tuần tới, Charlie Nedoss, nhà chiến lược thị trường cấp cao của Tập đoàn LaSalle Futures, cho rằng tiềm năng giá vàng sẽ tăng lên mức trung bình 20 ngày và ở ngưỡng 1.271 USD/oz, với điều kiện đồng đô la Mỹ giữ được giá vì giá vàng có xu hướng biến động nghịch chiều với đồng USD.

Ralph Preston, Giám đốc của Heritage West Financial, cho biết ông đang kỳ vọng có một sự phản ứng nhỏ của giá vàng trong tuần tới.

Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, thì cho rằng cuộc chiến thuế quan mở rộng sẽ là lực hỗ trợ cho giá vàng, trong bối cảnh có sự bất ổn của chứng khoán… nên nhà đầu tư có thể sẽ tìm đến vàng.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, dự đoán giá vàng sẽ tăng khi đồng đô la Mỹ tỏ ra yếu đi thời gian gần đây trong bối bối cảnh lo ngại tác động của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc.

Trong khi đó, Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures và Options LLC, lại dự báo giá vàng tuần tới có thể giảm do sức mạnh đồng USD tăng lên và báo cáo việc làm của Mỹ trong tháng trước cho thấy đủ cơ sở để Mỹ tiếp tục thắt chặt hơn chính sách tiền tệ. Ông dự báo giá vàng tuần tới có thể giảm về 1.230 đến 1.231 USD/oz. Quan điểm của ông là, dù cho có cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung thì nhà đầu tư vẫn tìm đến với đồng USD làm kênh trú ẩn an toàn. Như thế, giá vàng sẽ bị tác động tiêu cực.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, thể hiện quan điểm trung lập về giá vàng tuần tới. Cieszynski cho biết, giá vàng có thể sẽ bị mắc kẹt trong khoảng 1.240 USD/oz đến 1.260 USD/oz và tối đa là 1.265 USD/oz. Cuộc chiến về thuế nhập khẩu giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với số liệu tích cực về việc làm phi nông nghiệp và dữ liệu thương mại của Hoa Kỳ có thể đẩy đồng đô la Mỹ và vàng vào thế bù đắp nhau, cho nên giá vàng sẽ bị mắc kẹt trong phạm vi giao dịch hiện tại của nó./.

VOV.VN – Giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay quay đầu giảm đi ngược chiều với giá vàng thế giới đang đà tăng trong phiên giao dịch thứ 2 liên tiếp.
VOV.VN – Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 4/7, giá vàng trong nước đã tăng trở lại theo đà hồi phục của giá vàng thế giới.
VOV.VN – Giá vàng ngày 14/6 trên thế giới biến động khá mạnh trước thời điểm quyết định chính sách tiền tệ Mỹ. Thị trường vàng trong nước hạ nhiệt.
Hà Trần/VOV.VN

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.