Giá USD tự do lập đỉnh mới: 23.210 đồng/USD - Ảnh 1.

Giá USD tự do liên tục lập đỉnh mới trong thời gian qua. Trong ảnh là giao dịch USD tại ngân hàng – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong khi đó giá bán USD tại các ngân hàng vẫn trụ ở mức trên 23.000 đồng/USD.

Tại Ngân hàng Eximbank, giá bán USD vẫn trụ ở mức 23.090 đồng/USD. Trong khi Sacombank giảm nhẹ giá USD xuống mức 23.082 đồng/USD. Tại Vietcombank, giá bán USD ở mức 23.065 đồng/USD.

Giá mua USD tiền mặt tại các ngân hàng hiện dao động từ 22.950 -23.000 đồng/USD.

Trong khi đó Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì tỉ giá trung tâm ở mức 22.638 đồng/USD. Với biên độ +/-3%, các ngân hàng được niêm yết giá mua – bán USD cao nhất là 23.317 đồng/USD. Nhưng hiện nay, giá bán USD cao nhất tại ngân hàng vẫn thấp hơn mức trần Ngân hàng Nhà nước cho phép 227 đồng/USD.

Vậy liệu có khả năng giá USD tại ngân hàng sẽ kịch trần trong thời gian tới? Theo phân tích của nhiều công ty chứng khoán, tỉ giá USD có khả năng sẽ dao động quanh mức 23.000 – 23.200 đồng/USD cho đến cuối năm 2018. Lý do là kinh tế Việt Nam đủ mạnh để giữ cho tỉ giá chỉ tăng khoảng 2% trong ngắn hạn.

Trước đó, sau một thời gian dài ổn định, trong hai tuần cuối tháng 6 và những ngày đầu tháng 7 thị trường trong nước đã chứng kiến những bước nhảy vọt của tỉ giá VND/USD.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỉ giá VND/USD đã tăng từ 22.800 đồng/USD đến 23.040 trong tháng 6. Tỉ giá bán ra niêm yết tại các ngân hàng cũng vượt qua mốc 23.000 đồng/USD.

Tính chung từ đầu năm, VND đã mất giá tổng cộng 1,4% tính từ đầu năm, trái ngược với mức giảm khoảng 0,2% trong năm 2017, qua đó làm dấy lên một số lo ngại cho doanh nghiệp (DN) và nhiều nhà đầu tư về xu hướng của tỉ giá.

Theo ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối kinh doanh tiền tệ và Thị trường vốn, Ngân hàng HSBC VN, nguyên nhân khiến tỉ giá tăng liên tục trong thời gian qua là do nhu cầu ngoại tệ cho thanh toán có tính chu kỳ của DN vào cuối tháng, cuối quý trong tháng 6 cũng như nhu cầu chuyển lợi nhuận về nước của các doanh nghiệp FDI.

Ngoài ra, đồng USD đã và đang tăng mạnh so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác kể từ đầu năm và do căng thẳng thương mại Trung Quốc – Mỹ cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.