Phiên hôm nay (2/7), giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại liên tục tăng với biên độ rộng. Cụ thể, kết thúc phiên lúc 17h hôm nay, giá USD tại nhiều ngân hàng lập kỷ lục mới khi cả giá bán ra và mua vào đều lên mốc 23.000 đồng/USD.

Trong đó, Vietcombank mua – bán USD ở mức 23.005 – 23.075 đồng/USD, tăng 85 đồng so với giá mở cửa phiên buổi sáng. Tương tự, tại VietinBank mua – bán USD chốt phiên ở mức 22.990 – 23.060 đồng/USD, tăng 61 đồng; BIDV giao dịch USD mức 23.020-23.090 đồng/USD, tăng 95 đồng; Techcombank niêm yết giá 22.930-23.040 đồng/USD, tăng 40 đồng bán ra.

ty gia giua vnd va usd tang ky luc hinh 1
Tỷ giá trung tâm VND/USD đã tăng 220 đồng kể từ đầu năm 2018 đến nay (ảnh minh họa: KT)

Trong khi đó, tỷ giá trung tâm giữa VND và USD được Ngân hàng Nhà nước niêm yết hôm nay ở mức 22.635 đồng/USD, giảm 15 đồng so với hôm qua.

Như vậy, tính chung từ đầu năm 2018 đến nay, tỷ giá trung tâm VND/USD tăng 220 đồng, từ mức 22.415 đồng/USD. Biên độ trần tỷ giá đang là 23.314 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.956 VND/USD.

Đối với giá USD tại ngân hàng thương mại, so với đầu năm, tại thời điểm chốt phiên chiều nay, giá USD tại Vietcombank tăng 330 đồng mỗi chiều mua vào và bán ra, từ mức 22.675 – 22.745 đồng/USD phiên đầu năm.

Trước diễn biến tỷ giá liên tục biến động với xu hướng tăng trong thời gian gần đây và nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nó có thể gây sức ép bất lợi vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất-kinh doanh, nhất là việc xuất nhập khẩu hàng hóa, bởi giá USD tăng sẽ gây ảnh hưởng đến giá xăng dầu, chi phí vận tải… Giá nhập khẩu nguyên liệu đầu vào cũng tăng theo trong khi phần lớn doanh nghiệp đang phải nhập khẩu mặt hàng này. Ngoài ra, các doanh nghiệp vay vốn bằng ngoại tệ càng chịu ảnh hưởng khi phải tăng chi phí kinh doanh… Hơn nữa, tỷ giá tăng cũng không có lợi cho việc kiểm soát lạm phát.

Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ hôm nay (2/7), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho rằng, diễn biến này nằm trong kế hoạch và chủ yếu từ tác động của việc tăng giá đô la Mỹ trên thị trường quốc tế, diễn biến xuất nhập khẩu.

Trước diễn biến này, Thống đốc khẳng định: NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung – cầu thị trường có vấn đề, đảm bảo trên thị trường ngoại tệ được thông suốt. Trong điều kiện hiện nay chúng ta hoàn toàn có các công cụ và phương án cần thiết để can thiệp thị trường ngoại tệ, đảm bảo kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình tỷ giá, trên website của Ngân hàng Nhà nước, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho hay, từ cuối tháng 5 đến nay, có một số ngày tỷ giá tăng khá nhanh, tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, trạng thái ngoại tệ vẫn duy trì ở mức dương, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, mọi nhu cầu mua ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Về nguyên nhân của việc tỷ giá tăng trong thời gian vừa qua, ông Hà giải thích: Từ ngày 18/6 đến nay tỷ giá có diễn biến tăng, đến ngày 02/7 cao hơn khoảng trên 1,2% so với cuối năm 2017. Tỷ giá tăng những ngày qua chủ yếu do một số nguyên nhân, như: Thứ nhất, lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới trong khi lãi suất liên ngân hàng VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND-USD tăng mức âm. Thứ hai, một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như: Thị trường chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên thị trường thế giới./.

VOV.VN -Ngày 2/7, nhiều ngân hàng thương mại chiều chỉnh giá mua – bán USD tăng, tỷ giá trung tâm giảm 15 đồng.
VOV.VN – TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, tỷ giá tăng thì có lợi cho xuất khẩu nhưng gây bất lợi cho nhập khẩu và khó khăn cho kiểm soát lạm phát.
Hà Trần/VOV.VN

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.