Hiện, tôm thẻ chân trắng có giá hơn 80.000 đồng/kg đối với tôm loại 100 con/kg, tăng gần 10.000 đồng/kg so với cách đây 2 tuần. Với mức giá này, bình quân nông dân có lãi từ 5.000-10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá tôm thẻ hiện nay vẫn thấp hơn so với giá cùng kỳ năm ngoái từ 25.000-35.000 đồng/kg, khiến người nuôi tôm chưa mạnh dạn đầu tư tái vụ.

gia tom the chan trang tang tro lai, nong dan co lai hinh 1
Giá tôm thẻ chân trắng tăng trở lại, người dân có lãi. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Phan Quốc Thái, ở xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, một trong những địa phương có diện tích chuyên canh tôm thẻ tăng mạnh cho biết: “Con tôm thì rẻ nhưng thức ăn, thuốc thủy sản lại đắc. So với cùng kỳ năm ngoái, mỗi ký tôm nông dân mất từ 30.000-35.000 đồng. Vừa rồi thu hoạch xấp xỉ 18 tấn, nếu so với giá trước đây gia đình bị thất thu từ 600 đến 700 triệu đồng”.

Theo các doanh nghiệp và ngành chức năng, tôm thẻ chân trắng trong nước hiện đang chịu sự cạnh tranh giá tôm từ các nước trong khu vực. Trong khi đó, phong trào nuôi tôm thẻ đang phát triển mạnh ở ĐBSCL, hàng loạt hộ dân chuyển từ tôm sú sang tôm thẻ, số lượng tăng mạnh nên cung vượt cầu.

Ngoài ra, nhu cầu tại Mỹ sụt giảm bởi tồn kho cao, trong khi Trung Quốc tăng cường kiểm soát tình trạng buôn lậu tôm dẫn đến lượng tôm tiêu thụ qua đường tiểu ngạch giảm. Tuy nhiên, theo dự báo, đến tháng 8, tháng 9, giá tôm thẻ sẽ tăng khoảng 20% so với mức giá thấp nhất trong tháng 6. Đặc biệt tôm được truy xuất nguồn gốc, không nhiễm kháng sinh được thu mua với mức giá giá cao nhất./.

VOV.VN – Những ngày qua, giá tôm nguyên liệu ở ĐBSCL bất ngờ sụt giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm lâm vào tình cảnh khó khăn, thua lỗ ngay cả khi trúng mùa.

Thạch Sa Oanh/VOV-ĐBSCL

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.