Bitcoin vượt mốc 21.000 USD ngay từ rạng sáng nay, lần đầu tiên kể từ cuối tháng 6. Đà tăng kéo dài và đạt đỉnh trong buổi sáng. So với trung bình ngày hôm trước, thị giá Bitcoin tăng hơn 7%.

Có lúc đồng tiền số lớn nhất thế giới lên 22.433 USD một đồng, tăng hơn 24% so với đáy một tháng qua. Trong nửa đầu buổi chiều, thị giá dao động quanh 21.800 USD.

Hầu hết đồng tiền số lớn khác cũng đều tăng. Ether – tiền số lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường đang có thị giá quanh mốc 1.250 USD từ sáng đến nay. Có lúc đồng này gần chạm 1.275 USD, trung bình tăng 8,3% so với ngày hôm trước.

Tiền số ngày càng tương quan với thị trường chứng khoán. Chỉ số Nasdaq tăng hơn 2%, chỉ số S&P 500 và chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones cũng tăng hơn một điểm phần trăm.

Thị trường khởi sắc sau khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 6 – thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,75% – vừa được công bố. Fed kiên quyết giữ vững lập trường kiểm soát lạm phát và có thể nâng lãi suất thêm 50-75 điểm cơ bản trong cuối tháng 7 này. Thông tin trên đã xoa dịu phần nào tâm lý nhà đầu tư vì số đông cho rằng nếu giá cả sớm được kiểm soát, nền kinh tế sẽ sớm hồi phục và tăng trưởng.

Thị trường tiền số cũng đón tin vui của riêng mình khi đơn vị cho vay Celsius Network đã trả hết nợ. Từ tháng 7, công ty này đã bắt đầu trả nợ cho các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) lớn. Đến hôm qua, Celsius Network trả nợ xong khoảng 258 triệu USD cho nền tảng Maker. Công ty này nhận lại tài sản thế chấp là 21.962 Bitcoin dưới dạng WBTC – đồng tiền đại diện cho Bitcoin nhưng được xây dựng trên blockchain của Ethereum, tương đương khoảng 440 triệu USD.

Ngay sau đó, nền tảng cho vay này đã gửi 500 triệu USD dưới dạng WBTC lên sàn giao dịch FTX. Có khả năng Celsius Network sẽ bán lượng tài sản số trên ra thị trường. Thời gian qua, công ty đã thuê các cố vấn tái cấu trúc, ưu tiên chiến lực “giữ gìn và bảo vệ tài sản”, hướng tới các “giao dịch chiến lược” và cơ cấu lại các khoản nợ của mình.

Nhà phân tích Joe Burnett nhận xét rằng thị trường những ngày qua đã tạo ra một “đáy cục bộ”, tạo động lực để giá tăng lên. Ngoài ra, ngành công nghiệp khai thác Bitcoin cũng đang tác động đến giá của tiền số. Thời gian qua, thợ đào Bitcoin liên tục “xả hàng” ra thị trường, làm tăng áp lực bán chung. Nhưng Joe cho rằng xu hướng này có khả năng kết thúc sớm nếu giá tiền số không giảm thêm nữa.

Trong khi đó, nhà phân tích Dan Held của sàn giao dịch Kraken lo ngại rằng sự tăng giá đột ngột trong hôm nay có thể là để chuẩn bị cho một đợt giảm giá. Ông lập luận rằng “tính lây lan hàng loạt” trên thị trường tiền số với “hiệu ứng domino” là điều nguy hiểm. Thực tế suốt thời gian qua cho thấy, sự thất bại của một công ty tiền số cũng đủ gây ảnh hưởng đến công ty khác và toàn thị trường.

Về yếu tố kỹ thuật, nhà phân tích Caleb Franzen của Cubic Analytics coi đường trung bình tỷ trọng tuyến tính WMA 200 ngày của Ethereum và Bitcoin là một thước đo. Các đồng tiền này nếu vượt lên trên đường WMA 200 ngày, có thể mang đến sắc xanh trên thị trường.

Will Clemente – nhà phân tích Bitcoin của công ty khai thác Blockware, đã chỉ ra WMA 200 tuần của Bitcoin là 22.520 USD. Nếu tiền số này vẫn ở dưới ngưỡng trên, đà giảm giá có thể tiếp tục kéo dài.

Tiểu Gu (theo CoinDesk, Decrypt)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.