Chú thích ảnh
Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 do Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với tổng vốn lên tới 2,58 tỉ USD. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Vướng mặt bằng ở 50 khoảng cột

Theo báo cáo của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), tính đến ngày 9/6, các địa phương đã bàn giao 304/304 vị trí cột đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân. Tuy nhiên, các địa phương mới bàn giao 254/304 khoảng cột (đạt 83,6%). Về thi công, hiện đã đào móng xong 262/304 vị trí, đang đào 34 vị trí. Đúc móng xong 220 vị trí, lắp dựng cột xong 159 vị trí và trong tuần tới sẽ triển khai kéo dây.

Hiện nay, dự án gặp những vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng và thời tiết trên công trường trong tháng 5 mưa nhiều. Các vị trí móng còn lại chủ yếu nằm khu vực đồi núi nên việc vận chuyển vật tư vật liệu, mở đường thi công khó khăn. Một số vị trí địa chất hố móng là đá liền khối nên thời gian hoàn thành đào móng kéo dài.

Đường dây đi qua khu vực tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận có nhiều nhà máy năng lượng tái tạo nên việc cắt điện để kéo dây các khoảng giao chéo cũng gặp khó khăn và rất cần sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị liên quan.

Đối với Trạm biến áp 500 kV Vân Phong và đấu nối, hiện Ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong đã bàn giao toàn bộ 6,6 ha mặt bằng trạm. Phần đường dây đấu nối đã bàn giao 61/62 vị trí, bàn giao 44/62 khoảng cột (đạt 70,97%). Riêng tuyến đường dây 500 kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân đang gấp rút triển khai.

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVNNPT, Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp chặt chẽ với UBND các địa phương của tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận nhằm rà soát những vướng mắc còn tồn tại phần móng trụ và hành lang tuyến để hoàn thành bàn giao mặt bằng hành lang tuyến còn lại trong tháng 6/2022. Đồng thời, thông báo đến các hộ dân đã nhận tiền tổ chức chặt hạ cây cối, thảo dỡ nhà ở, vật kiến trúc để bàn giao mặt bàng cho đơn vị thi công kéo dây đóng điện công trình.

Trường hợp phương án bồi thường được tính đúng, tính đủ theo quy định nhưng các hộ dân vẫn cố tình cản trở, chống đối và không thực hiện việc bàn giao mặt bằng, đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các địa phương và đơn vị có liên quan phối hợp với chủ đầu tư lập phương án và tổ chức lực lượng bảo vệ thi công, nhất là trong giai đoạn gấp rút hiện nay.

Về tiến độ thi công, ông Nguyễn Đình Thọ, Phó Giám đốc CPMB cho biết, đơn vị đã yêu cầu nhà thầu thi công tập trung nhân lực, thiết bị thi công, tranh thủ thời tiết thuận lợi, làm thêm ca để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đối với các vị trí móng có địa hình phức tạp hoặc qua rừng còn lại chưa thi công móng cũng yêu cầu nhà thầu tính đến giải pháp vận chuyển cột thép, dây dẫn đồng bộ với quá trình vận chuyển vật liệu đúc móng.

Không còn thời gian dự phòng cho dự án

Tại cuộc họp, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, địa phương xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên trong thời gian qua cả hệ thống chính trị đã vào cuộc mạnh mẽ. Cả 2 địa phương đã thành lập những tổ công tác tuyên truyền vận động nhân dân bàn giao mặt bằng cho dự án. Đến nay, đã hoàn thành khối lượng mặt bằng dự án lớn cho chủ đầu tư. Những khó khăn, vướng mắc còn lại, tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận cam kết trước ngày 30/6 sẽ hoàn thành mặt bằng để chủ đầu tư triển khai kéo dây đồng loạt.

Tại cuộc họp, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Hồng Phương cho biết, trong quá trình triển khai dự án gặp một số thách thức như thời tiết, dịch bệnh, giá cả vật tư thiết bị tăng cao nên một số gói thầu phải đấu thầu lại. Với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực, EVN và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận nên tiến độ bàn giao mặt bằng và thi công đạt khối lượng lớn.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.