EU đạt được thỏa thuận hiệp định tự do thương mại với Nhật - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): REUTERS

Theo đài DW (Đức), chính phủ các nước EU ngày 6-7 đã bày tỏ quan điểm ủng hộ với hiệp định tự do thương mại với Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, mở đường cho việc thỏa thuận này sẽ được ký kết trong tuần tới tại một hội nghị thượng đỉnh song phương tại Brussels.

Nếu được ký kết, đây sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất của EU. Thỏa thuận sẽ có tác động đồng thời tới khoảng 600 triệu người, chiếm khoảng 1/3 giá trị thương mại toàn cầu.

Các quan chức EU cho biết hiệp định tự do thương mại này sẽ dẫn tới việc xóa bỏ gần như mọi loại thuế quan giữa hai bên và dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như tạo thêm nhiều công ăn việc làm.

Thời điểm đạt được thỏa thuận FTA giữa EU và Nhật Bản rõ ràng rất đáng quan tâm. Cũng trong ngày 6-7, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã chính thức bắt đầu sau khi biểu thuế mới cao hơn của Mỹ áp với 34 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc được thực thi.

Một quan chức EU nêu quan điểm cho rằng thỏa thuận này sẽ “gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ phản đối chủ nghĩa bảo hộ và ủng hộ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”.

Mỹ đã tuyên bố áp dụng các mức thuế cao hơn với nhôm và thép nhập khẩu. Hiện Washington cũng đang chuẩn bị cho động thái tương tự với khu vực xe hơi. Theo đó EU và Nhật Bản là các bên sẽ bị ảnh hưởng đáng kể nhất khi Mỹ tăng đánh thuế với xe hơi.

Không chỉ nhất trí về hợp tác thương mại, các nước thành viên EU cũng đồng ý sẽ ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược với Nhật bản để tăng cường hợp tác trong một loạt các lĩnh vực như an ninh, phòng vệ chống tội phạm mạng, năng lượng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chính thức bắt đầuChiến tranh thương mại Mỹ – Trung chính thức bắt đầu

TTO – Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu sau 0h sáng 6-7 (giờ Mỹ) khi quyết định áp thuế của Mỹ với 34 tỉ USD hàng Trung Quốc chính thức có hiệu lực.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.