FDI và đầu tư công sẽ là động lực hỗ trợ năm 2023

Bà Helena Shiu – Giám đốc đầu tư của Công ty Quản lý Quỹ Phú Hưng nhận định, trong năm 2023, dòng vốn FDI sẽ được tiếp tục duy trì nhờ triển vọng kinh tế lạc quan của Việt Nam, nhiều hiệp định thương mại đa phương và khả năng lập đỉnh của đồng đô la trong năm 2023. Trung Quốc có thể sẽ gỡ dần chính sách Zero Covid và chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ dần dần hồi phục.

Chú thích ảnh
TTCK năm 2023 sẽ tiếp tục khó khăn trong 2 quý đầu năm.

Mặt khác, đầu tư công cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023 khi chính sách tài khóa lớn được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nền kinh tế, với ngân sách đầu tư công sẽ là khoảng 792 ngàn tỷ đồng. Đồng thời, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cũng kỳ vọng, tỷ lệ giải ngân đầu tư công sẽ rơi vào 90% (tương đương 720 ngàn tỷ) do năm 2022, Việt Nam đã giải ngân được 500 ngàn tỷ đồng vốn đầu tư công (tương đương mức giải ngân 83% kế hoạch năm).

Tương tự, CTCK Rồng Việt (VDSC) cũng kỳ vọng, khó khăn sẽ từng bước được tháo gỡ sau khi Trung Quốc mở cửa hoàn toàn nền kinh tế; lộ trình tăng lãi suất của FED chấm dứt sẽ giúp chính sách tiền tệ có thêm không gian hoạt động; chính sách tài khóa được tiếp tục hỗ trợ cho chính sách tiền tệ, cụ thể gói hỗ trợ lãi suất 2% với khoảng 40 nghìn tỷ động sẽ được giải ngân tích cực trong năm 2023 khi lãi suất đang tăng cao; duy trì chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng dầu; giữ chính sách giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% trong năm 2023 trong bối cảnh kinh tế khó khăn…

Riêng dòng vốn FDI, theo VDSC, mặc dù dòng vốn FDI toàn cầu năm 2023 sẽ tiếp tục giảm do lạm phát duy trì ở mức cao, tuy nhiên ViệtNam đứng trước hai cơ hội để thu hút vốn đầu tư mới. Đó là, việc sắp xếp lại chuỗi cung ứng trong ngành vật liệu bán dẫn; rủi ro địa chính chính ở khu vực Đông Á có thể khiến các công ty đa quốc gia hoạt động tài Đài Loan – Trung Quốc cân nhắc đa dạng hóa thị trường nơi sản xuất. Theo đó, cơ hội để thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam chính là trong lĩnh vực sản xuất công nghệ bán dẫn. Hiện tạiViệt Nam, các công ty đa quốc gia đã hoạt động như Samsung, LG có xu hướng tiếp tục đầu tư vốn.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế – tài chính của các công ty chứng khoán cũng nhận định, nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng dự kiến vẫn phải đối diện với những con sóng ngược, ít nhất trong nửa đầu năm 2023. Cụ thể, lộ trình tăng lãi suất của FED, kinh tế thế giới suy thoái, khả năng chống chịu của thanh khoản hệ thống khi lượng trái phiếu đáo hạn lớn trong quý 2/2023, cùng với đó là những phản ánh tiêu cực trong năm 2022 thì năm 2023, doanh nghiệp sẽ tiếp tục bị tác động cộng hưởng và giảm tốc đáng kể.

Theo VDSC, tuy không kỳ vọng một con sóng tăng lớn hay một sự điều chỉnh cực mạnh sẽ diễn ra trong năm 2023 nhưng thay vào đó, là những đợt sóng nhỏ mà trong đó, những nhịp đi xuống sẽ mang lại cơ hội tích lũy cổ phiếu với mức giá tốt cho nhà đầu tư.

Để có thể tối ưu được các cơ hội như trên, VDSC đề xuất chiến lược phòng thủ ít nhất trong nửa đầu năm 2023, với việc hạn chế hết mức tối đa việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong những nhịp thị trường tăng tốc bất ngờ mà thiếu sự hậu thuẫn bởi những thay đổi cơ bản về vĩ mô. Nhà đầu tư có thể dành một phần danh mục cho việc giao dịch ngắn hạn, nhằm tối ưu hóa hiệu suất đầu tư trong năm.

Còn theo chuyên viên phân tích Hoàng Huy của Maybank Investment Bank (MSVN), năm 2022 VN-Index đã rớt từ mức cao nhất lịch sử là 1.500 điểm ở quý 1/2022 do sự không ổn định của thị trường ngoại hối và trái phiếu. Vì thế, dự báo năm 2023, VN-Index có thể phải đối mặt với các thách thức từ lạm phát và việc giảm tỷ lệ đòn bẩy của các nhà phát triển bất động sản để phục hồi. Tuy nhiên, ngành CNTT, đồ uống, năng lượng, khu công nghiệp và ngân hàng là những ngành có thể cho thấy sự tăng trưởng bền vững hoặc lợi nhuận ổn định trong năm 2023.

Định giá cổ phiếu đã về mức thấp, cơ hội để tích lũy

Chú thích ảnh
Mức định giá cổ phiếu hiện nay đang hấp dẫn chưa từng có trong thập kỷ. Ảnh MSVN

Ngoài ra, theo thống kê của VDSC, VN-Index đang được định giá hấp dẫn trong dài hạn vì mối tương quan giữa P/E (chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) với thu nhập trên một cổ phiếu) và tỷ suất sinh lợi của việc đầu tư trong giai đoạn 2012 đến nay cho thấy, việc mua và nắm giữ khi P/E trong vùng 9.x – 11.x có thể mang lại hiệu suất lợi nhuận cao hơn tiền gửi ngân hàng sau 2 năm nắm giữ. Do vậy, bên cạnh việc phân bổ vốn vào kênh tiết kiệm, nhà đầi tiw dài hạn có thể cân nhắc giải ngân ở những cổ phiếu tốt thuộc các nhóm ngành hưởng lợi lớn trong xu hướng tích cực trong dài hạn của vĩ mô Việt Nam.

MSVN cũng khuyến nghị, các nhà đầu tư dài hạn có thể chọn thời điểm để tích lũy tài sản/cổ phiếu tốt với mức siêu hấp dẫn trong quý 1/2023; các ngành có tăng trưởng lợi nhuận ổn định và định giá hấp dẫn như là CNTT (FPT), đồ uống (VNM, SAB), năng lượng (GAS, PVS và PVD), khu công nghiệp (BCM) và ngân hàng (STB, LPB, MBB, VCB và TCB) là lựa chọn tốt.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.