Rầm rộ huy động vốn?

Nhiều tháng nay, thông tin giới thiệu về dự án Khu dân cư Đông Tây nằm trên địa bàn xã Đồng Tiến (TX. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) tràn ngập trên internet và được giới đầu tư bất động sản đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, nhiều khách hàng sau khi khảo sát dự án đã phản ánh chủ đầu tư có dấu hiệu mở bán đất nền khi chưa đủ điều kiện pháp lý và huy động vốn trái phép hàng trăm tỷ đồng.

Theo giới thiệu tên website hailongland.com, dự án Khu dân cư Đông Tây do Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Phổ Yên làm chủ đầu tư và do Công ty CP bất động sản Hải Long độc quyền phân phối. Dự án tọa lạc tại cửa ngõ phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp…

Đặc biệt, dự án được quy hoạch đồng bộ, hiện đại với khuôn viên vui chơi giải trí, sân golf mini, khu tâm linh… và gần 700 lô đất liền kề, biệt thự diện tích đa dạng từ 75m2 đến 185m2. Dự án xây dựng nằm giữa 2 khu dân cư hiện hữu với những con đường mang tên đại lộ rộng 24m, 16m hứa hẹn đem lại cho khách hàng tiềm năng kinh doanh cực kỳ lớn sau này.

du an dong tay pho yen: phan lo, ban nen thu gia chenh vai tram trieu dong? hinh anh 1du an dong tay pho yen: phan lo, ban nen thu gia chenh vai tram trieu dong? hinh anh 2

Thông tin về việc Công ty cổ phần bất động sản Hải Long phân phối chính thức dự án Khu dân cư Đông Tây. (ảnh chụp màn hình)

du an dong tay pho yen: phan lo, ban nen thu gia chenh vai tram trieu dong? hinh anh 3

Hàng loạt các fanpage giới thiệu dự án và website khác giới thiệu về mở bán dự án này.

Ngày 12.6, trong vai một khách hàng tìm hiểu về dự án Khu dân cư Đông Tây, PV đã chủ động kết nối theo số hotline 09xxx4444 trên website hailongland.com và nhận được tư vấn nhiều thông tin về dự án của một môi giới tên Nam – tự giới thiệu của sàn Hải Long Land (có địa chỉ tại Nam Từ Liêm, Hà Nội). Nam cho biết, dự án mở bán hơn 400 lô trong đợt đầu (khoảng tháng 2.2018) và áp giá trần từ 9 triệu đồng/m2 đối với những lô đất mặt đường 16m, 11 triệu đồng/m2 với lô đất trên mặt đường 24m.

Bên cạnh đó, trên mạng xã hội, google, website khác cũng đang tràn ngập thông tin rao bán đất nền dự án Khu dân cư Đông Tây này. Hình ảnh tư vấn, ký hợp đồng, thu tiền… và cập nhập tiến độ mở bán, triển khai dự án này cũng được cập nhập trên fanpage giới thiệu dự án và website kinh doanh bất động sản.

“Bán 9 nhưng vào hợp đồng 3”

Theo lịch hẹn với môi giới Nam, tại văn phòng bán hàng dự án Đông Tây (địa chỉ 181 Lý Nam Đế, TX Phổ Yên) đầu tháng 7 này, PV tiếp tục nhận được những thông tin tư vấn về việc mở bán lô đất nền trong dự án. Cụ thể, thời điểm này, dự án đã đi vào bán gia đoạn 2, những lô đất đẹp, vị trí góc đã đều đã có chủ nhân.

du an dong tay pho yen: phan lo, ban nen thu gia chenh vai tram trieu dong? hinh anh 4

Lối vào dự án Khu nhà ở Đông Tây giao với đường Lý Nam Đế. Trong đó, có tấm biển ghi rõ Hải Long Land là đơn vi phân phối dự án này (phía bên trái).

Đặc biệt, khi đề cập đến tiến độ thanh toán khi mua các lô đất tại đây, các nhân viên môi giới tư vấn: “Đối với những lô mặt đường 24m thì tổng giá trị khoảng 1,1 tỷ đồng (khoảng 100m2). Để ký Hợp đồng góp vốn thì anh phải vào 890 triệu đồng. Những đợt sau nó rơi vào khoảng 95 và 15 triệu đồng cuối cùng khi nhận sổ”.

Nhấn mạnh điểm chú ý trong hình thức thanh toán, Nam cũng giải thích: “Thứ nhất 890 triệu đồng nó không để thẳng 890 triệu trong Hợp đồng góp vốn mà nó chỉ để 3 triệu/m2 – Giá này là giá từ việc chuyển đổi đất cây xanh lên đất thổ cư dựa trên khung giá đất của sở Tài nguyên và môi trường tại đây. Số tiền còn lại, là số tiền đầu tư, đây là tiền chênh và không có giấy tờ gì”.

Khi có thắc mắc về việc nộp tiền chênh có hóa đơn hay không? Nam cho biết chỉ có xác nhận của nhân viên là khách hàng đã đóng tiền.

du an dong tay pho yen: phan lo, ban nen thu gia chenh vai tram trieu dong? hinh anh 5

Hành ảnh được chia sẻ trên fanpage giới thiệu dự án. Đây cũng là văn phòng giao dịch PV gặp môi giới tư vấn về dự án.

Như vậy, nếu như đúng theo cách tính trên của môi giới Nam, số tiền chênh cho 1 lô đất 100m2 là 590 triệu đồng. Đặc biệt, vấn đề pháp lý dự án chưa hoàn tất và tiến độ thực hiện dự án tới thời điểm hiện tại đang là chậm.

Dự án chưa được phép bán!

Theo ghi nhận thực tế đầu tháng 7.2018, dự án Khu dân cư Đông Tây vẫn đang làn những bãi đất trống và trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, thi công hạ tầng. Hiện, tuyến đường 24m, 16m vẫn chưa hình thành, làm đứt đoạn… công nhân máy móc trên công trường cũng không nhiều, đối lập với đội ngũ môi giới, tư vấn bán đất nền nhộn nhịp tại dự án này.

du an dong tay pho yen: phan lo, ban nen thu gia chenh vai tram trieu dong? hinh anh 6

Các hạng mục hạ tầng của dự án còn đang trong quá trình triển khai, giải phóng mặt bằng.

du an dong tay pho yen: phan lo, ban nen thu gia chenh vai tram trieu dong? hinh anh 7

Phần lớn đất tại dự án này là đất nông nghiệp.

du an dong tay pho yen: phan lo, ban nen thu gia chenh vai tram trieu dong? hinh anh 8

Việc thực hiện dự án chậm, công nhân thưa thớt…

Trao đổi với Dân Việt, ông Hoàng Đức Thắng – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên cho biết, dự án Khu nhà ở Đông Tây có diện tích gần 21 ha. Đây là dự án phát triển đô thị, bất động sản hình thành trong tương lai. Do vậy, mọi giao dịch, huy động vốn, góp vốn đều phải tuân thủ theo quy định Luật Kinh doanh bất động sản năm 2013.

Trước thông tin phản ánh, dự án Khu dân cư Đông Tây đang được phân lô, bán nền rầm rộ nhiều tháng nay, Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định: “Hiện nay, Sở Xây dựng chưa có văn bản bằng văn bản chính thức để nhà đầu tư được phép bán các bất động sản hình thành trong tương lai cũng như được thực hiện góp vốn. Việc huy động góp vốn và thực hiện giao dịch mua bán tại dự án này là không đúng quy định của pháp luật”.

du an dong tay pho yen: phan lo, ban nen thu gia chenh vai tram trieu dong? hinh anh 9

Môi giới tư vấn đã bán hết khoảng hơn 400 lô đất (khu chấm vàng) đợt 1 và đang mở bán đợt 2 (khu vực khoanh kẻ vàng).

Nhấn mạnh thêm về việc mở bán đất nền trái quy định pháp luật tại dự án này, ông Thắng cho biết, với 1 dự án khu dân cư, khu đô thị thì khi được chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền cho người dân tự xây nhà thì mới được giao dịch đất nền, còn lại tất cả phải thực hiện theo dự án phê duyệt. Đối chiếu với dự án Khu nhà ở Đông Tây, thì dự án chưa được phép bán đất nền.

Cũng theo ông Thắng, khoảng đầu tháng 5 vừa qua, ông đã trực tiếp chỉ đạo cho Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản xuống kiểm tra toàn bộ dự án. Theo đó, ông Thắng có nêu ra một số nội dung trong văn bản kiểm tra như: “Đến thời điểm này, chủ đầu tư cam kết chưa tổ chức huy động vốn với bất kỳ một tổ chức, cá nhân nào”.

Có thể thấy, cam kết của chủ đầu tư và biên bản làm việc tháng 5 khác xa với thực tế ghi nhận trên thị trường và tại dự án. Thiết nghĩ, phía Sở Xây dựng đã chỉ đạo đúng đơn vị quản lý có đủ năng lực kiểm tra hay chưa, hay còn điều gì đó, đang tồn tại và tiềm ẩn những rủi ro lớn cho khách hàng và hệ lụy trong thị trường bất động sản tỉnh này.

Theo quy định Luật Đất đai năm 2013 và các Nghị định hướng dẫn thi hành, sau khi dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500), chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các thủ tục có liên quan như: Giao đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính, đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo quy hoạch chi tiết được duyệt trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Bên cạnh đó, Luật Nhà ở và Điều 19 Nghị định số 99/2015/ NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Nhà ở. Theo đó, chủ đầu tư chỉ được phép huy động vốn sau khi được giao đất, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và có văn bản cho phép huy động vốn của Sở Xây dựng.

Nguồn: danviet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.