Jackson Palmer là một trong những người đứng sau Dogecoin – tiền mã hóa ra mắt vào năm 2013. Nhờ một số bài đăng của Elon Musk trên Twitter, Dogecoin hiện là một trong những đồng tiền số lớn nhất thế giới. Tiền số này đang có giá khoảng 0,08625 USD một đồng, với tổng vốn hóa đạt hơn 11,4 tỷ USD.

Tuy nhiên trong bài phỏng vấn gần đây với tờ Crikey của Australia, Jackson Palmer đã đưa ra nhiều lời chỉ trích về CEO hãng xe điện Tesla. Nhà đồng sáng lập Dogecoin cho rằng Elon Musk là một người kiếm tiền không trung thực bằng cách lừa mọi người. Với Palmer, Elon Musk bán tầm nhìn với hy vọng một ngày nào đó có thể cung cấp những gì mà bản thân đã hứa hẹn.

“Elon Musk thực sự giỏi giả vờ như mình hiểu biết. Điều đó thể hiện rất rõ ràng với lời hứa về xe tự lái hoàn toàn của Tesla”, Palmer chỉ trích.

Jackson Palmer - nhà đồng sáng lập Dogecoin. Ảnh: Crikey

Jackson Palmer – nhà đồng sáng lập Dogecoin. Ảnh: Crikey

Palmer cũng kể lại rằng lần đầu tiên anh nhắn tin cho Elon Musk trên Twitter là cách đây vài năm, khi anh tạo ra một bot (phần mềm chạy các tác vụ tự động) giúp phát hiện lừa đảo tiền số trong các bài đăng. Palmer cho biết anh đã làm việc với nhà đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey và đội ngũ mạng xã hội này để các báo cáo có thể được gửi ngay lập tức cho họ. Palmer đồng thời gửi bot trên cho những người có ảnh hưởng khác trong giới tiền số.

“Elon Musk đã liên hệ với tôi để tiếp cận bot đó và nhanh chóng lộ rõ ông ấy không hiểu về mã hóa. Ông ấy còn hỏi tôi cách chạy tập lệnh Python này”, Palmer kể lại. Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới.

Palmer cho rằng người dùng trên Twitter có thể bị mê hoặc bởi các bài đăng của Elon Musk và muốn kết bạn hoặc làm giàu bằng cách hợp tác với ông. “Khoảng một năm trước, khi Elon Musk đang nói điều gì đó về tiền số, tôi đã nói ông ấy đã và sẽ luôn là một kẻ lừa tiền. Nhưng thế giới yêu những kẻ lừa tiền”, Palmer cho biết. Anh lý giải họ thích ý tưởng rằng một ngày nào đó cũng có thể trở thành tỷ phú. Và đó là giấc mơ mà Elon Musk đang bán.

Elon Musk trong một sự kiện về công nghệ tại California (Mỹ). Ảnh: Reuters

Elon Musk trong một sự kiện về công nghệ tại California (Mỹ). Ảnh: Reuters

Trong lịch sử phát triển của Dogecoin, Elon Musk là một trong những nhân tố không thể thiếu vì nhiều lần công khai ủng hộ tiền số này. Tỷ phú từng nhiều lần nhắc về Dogecoin trên Twitter cá nhân, khiến giá đồng tiền này tăng vọt.

Theo CoinDesk, có 3 bài đăng từ Elon Musk tác động lớn đến thị trường tiền số. Vào tháng 2 năm ngoái, ông bày tỏ sự yêu thích đối với Dogecoin, khiến giá tăng gần 10% trong vòng một giờ và hơn 50% trong một ngày. Đến tháng 5 năm ngoái, ông thông báo Tesla chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, giúp đồng tiền này đạt gần 65.000 USD trong vòng một tháng sau đó. Đến cuối năm 2021, Elon Musk thông báo Tesla sẽ thử nghiệm chấp nhận Dogecoin, giá đồng này sau đó đã tăng gần 50% chỉ trong 2 giờ.

Tuy nhiên CoinDesk cho rằng, “hiệu ứng Elon Musk” đang dần khiến nhiều nhà đầu tư chán nản. “Có lẽ tỷ phú này đã hết được chào đón, hoặc có lẽ thị trường đã trở nên lý trí hơn”, trang này bình luận.

Tiểu Gu (theo Crikey, CoinDesk)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.