Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Hội nghị là dịp để UBND tỉnh nắm bắt thông tin trực tiếp từ doanh nghiệp, hợp tác xã, các nhà đầu tư, qua đó đánh giá tác động của việc ban hành và thực thi những quy định liên quan; lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các đơn vị làm cơ sở để UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung hoặc đề nghị các cơ quan Trung ương có thẩm quyền xem xét hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động; hướng tới việc tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hữu Nguyên, tăng trưởng kinh tế 6 tháng qua của tỉnh tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2021, đạt hơn 7%. Sản xuất công nghiệp có tín hiệu phục hồi nhanh, các ngành sản xuất ổn định, xu hướng phát triển tích cực, nhất là một số ngành sản xuất chủ lực giữ vai trò quan trọng, tiếp tục là “lực kéo” cho tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp. Chỉ số phát triển công nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 tăng trên 7% so với cùng kỳ.

Đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, tính đến ngày 30/6, Ngân hàng Chính sách xã hội đã hỗ trợ cho 2.519 khách hàng vay với số tiền hơn 131 tỷ đồng, đã giải ngân đạt hơn 69%. Cục Thuế đã tiếp nhận, giải quyết giảm thuế giá trị gia tăng cho 2.867 doanh nghiệp với số tiền được giảm trên 1.343 tỷ đồng. Đồng thời, giảm 30% tiền thuế đất của năm 2022 đối với tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, gia đình cá nhân đang được nhà nước cho thuê đất trực tiếp phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo quy định. UBND các huyện, thành phố cũng đã phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với 463 doanh nghiệp và 45.563 lao động, tổng số tiền hỗ trợ hơn 67,4 tỷ đồng.

Đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh đã nêu 21 ý kiến chi tiết, cụ thể liên quan đến công tác xử lý kiến nghị của các sở, ban, ngành chức năng; công tác giải phóng mặt bằng chậm gây khó khăn cho doanh nghiệp; doanh nghiệp khó tiếp cận các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, nhất là nguồn vốn vay ưu đãi nhằm tái sản xuất kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị vấn đề kết nối, nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng giao thông vào một số khu vực sản xuất, khu, cụm công nghiệp để hoạt động vận tải hàng hóa thông suốt. Một số ý kiến nêu những vướng mắc về thủ tục hành chính, làm chậm cơ hội đầu tư, kinh doanh, phát triển. Các doanh nghiệp sản xuất chế biến lĩnh vực nông nghiệp gặp khó khăn về đầu ra của sản phẩm nông sản. Doanh nghiệp ngành chăn nuôi mong muốn có một hội nghị chuyên đề đối với các doanh nghiệp cùng ngành.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.