Vượt khó đưa dự án về đích

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi và Sân phân phối 500kV Quảng Trạch là những dự án thuộc cụm Dự án đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku2). Dự án do EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung quản lý điều hành dự án; Liên danh Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 4 – Viện năng lượng – Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 1 tư vấn thiết kế; Công ty Truyền tải điện 2 tư vấn giám sát và tiếp nhận vận hành.

Đóng điện đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi ảnh 1

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi được khởi công tháng 12/2018, quy mô xây dựng đường dây 500kV mạch kép dài hơn 500,14 km từ Sân phân phối 500kV Quảng Trạch đến TBA 500kV Dốc Sỏi. Xây dựng 3 trạm lặp quang giữa tuyến đường dây để khuếch đại và chuyển tiếp tín hiệu thông tin. Xây dựng 03 nhà quản lý vận hành đội truyền tải điện.

Sân phân phối 500kV Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) có quy mô xây dựng 10 ngăn lộ 500kV gồm 2 ngăn đường dây đi Vũng Áng, 2 ngăn đi Dốc Sỏi, 4 ngăn cho máy biến áp chính của NMNĐ Quảng Trạch 1, 2 và 2 ngăn lộ dự phòng.

Đóng điện đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi ảnh 2

Đường dây 500kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình

Việc đóng điện dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường năng lực truyền tải lưới điện 500kV của hệ thống điện quốc gia; Giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực; Góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam, tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, thành phố Đà Nẵng và phụ cận. Việc hoàn thành dự án còn là động lực thúc đẩy tiến độ toàn dự án đường dây 500kV mạch 3.

Ông Bùi Văn Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, quá trình triển khai dự án gặp rất nhiều yếu tố khách quan tác động như các đợt dịch COVID-19 năm 2020, 2021, bão lũ năm 2020, vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng. Dự án cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương từ cấp tỉnh/huyện/xã có đường dây đi qua đã tạo mặt bằng để đơn vị thi công triển khai dự án.

Song song với đó, EVNNPT, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, các phòng chuyên môn thường xuyên có mặt trên công trường để tập trung điều hành công tác thi công, tháo gỡ và xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công. Trong một số tình huống có phương án tăng cường, bổ sung nhân lực, phương tiện thi công cho các đội kéo dây, điều động kịp thời vật tư trong quá trình thi công.

Trong công tác nghiệm thu kỹ thuật, nghiệm thu hành lang tuyến, EVNNPT thống nhất với các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và quản lý vận hành với phương châm “thi công đến đâu, nghiệm thu hoàn thành đến đó”, kết thúc công tác kéo dây khoảng néo cuối cùng, cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo đủ điều kiện để đóng điện vận hành dự án.

Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đoạn tuyến còn lại

Sau khi hoàn thành dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi, EVNNPT, CPMB sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để hoàn thành đoạn tuyến còn lại của đường dây 500kV mạch 3 là Vũng Áng – Quảng Trạch. Hiện nay đoạn tuyến này còn vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng tại 3 khoảng néo thuộc địa bàn thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh), một số hộ dân yêu cầu bồi thường hỗ trợ ngoài chính sách theo quy định của nhà nước.

Đóng điện đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi ảnh 3

Các đại biểu chứng kiến thời khắc đóng điện Đường dây 500kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi, mạch 1 vào lúc 16h35 phút ngày 31/5/2022

Đóng điện đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi ảnh 4

Lãnh đạo EVNNPT cùng các đại biểu chụp ảnh cùng kíp trực vận hành thời điểm đóng điện tại Sân phân phối 500kV Quảng Trạch

Đóng điện đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi ảnh 5

Ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc EVNNPT chúc mừng kíp trực đã phối hợp thực hiện đóng điện thành công

EVNNPT, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung chỉ đạo các đơn vị xây lắp cần có các phương án điều động nguồn nhân lực kịp thời cho công tác thi công hoàn thành theo kế hoạch. Thường xuyên có mặt trên tuyến để làm việc với các địa phương, đề xuất các biện pháp để giải quyết vướng mắc còn tồn tại liên quan đến giải phóng mặt bằng.

Để sớm hoàn thành dự án, EVNNPT đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh ưu tiên và quan tâm chỉ đạo thị xã Kỳ Anh tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc còn tồn tại hiện nay. Trong trường hợp đã làm đúng, làm đủ nhưng các hộ dân vẫn không đồng thuận thì đề nghị chính quyền địa phương xem xét sử dụng các biện pháp hỗ trợ cần thiết để bảo vệ thi công,…

Việc hoàn thành Dự án thiết thực chào mừng kỷ niệm 14 năm thành lập EVNNPT (1/7/2008-1/7/2022) và 34 năm thành lập CPMB (7/7/1988-7/7/2022).

P.V

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.