Mới đây, tại vùng nông nghiệp mới thuộc Dương Hà, Túc Thiên, Giang Tô, Trung Quốc, du khách và người dân trong vùng có dịp được chiêm ngưỡng một quả bí ngô khổng lồ nặng đến 117 kg. Được biết, đây là sản phẩm của kỹ thuật trồng trọt mới. (Ảnh: Sina)Quả bí ngô nặng đến mức cần 4 người trưởng thành mới có thể di chuyển được. (Ảnh: Sina)Chiều dài của bí ngô khổng lồ lớn hơn chiều dài cánh tay của một đứa trẻ 5 tuổi. (Ảnh: Sina)Nhờ kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng tốt, lần thu hoạch này, trung tâm thu hoạch được 28 quả bí ngô khổng lồ, trong đó quả lớn nhất nặng 117kg, 27 quả còn lại cũng xấp xỉ 100kg. (Ảnh: Sina)Trước đó, anh Matt McConkie (29 tuổi, ở bang Utah, Mỹ) đã được xác nhận lập kỷ lục quốc gia khi tự tay trồng được quả bí ngô khổng lồ với cân nặng tới 907 kg, phá vỡ mọi kỷ lục bí ngô khổng lồ trước đây. (Ảnh: SFGate)Để trồng được bí ngô, anh Matt đã phải tìm hạt giống, sau đó tìm mẫu đất phù hợp nhất vào mùa xuân và đưa đến phòng thí nghiệm để tìm hiểu xem đất còn thiếu chất dinh dưỡng gì để hạt giống phát triển tốt. Sau đó, anh nhận về mẫu phân bón đặc biệt có chứa mùn gỗ và phân bò chuồng, những thứ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng để bí lớn nhanh. (Ảnh: SFGate)Thông thường những quả bí ngô thế này sẽ phát triển trong vòng 100 ngày, nhưng quả bí đặc biệt này phát triển trong 115 ngày. (Ảnh: SFGate)Tại Việt Nam, vườn bí ngô khổng lồ của ông Lê Hữu Phan (50 tuổi) tại thành phố Đà Lạt cũng được cho là độc đáo bậc nhất khi tại đây có những quả bí khổng lồ trọng lượng gần 100 kg. (Ảnh: Zing)Ông Phan có kinh nghiệm nhiều năm làm cho một công ty Nhật Bản về giống cây trồng, sản xuất nông sản. Sau khi nghỉ làm, ông ở nhà trồng rau củ quả kinh doanh riêng. Đầu năm 2011, qua sự giới thiệu và giúp đỡ của bạn bè ở Mỹ, ông đã mua khoảng 100 hạt giống bí ngô khổng lồ về trồng thử tại Đà Lạt. (Ảnh: Zing)Gia đình ông trồng 3 loại bí: giant (khổng lồ) trọng lượng đến hơn 100 kg nhưng dễ hỏng, khó để lâu, champion (vô địch) trọng lượng vài chục kg nhưng màu đỏ đậm đẹp, để được vài năm. Riêng loại polar bear (gấu trắng bắc cực) có trọng lượng vài chục kg, màu trắng đẹp. (Ảnh: Zing)Thường sau hai tháng trồng, bí đạt trọng lượng khoảng 40 kg, 4 tháng gần 80 kg. Giá bí cũng tăng dần theo trọng lượng: Dưới 50 kg là 5 triệu. Cứ tăng mỗi 50 kg sẽ tăng thêm 5 triệu. (Ảnh: Zing)Loại bí khổng lồ không khó trồng, nhưng để có trái lớn, to đẹp cần phải có kỹ thuật phù hợp, đất tốt, trong quá trình sinh trưởng phải có chế độ dinh dưỡng đặc biệt, đúng từng thời điểm thì trái mới to và không hỏng. Hiện nay có nhiều gia đình đã trồng thử nhưng chưa thành công. (Ảnh: Zing)

doc dao nhung trai bi ngo khong lo nang hang tram kg hinh 1

Mới đây, tại vùng nông nghiệp mới thuộc Dương Hà, Túc Thiên, Giang Tô, Trung Quốc, du khách và người dân trong vùng có dịp được chiêm ngưỡng một quả bí ngô khổng lồ nặng đến 117 kg. Được biết, đây là sản phẩm của kỹ thuật trồng trọt mới. (Ảnh: Sina)

doc dao nhung trai bi ngo khong lo nang hang tram kg hinh 2

Quả bí ngô nặng đến mức cần 4 người trưởng thành mới có thể di chuyển được. (Ảnh: Sina)

doc dao nhung trai bi ngo khong lo nang hang tram kg hinh 3

Chiều dài của bí ngô khổng lồ lớn hơn chiều dài cánh tay của một đứa trẻ 5 tuổi. (Ảnh: Sina)

doc dao nhung trai bi ngo khong lo nang hang tram kg hinh 4

Nhờ kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng tốt, lần thu hoạch này, trung tâm thu hoạch được 28 quả bí ngô khổng lồ, trong đó quả lớn nhất nặng 117kg, 27 quả còn lại cũng xấp xỉ 100kg. (Ảnh: Sina)

doc dao nhung trai bi ngo khong lo nang hang tram kg hinh 5

Trước đó, anh Matt McConkie (29 tuổi, ở bang Utah, Mỹ) đã được xác nhận lập kỷ lục quốc gia khi tự tay trồng được quả bí ngô khổng lồ với cân nặng tới 907 kg, phá vỡ mọi kỷ lục bí ngô khổng lồ trước đây. (Ảnh: SFGate)

doc dao nhung trai bi ngo khong lo nang hang tram kg hinh 6

Để trồng được bí ngô, anh Matt đã phải tìm hạt giống, sau đó tìm mẫu đất phù hợp nhất vào mùa xuân và đưa đến phòng thí nghiệm để tìm hiểu xem đất còn thiếu chất dinh dưỡng gì để hạt giống phát triển tốt. Sau đó, anh nhận về mẫu phân bón đặc biệt có chứa mùn gỗ và phân bò chuồng, những thứ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng để bí lớn nhanh. (Ảnh: SFGate)

doc dao nhung trai bi ngo khong lo nang hang tram kg hinh 7

Thông thường những quả bí ngô thế này sẽ phát triển trong vòng 100 ngày, nhưng quả bí đặc biệt này phát triển trong 115 ngày. (Ảnh: SFGate)

doc dao nhung trai bi ngo khong lo nang hang tram kg hinh 8

Tại Việt Nam, vườn bí ngô khổng lồ của ông Lê Hữu Phan (50 tuổi) tại thành phố Đà Lạt cũng được cho là độc đáo bậc nhất khi tại đây có những quả bí khổng lồ trọng lượng gần 100 kg. (Ảnh: Zing)

doc dao nhung trai bi ngo khong lo nang hang tram kg hinh 9

Ông Phan có kinh nghiệm nhiều năm làm cho một công ty Nhật Bản về giống cây trồng, sản xuất nông sản. Sau khi nghỉ làm, ông ở nhà trồng rau củ quả kinh doanh riêng. Đầu năm 2011, qua sự giới thiệu và giúp đỡ của bạn bè ở Mỹ, ông đã mua khoảng 100 hạt giống bí ngô khổng lồ về trồng thử tại Đà Lạt. (Ảnh: Zing)

doc dao nhung trai bi ngo khong lo nang hang tram kg hinh 10

Gia đình ông trồng 3 loại bí: giant (khổng lồ) trọng lượng đến hơn 100 kg nhưng dễ hỏng, khó để lâu, champion (vô địch) trọng lượng vài chục kg nhưng màu đỏ đậm đẹp, để được vài năm. Riêng loại polar bear (gấu trắng bắc cực) có trọng lượng vài chục kg, màu trắng đẹp. (Ảnh: Zing)

doc dao nhung trai bi ngo khong lo nang hang tram kg hinh 11

Thường sau hai tháng trồng, bí đạt trọng lượng khoảng 40 kg, 4 tháng gần 80 kg. Giá bí cũng tăng dần theo trọng lượng: Dưới 50 kg là 5 triệu. Cứ tăng mỗi 50 kg sẽ tăng thêm 5 triệu. (Ảnh: Zing)

doc dao nhung trai bi ngo khong lo nang hang tram kg hinh 12

Loại bí khổng lồ không khó trồng, nhưng để có trái lớn, to đẹp cần phải có kỹ thuật phù hợp, đất tốt, trong quá trình sinh trưởng phải có chế độ dinh dưỡng đặc biệt, đúng từng thời điểm thì trái mới to và không hỏng. Hiện nay có nhiều gia đình đã trồng thử nhưng chưa thành công. (Ảnh: Zing)

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.