Chiều 11/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phóng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp của Hội đồng kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) do ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực của USABC làm Trưởng đoàn.

Theo đó, đại diện doanh nghiệp Mỹ ông Michael Michalak cho rằng, Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn và đã có nhiều doanh nghiệp thành công ở Việt Nam. Đoàn doanh nghiệp lần này của USABC có 9 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và họ mong muốn đầu tư mở rộng tại Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất và phân phối thức ăn chăn nuôi, chế biến thực phẩm, sản xuất thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng làm việc với đoàn doanh nghiệp của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng làm việc với đoàn doanh nghiệp của Hội đồng kinh doanh Mỹ-ASEAN.

Đáp lại mong mỏi của doanh nghiệp Mỹ, ông Mai Tiến Dũng cho biết, Việt Nam đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào nông nghiệp nhằm thúc đẩy sản xuất hàng hoá, tăng khả năng cạnh tranh cho nông sản Việt Nam. Vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, sắp tới Chính phủ sẽ tiến hành thẩm tra một số dự án Luật và Nghị định do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn được giao chủ trì xây dựng, trình Quốc hội, Chính phủ phê duyệt. Bộ trưởng cũng sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp và các bên liên quan tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Mỹ.

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ (trực thuộc Sở Khoa học & Công nghệ TP HCM) cho biết, Việt Nam đang phát triển chuỗi giá trị rau củ quả hướng ra thị trường thế giới.

Cụ thể, doanh thu của sản phẩm rau quả chế biến trên thế giới được dự đoán sẽ tăng đến 317,1 tỷ USD vào năm 2021. Tại Việt Nam, năm 2017, rau củ quả lập kỷ lục kim ngạch xuất khẩu 3,5 tỷ USD, tăng hơn 43% so với năm 2016. Việt Nam lại có 14 triệu ha diện tích đất nông nghiệp. Đây là cơ hội rất lớn cho ngành rau củ quả Việt Nam tiếp cận thị trường thế giới.

Vị này cho rằng, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm là một trong những vấn đề quan trọng nhất trên sân chơi thương mại thế giới. Hiện Viện kinh tế nông nghiệp hữu cơ đang kết hợp với các cơ quan chức năng phát triển ngành rau củ quả theo chuỗi giá trị. Trong đó, doanh nghiệp và nông dân cùng phát triển. Người nông dân khi tham gia vào chuỗi liên kết giá trị sẽ chịu sự ràng buộc, cam kết về mặt chất lượng sản phẩm. Khi tham gia vào chuỗi, nông dân sẽ trở thành nhà cung ứng chứ không còn là hộ sản xuất nhỏ lẻ như trước đây. Họ được ưu đãi nhiều điều kiện, được đào tạo, trả lương trên chính mặt đất của mình.

Để thúc đẩy việc phát triển chuỗi giá trị này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ Nông nghiệp, Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ cùng các doanh nghiệp Mỹ bắt tay xây dựng chiến lược phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp, xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam hội nhập vào các thị trường lớn của thế giới; thu hút thêm nguồn lực đầu tư để nhân rộng mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao.

Thi Ngân

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.