Doanh nghiệp châu Âu nghĩ gì về môi trường đầu tư tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Cơ quan hải quan TP.HCM trong một buổi tập huấn, phổ biến các quy định mới, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Eurocham – Ảnh: N.BÌNH

Ngày 9-7, Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý 1-2018, tăng 1 điểm so với quý trước, đạt 78 điểm.

Các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ vẫn lạc quan, nhưng số doanh nghiệp đánh giá tình hình môi trường kinh doanh “Xuất sắc” đã giảm 10%, thay vào đó là sự tăng trưởng 7% các đơn vị xếp hạng “Tốt”. Số lượng đánh giá mang tính tiêu cực không có nhiều thay đổi so quý trước.

Các thành viên trong EuroCham tự tin vào sự bình ổn và tiếp tục cải thiện nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam với mức tăng 9%.

Ngược lại, số lượng doanh nghiệp nghĩ rằng nền kinh tế vĩ mô có thể xấu đi tiếp tục ngang bằng so với quý trước. Số lượng đại diện tham gia khảo sát dự đoán sẽ không có nhiều thay đổi đối với nền kinh tế vĩ mô trong quý tới tăng gần 10%.

Với câu hỏi “đánh giá của bạn về dự báo nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong quý tới?”, nhóm khảo sát nhận được câu trả lời cũng khá thú vị. Lạm phát không phải là nỗi lo chính của các doanh nghiệp thanh viên thuộc mạng lưới EuroCham.

84% lạc quan rằng làm phát sẽ không có ảnh hưởng gì (19%) hoặc có ảnh hưởng không đáng kể, 65%, đa số những đơn vị tham gia khảo sát).

17% số người tham gia khảo sát cho biết, lạm phát sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới công việc kinh doanh của doanh nghiệp họ, giảm nhẹ so với Q4-2017.

Chỉ với 1% cho rằng lạm phát sẽ đe dọa công việc kinh doanh của doanh nghiệp mình, các đại diện tham gia khảo sát đã xua tan lỗi lo về lạm phát.

Xét về khía cạnh nguồn lao động, số doanh nghiệp muốn duy trì lượng người làm việc tiếp tục giữ ở mức 40%, có 12% các đơn vị muốn tăng số lượng người lao động trong khi số lượng doanh nghiệp muốn tăng người làm lên 41%.

45% thành viên EuroCham muốn duy trì mức đầu tư hiện tại, số lượng thành viên dự kiến tăng đầu tư mạnh có giảm 7% so với quý trước và 11% trong số lượng các doanh nghiệp muốn tăng nhẹ số vốn đầu tư.

Theo đại diện EuroCham, cho dù chỉ số của BCI của quý này rất tốt (78/100) nhưng vẫn còn nhiều vấn đề về luật mà Việt Nam cần phải xem xét.

Ông Nicolas Audier, đồng chủ tịch của EuroCham, cho biết kết quả khảo sát tiếp tục cho thấy những kì vọng lạc quan từ phía các doanh nghiệp Châu Âu đối với Việt Nam.

EuroCham hi vọng điều này sẽ “tạo nguồn cảm hứng và động lực cho Việt Nam” trong việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, đặc biệt là những thay đổi về mặt pháp lý cho phép Việt Nam hoàn tất những cam kết của mình đối với Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ có hiệu lực trong năm nay.

“Những chỉ số BCI cho thấy sự lạc quan vào quá trình cải cách nhanh trong thời gian ngắn, đồng thời, tăng cường kì vọng vào việc phê duyệt EVFTA”, ông Nicolas Audier nói.

Doanh nghiệp châu Âu sốt ruột mong EVFTA có hiệu lựcDoanh nghiệp châu Âu sốt ruột mong EVFTA có hiệu lực

TTO – Các thành viên EuroCham mong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sớm được ký kết cũng như có hiệu lực, bỏ dần hàng rào thuế quan, tạo điều kiện cho hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.