Ông Arturs Boss – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty tư vấn Euroviet, ông Kristaps Strēlis – Giám đốc điều hành Amber Capital Holding, ông La Quốc Phong – nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành công ty Huấn Nghệ đã trả lời nhiều câu hỏi từ độc giả VnExpress trong buổi tư vấn trực tuyến cơ hội đầu tư, định cư Latvia.

Dưới đây là phần tư vấn của các chuyên gia.

– Đầu tư vào Latvia có những yêu cầu gì và quy trình diễn ra như thế nào? Mong các chuyên gia giải đáp giúp tôi. (Trịnh Xuân Nhật, 41 tuổi, Quận 7, TP HCM)

– Ông Kristaps Strēlis, Giám đốc điều hành Amber Capital Holding:

Chào bạn. Điều đầu tiên khi đầu tư vào Latvia là bạn sẽ chọn gói muốn đầu tư, sau đó bắt đầu ký những hợp đồng. Bước kế tiếp, bạn chuyển tiền dựa theo những hợp đồng đã ký. Tiền sau khi đã qua công ty, tùy theo từng gói bạn lựa chọn thì giấy chứng nhận cổ đông hoặc sổ đỏ sẽ được cấp. Tiếp đến, bạn nộp đơn xin cấp thẻ tạm trú. Cuối cùng là chờ kết quả và nhận thẻ.

– Năm nay em 25 tuổi, đã có gia đình và vợ mang bầu 5 tháng. Em muốn hỏi cách thức định cư dài hạn tại Latvia, cần tài chính bao nhiêu là đủ? Khi đã được cấp TRP, việc mua nhà và kiếm việc làm có dễ dàng hay không (Em tốt nghiệp Marketing trường quốc tế và vợ em là Graphic Designer). Mong chuyên gia tư vấn cụ thể. (Đoàn Văn Phước, 25 tuổi, Cityland Garden Hill, Phường 5, Gò Vấp)

– Ông Kristaps Strēlis:

Chào bạn. Để định cư lâu dài tại Latvia, trước hết bạn cần chuẩn bị tài chính tối thiểu 3 tỷ đồng để nhận thẻ tạm trú tại quốc gia này theo diện đầu tư cổ đông. Sau đó, số tiền bạn cần chuẩn bị để sinh sống tại Latvia khoảng 20.000 Euro một năm (nếu thuê nhà) hoặc 12.000 Euro một năm (nếu đã sở hữu nhà).

Khi đã được cấp thẻ thì việc mua nhà và tìm việc rất dễ dàng vì hiện tại Chính phủ Latvia đang khuyến khích người dân tới cư trú và làm việc. Về công việc, tùy theo hồ sơ cụ thể của ứng viên. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo trình độ tiếng Anh ở mức độ khá hoặc khá tốt.

– Vừa qua tôi có đọc nhiều trên truyền thông về chương trình đầu tư định cư Latvia. Tôi thấy đây là chương trình mới mẻ. Nhờ các chuyên gia tư vấn rõ hơn về chương trình này giúp tôi. (Nguyễn Mai, 40 tuổi, Quận 3, TP HCM)

– Ông Arturs Boss, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty tư vấn Euroviet:

Chào độc giả của VnExpress. Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Latvia.

Chương trình này được thành lập vào năm 2014 và bắt đầu kêu gọi đầu tư từ Việt Nam từ 2016. Theo Luật di trú Latvia, một nhà đầu tư nước ngoài được nhận thẻ cư trú tại Latvia khi đầu tư ít nhất 50.000 euro vào một doanh nghiệp và trở thành cổ đông chính.

Để duy trì giấy phép cư trú, công ty đó phải đóng thuế 40.000 euro mỗi năm cho Chính phủ Latvia. Giấy phép cư trú tạm thời (TRP) có hiệu lực trong 5 năm và được quyền gia hạn. Sau 5 năm có TRP, nhà đầu tư được quyền nộp đơn trở thành thường trú nhân (PR). Và sau 5 năm có thẻ PR, họ có thể chính thức lấy quốc tịch Latvia.

Luật cơ bản là thế. Tuy nhiên để đảm bảo khả năng duy trì thẻ TRP, một số doanh nghiệp, trong đó có Amber Capital Holding kêu gọi hạn mức đầu tư 60.000 euro để đảm bảo nghĩa vụ đóng thuế 40.000 euro mỗi năm. Cùng với đó, nhà đầu tư cũng sẽ nhận được 5% lợi nhuận mỗi năm.

Ngoài 60.000 euro, nhà đầu tư cần nộp 10.000 euro vào ngân sách Chính phủ Latvia để được cấp thẻ TRP, đã bao gồm chi phí thực hiện thủ tục pháp lý. Đây là mức phí đóng một lần duy nhất.

Chương trình thứ hai Chính phủ Latvia đang áp dụng là đầu tư 120.000 euro vào công ty đầu tư tài chính. Nhà đầu tư sẽ nhận giấy phép quyền sở hữu đất đứng tên của mình.

Chương trình thứ ba là mua bất động sản trị giá tối thiểu 250.000 euro. Nhà đầu tư được 100% toàn quyền sở hữu bất động sản.

Ông Arturs Boss, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty tư vấn Euroviet. Ảnh: Tuấn Nhu.
Ông Arturs Boss, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty tư vấn Euroviet. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Latvia có giới hạn việc đầu tư phải nằm trong lãnh vực, ngành nghề nào hay không hay chỉ cần tôi góp cổ phần vào bất kỳ công ty nào là được? (Nguyễn Thị Thành, 44 tuổi, Long An)

– Ông Arturs Boss:

Nhà đầu tư có thể đầu tư vào bất kỳ công ty hoạt động hợp pháp nào, không có giới hạn về lĩnh vực.

– Nếu tôi đầu tư vào Latvia bằng bất động sản, bất động sản đó mang tên tôi thuộc quyền sở hữu của tôi, giấy tờ đứng tên tôi hay cần phải thông qua một đơn vị nào? (Phan Hiếu, Hòa Bình)

– Ông Arturs Boss:

Đối với chương trình đầu tư bất động sản 250.000 euro để lấy thẻ TRP, nhà đầu tư toàn quyền đứng tên và sở hữu bất động sản, không thông qua bất kỳ đơn vị ủy thác nào khác.

– Tiêu chuẩn ngôn ngữ để có thường trú nhân tại Latvia là gì? Tôi có IELTS 5.5 nhu có phải thi thêm tiếng Latvia không? (Huong Tran, 32 tuổi, Hochiminh City)

– Ông Kristaps Strēlis:

Để nhận được thường trú tại Latvia, bạn bắt buộc phải vượt qua bài thi tiếng Latvia ở cấp độ C1 (thấp nhất). Nếu có IELTS 5.5 thì sẽ thuận lợi cho việc sinh sống và tìm kiếm việc làm tại Latvia.

– Đầu tư Latvia theo dạng bất động sản thì có cần yêu cầu trình độ hay chứng minh thu nhập không hay do công ty tư vấn hỗ trợ? (Nghi Nghi, Nguyễn Thiện Thuật)

– Ông Kristaps Strēlis:

Đầu tư tại Latvia theo dạng bất động sản thì không yêu cầu bất cứ trình độ, học vấn hay ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn cần chứng minh tài chính. Ví dụ như có sở hữu bất động sản tại Việt Nam hoặc có việc làm. Công ty tư vấn sẽ hỗ trợ tùy trường hợp cụ thể của khách hàng.

– Nếu tôi đầu tư vào Latvia, tôi được cấp thẻ gì và giá trị như thế nào, thời hạn ra sao? (Phương Anh, Mỹ Tho)

– Ông Kristaps Strēlis:

Nếu đầu tư vào Latvia, đầu tiên bạn sẽ nhận được thẻ cư trú tạm thời (TRP) có thời hạn trong 5 năm, gia hạn mỗi năm. Giá trị của thẻ bao gồm di chuyển tự do trong khối Schengen, làm việc trên toàn lãnh thổ Latvia và hưởng các phúc lợi xã hội của nước này.

Ông Kristaps Strēlis, Giám đốc điều hành Amber Capital Holding. Ảnh: Tuấn Nhu.
Ông Kristaps Strēlis, Giám đốc điều hành Amber Capital Holding. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Thời gian tư vấn mất bao lâu để có thẻ cư trú?

– Một ngôi nhà tại thủ đô, cách trung tâm 15 phút đi lại khoảng bao nhiêu tiền?

– Trường học cho học sinh cấp hai trở lên có miễn phí dạy bằng tiếng Anh không hay phải học tiếng Latvia?

– Một nhà 4 người thì mức chi phí sinh sống một tháng là bao nhiêu?
(Vu ba Dat, 45 tuổi, TP HCM)

– Ông Arturs Boss:

– Mất trung bình 6-12 tuần để xét duyệt hồ sơ. Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, Chính phủ hiện áp dụng chương trình xét duyệt cấp tốc trong 10 ngày với điều kiện nhà đầu tư xin được visa du lịch Schengen để nộp hồ sơ trực tiếp tại Latvia.

– Có hai loại hình nhà gắn liền với đất và căn hộ. Một căn hộ 4 người ở có giá từ 60.000 euro, giá thuê có thể từ 350 euro. Nhà đất 140.000-200.000 euro tùy vào vị trí, chất lượng khu vực sinh sống…

– Tất cả các trường công đều giảng dạy bằng tiếng Latvia, miễn học phí, chi phí sinh hoạt và đi lại. Nhưng trường quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh thì không miễn phí.

– Về chi phí sinh sống cho gia đình 4 thành viên, trung bình 1.000 euro một tháng.

Latvia không giới hạn lĩnh vực đầu tư định cư

Latvia không giới hạn lĩnh vực đầu tư định cư

– Cho tôi hỏi đầu tư 250.000 Euro là cho cả gia đình hay chỉ một người và ngoài phí này ra còn các phí nào nữa không? Gia đình tôi có 4 người. (Tuấn Anh, Bình Tân)

– Ông La Quốc Phong, Giám đốc công ty di trú Huấn Nghệ:

Chào bạn,

Hiện tại có 3 hình thức đầu tư tại Latvia để lấy thẻ TRP (thẻ cư trú) như:

Thứ nhất: đầu tư mua bất động sản trị giá 250.000 euro tại TP Riga hoặc 2 bất động sản trị giá 250.000 euro tại ngoại ô Riga.

Thứ hai: đầu tư vào cổ đông một công ty tại Latvia trị giá tối thiểu 60.000 euro.

Thứ ba: đầu tư vào cổ đông một công ty tại Latvia trị giá 120.000 euro.

Đây là ba sản phẩm mà Công ty Huấn Nghệ và Euro Việt đang triển khai cho các gia đình Việt Nam từ 2016 đến nay.

Khi chọn một trong ba hình thức trên, nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ TRP 5 năm, gia hạn mỗi năm cho cả gia đình, gồm trẻ em dưới 18 tuổi. Khi chọn đầu tư vào gói bất động sản 250.000 euro, nhà đầu tư sẽ đóng phí 5% cho thẻ cư trú và ngân sách Nhà nước, 2% cho thuế đất và phí luật sư.

Ông La Quốc Phong, Giám đốc công ty di trú Huấn Nghệ. Ảnh: Tuấn Nhu.
Ông La Quốc Phong, Giám đốc công ty di trú Huấn Nghệ. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Theo tôi được biết thì dạo gần đây từ khi Latvia gia nhập EU thì dân số của Latvia đang rời đi rất nhiều, và cũng đã có nhiều quốc gia vì vấn đề dân số mà ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế. Vậy cho tôi đầu tư vào Latvia có mạo hiểm quá không? Mong công ty Huấn Nghệ cho tôi lời khuyên. (Bá Cường, Quận 2)

– Ông La Quốc Phong:

Mỗi năm kinh tế Latvia đều tăng trưởng đều đặn. Trường hợp bạn đang quan ngại về vấn đề người nhập cư ở châu Âu, bạn không cần bận tâm khi đầu tư vào Latvia. Bởi mỗi năm Chính phủ đều kiểm soát số dân nhập cư dưới 10%.

Bên cạnh đó, Latvia đang được xem là một trong những quốc gia an toàn nhất đối với nhà đầu tư di trú bởi chính sách phúc lợi về giáo dục, y tế, xã hội… rất tốt.

– Cho mình hỏi, sau khi đầu tư và có thẻ di trú thì nhà đầu tư có được trả lại vốn và có lãi đầu tư hay không? Lãi và vốn được trả bằng tiền mặt hay bằng sản phẩm của dự án? (Nguyễn Trung Trường, Thủ Đức)

– Ông Kristaps Strēlis:

Sau khi đầu tư và có thẻ thì nhà đầu tư được hoàn lại vốn sau ba năm và tiền lãi hàng năm là 5% trên tổng số tiền đầu tư. Lãi và vốn sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng tại Latvia của nhà đầu tư.

– Những ưu điểm của đầu tư Lavia thì tôi cũng đã tham khảo rồi. Vậy có thể cho tôi biết nhược điểm của nó được không? Và nhược điểm này có ảnh hưởng đến việc định cư không? (Nam Khánh, Vĩnh Hội, quận 4)

– Ông Arturs Boss:

Có một nhược điểm là khi sở hữu thẻ TRP, trong mỗi giai đoạn kéo dài 6 tháng, nhà đầu tư chỉ được tạm trú không quá 3 tháng ở các quốc gia Schengen khác.

Hằng năm nhà đầu tư phải có mặt tại Latvia để làm mới thẻ ID, nhưng khi đã có thẻ thường trú nhân (PR) thì không cần.

– Ông Kristaps Strēlis:

Nhược điểm của đầu tư tại Latvia có thể liệt kê như sau:

– Latvia là quốc gia nhỏ so với các nước khác trong khối Schegen với dân số chỉ khoảng hơn 2 triệu người.

– Rào cản ngôn ngữ do ngôn ngữ chính tại đây là tiếng Latvia. Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn được người dân sử dụng.

– Thời tiết. Do nằm ở khu vực Đông Âu, khí hậu ở Latvia khá lạnh và mùa đông nhiệt độ có thể rơi xuống -20 độ C.

– Hiện tại tôi vừa hoàn tất chương trình đại học, tôi dự đinh đi du học Pháp để học lên thạc sĩ, nhưng đợt vừa rồi sau khi hoàn tất hồ sơ thì tôi bị từ chối visa hai lần. Vậy bây giờ nếu tôi muốn định cư theo hướng đầu tư ở Latvia thì tôi cần chuẩn bị những gì? Xin cảm ơn. (Huỳnh Tấn, Quận Phú Nhuận)

– Ông Arturs Boss:

Bạn không cần phải lo lắng, sẽ không có trở ngại nào khi bạn làm hồ sơ đầu tư định cư tại Latvia.

Quy trình xử lý hồ sơ đầu tư của bạn sẽ hoàn toàn tương tự như các nhà đầu tư khác, không gặp bất kỳ khó khăn phát sinh nào.

– 1. Khi hồ sơ được phê duyệt, cả gia đình nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ di trú TRP thời hạn 5 năm. Vậy xin cho hỏi theo quy định gia đình gồm những ai và độ tuổi từ bao nhiêu?

2. Hàng năm nhà đầu tư cần sang Latvia một lần để duy trì thẻ. Vậy mỗi lần như vậy thời gian ở tối thiểu là bao lâu?

3. Sau 5 năm sở hữu thẻ TRP, nhà đầu tư có thể tiếp tục đệ đơn xin cấp giấy phép cư trú dài hạn và sau đó là giấy trở thành thường trú nhân Latvia. Vậy khi nào nhà đầu tư mới có thể trở thành công dân Latvia?

Trân trọng cám ơn! (Nguyễn Đức Nam, 54 tuổi, Quận Tân Phú, TP. HCM)

– Ông Kristaps Strēlis:

1. Theo quy định của luật di trú, ngoài đương đơn thì người phụ thuộc sẽ bao gồm người phối ngẫu (vợ hoặc chồng) và con dưới 18 tuổi.

2. Hằng năm, để duy trì thẻ TRP thì chủ sở hữu cần sang Latvia trước một tháng trước khi thẻ hết hạn. Thời gian gia hạn thẻ sẽ mất khoảng 5 ngày làm việc.

3. Sau khi trở thành thường trú nhân tại Latvia, nhà đầu tư cần ở thêm 5 năm nữa mới đủ điều kiện để nộp đơn xin quốc tịch và trở thành công dân Latvia.

– Mình hiện nay đang kinh doanh tại Việt Nam nhưng muốn đầu tư vào chương trình định cư Latvia. Cho mình hỏi có thể kinh doanh song song giữa 2 bên khi qua Latvia được không? (Thành Nam, Quận 8)

– Ông Kristaps Strēlis:

Theo quyền lợi của thẻ tạm trú, nhà đầu tư không bắt buộc phải sinh sống tại Latvia. Do đó, bạn có quyền tiếp tục kinh doanh song song tại Việt Nam và Latvia.

– Theo tôi tìm hiểu chương trình đầu tư định cư Latvia yêu cầu vốn đầu tư thấp chỉ 250.000 euro khi đầu tư vào một dự án bất động sản của một công ty nào đó. Vậy ví dụ nếu công ty đó xảy ra rủi ro thì tôi có được hoàn lại tiền hay không? (Đình Trung, Quận 2)

– Ông Arturs Boss:

Để làm rõ cho bạn, khi bạn mua bất động sản từ mức 250.000, bạn được toàn quyền sở hữu vô thời hạn và bạn tự quản lý bất động sản của mình. Không liên quan đến bất kỳ công ty nào.

Trong trường hợp đầu tư vào một công ty, rủi ro lớn nhất là bạn sẽ mất thẻ TRP nếu doanh nghiệp phá sản.

Tuy nhiên đối với công ty Amber Capital Holding, nếu có rủi ro xảy ra, khoản đầu tư của bạn sẽ được chuyển sang doanh nghiệp khác thuộc cùng tập đoàn, hoặc chương trình đầu tư khác, nhằm bảo toàn thẻ TRP cho nhà đầu tư.

Toàn cảnh buổi tư vấn trực tuyến. Ảnh: Tuấn Nhu.
Toàn cảnh buổi tư vấn trực tuyến. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Theo em tìm hiểu thì thẻ di trú có hiệu lực khoảng 5 năm, vậy sau 5 năm đó thì em cần xin gia hạn ở đâu, tại Latvia hay phải quay về Việt Nam ? (Cẩm Tiên, Đà Lạt)

– Ông Kristaps Strēlis:

Thẻ cư trú có hiệu lực trong 5 năm, gia hạn mỗi năm tại Latvia. Sau 5 năm, bạn có quyền gia hạn lại thẻ một lần nữa tại Văn phòng Quốc tịch và Di trú (OCMA) tại Latvia.

– Xin cho tôi hỏi những dự án đầu tư Latvia bao gồm những lĩnh vực gì? Có cần yêu cầu kinh nghiệm gì không? (Mến Nguyên, Thủ Đức)

– Ông Kristaps Strēlis:

Những lĩnh vực mà bạn có thể đầu tư tại Latvia bao gồm bất động sản, sản xuất và công nghệ thông tin. Bạn không phải có bất kỳ kinh nghiệm đầu tư nào vì hiện Chính phủ tại đây rất rộng mở cho các nhà đầu tư.

– Thẻ TRP chỉ có thời hạn 5 năm, vậy sau 5 năm tôi phải gia hạn thêm như thế nào? Làm sao để tôi có quyền công dân vĩnh viễn của Latvia? (Trần Đạt, 46 tuổi, Quận 2, TP HCM)

– Ông Arturs Boss:

Điều kiện đầu tiên để nhà đầu tư chuyển từ thẻ TRP sang thẻ thường trú nhân PR là phải sống ở Latvia ít nhất 4 năm trong 5 năm đầu. Thứ hai, nhà đầu tư phải vượt qua bài kiểm tra Latvia cơ bản.

Từ PR chuyển thành người có quốc tịch Latvia, nhà đầu tư phải sống tại Latvia 5 năm liên tục và phải trải qua bài kiểm tra kiến thức về đất nước Latvia, nhưng đây chỉ là những kiến thức cơ bản nhất. Đồng thời các bạn cũng phải vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Latvia ở cấp độ cao hơn.

Trong 5 năm sở hữu thẻ PR, nhà đầu tư có thể du lịch thoải mái nhưng không thể cư trú dài hạn ở các nước thuộc khối Schengen.

– Tại sao các gói đầu tư định cư Latvia lại có nhiều mức giá khác nhau? Việc phân chia mức giá như vậy tạo ra sự khác biệt như thế nào? Có thiệt thòi gì cho người chọn gói rẻ hơn không? (Trần Thanh Lan, 39 tuổi, Dĩ An, Bình Dương)

– Ông Arturs Boss:

Điểm khác biệt duy nhất là mức độ rủi ro khác nhau giữa các chương trình đầu tư định cư. Trường hợp nhà đầu tư chọn gói 60.000 euro thì rủi ro là các bạn có thể mất thẻ TRP nếu công ty không hoạt động tốt.

Với gói cao nhất hiện nay là 250.000 thì hoàn toàn không có rủi ro nào đối với khả năng duy trì quyền lợi của nhà đầu tư.

– Cho tôi hỏi nếu như tôi đầu tư vào một vùng của Latvia nhưng lại muốn sinh sống ở một vùng khác thì có được không, hay bắt buộc phải sống trong vùng đầu tư dự án? (Thùy Dung, Cai Lậy, Tiền Giang)

– Ông Arturs Boss:

Hoàn toàn có thể sống ở vùng khác. Không bắt buộc bạn phải sinh sống tại khu vực có dự án mà bạn đầu tư vào.

– Cho tôi hỏi về lộ trình làm hồ sơ xin TRP. (Minh Hạnh, Biên Hòa, Đồng Nai)

– Ông La Quốc Phong:

Chào bạn,

Với ba hình thức mà công ty đang triển khai hiện nay, trước tiên, bạn sẽ được tài trợ chuyến đi khảo sát trị giá 3.000 euro theo tiêu chí (come and see – đến và cảm nhận) 4 ngày 3 đêm. Công ty sẽ đưa bạn đến khảo sát các bất động sản đang bán, tham quan trường học, bệnh viện, nhiều cơ sở kinh doanh, cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Latvia. Nếu thỏa các tiêu chí phù hợp, bạn sẽ tiến tới bước ký hợp đồng chính thức, sau đó, đội ngũ chuyên viên xử lý hồ sơ tại Việt Nam và Latvia giúp bạn các quy trình xin thẻ TRP như hợp pháp hóa các giấy tờ cá nhân và chứng minh nguồn thu nhập, chuyển tiền đầu tư sang Latvia, chuẩn bị các hồ sơ để nộp vào OCMA (Văn phòng Nhập tịch và Di trú Latvia).

Sau khi có thư mời nộp hồ sơ vào OCMA, bạn có thể chọn nộp hồ sơ tại Latvia (có thể đợi và lấy thẻ TRP trong 10 ngày) hoặc nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Latvia gần Việt Nam nhất là Bắc Kinh (Trung Quốc).

Lưu ý, khi nộp hồ sơ phải đi hết cả gia đình. Sau khi có quyết định cấp thẻ TRP, cả gia đình phải đến Latvia để làm các thủ tục cấp thẻ TRP chính thức và ở lại Latvia sinh sống và làm việc.

Tổng thời gian từ lúc thực hiện đến lúc cấp thẻ, trung bình 3,5 tháng.

– Gia đình tôi kinh doanh nhỏ lẻ, thu nhập khoảng 30 triệu một tháng nhưng không đóng thuế và chưa đăng ký kinh doanh. Vậy bây giờ tôi cần làm gì để có thể chứng minh nguồn tiền? (Hoài Thương, Phụng Hiệp)

– Ông Arturs Boss:

Về yếu tố tài chính, nhà đầu tư chỉ cần cung cấp sao kê tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm kèm xác nhận hợp đồng lao động tại công ty đang làm việc.

Riêng trường hợp của bạn, có thể liên hệ trực tiếp công ty Huấn Nghệ để chúng tôi tư vấn rõ hơn.

– Rất mong các chuyên gia tư vấn:

– Điều kiện để mở văn phòng đại diện tại Latvia

– Các chi phí cần thiết để mở văn phòng đại diện

– Thời gian làm thủ tục đến khi nhận giấy chứng nhận đầu tư

– Chi phí vận hành văn phòng đại diện, quy mô từ 3 đến 5 nhân viên bản địa tại thủ đô Riga?

– Mức thu nhâp bình quân đầu người của Latvia trong 3 năm gần nhất?

Trân trọng cảm ơn!
(Thạch Văn Hoàng, 50 tuổi, Số 32 ngõ 171 Đặng Tiến Đông – Đống Đa – Hà Nội)

– Ông Kristaps Strēlis:

– Các bước để mở văn phòng đại diện tại Latvia như sau: Đăng ký công ty tại Latvia, mở tài khoản ngân hàng cho công ty, mở văn phòng đại diện, thuê và đào tạo nhân viên và bắt đầu kinh doanh.

– Các chi phí để mở văn phòng đại diện gồm phí Chính phủ, phí hợp pháp hóa hồ sơ và phí dịch vụ. số tiền khoảng từ 45,5-112,5 Euro (tùy theo hình thức kinh doanh). Thời gian hoàn tất từ 1-2 ngày.

– Thời gian nhận giấy chứng nhận đầu tư là 7 ngày làm việc.

– Chi phí vận hành văn phòng đại diện tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và vị trí đặt văn phòng.

– Mức thu nhập trung bình của công dân Latvia tại thủ đô Riga là 1.200 Euro.

– Tôi thấy có nhiều công ty treo bảng “Định cư đầu tư châu Âu – 250.000 Euro có thẻ xanh cho cả gia đình trong 6 tuần” chỉ cần mua bất động sản tại Latvia là có thể có thẻ xanh. Vậy tài sản đó khi tôi sang Latvia có được sử dụng hay không? (Duy Nguyễn, Quảng Ngãi)

– Ông La Quốc Phong:

Chào bạn,

Vẫn có một vài trường hợp làm thẻ TRP theo hình thức đầu tư bất động sản trị giá 250.000 euro trong 6 tuần, với điều kiện bạn phải chọn được bất động sản đúng giá trị và yêu thích của mình, hoàn thành các thủ tục chuyển tiền, hợp pháp hóa lãnh sự và nộp hồ sơ vào OCMA tại Latvia. Trên thực tế, trung bình hoạt động này sẽ kéo dài trong khoảng 4 tháng.

Những bất động sản trị giá 250.000 euro thường có giá trị lớn dùng để cho thuê với mức giá 800 – 2.000 euro. Cũng có những bất động sản vừa để cho thuê, vừa để ở. Tùy theo nhu cầu của bạn lựa chọn.

– Sau khi đầu tư vào Latvia, tôi có thể chuyển sang sinh sống các nước khác ở Châu Âu được không? Và có cần tốn thêm chi phí dịch vụ nào nữa không? (Bắp Uyên, Linh Trung, Thủ Đức)

– Ông Kristaps Strēlis:

Theo Luật di trú của Latvia, bạn có thể cư trú tại quốc gia châu Âu khác tối đa ba tháng mỗi nửa năm. Bạn không cần phải tốn thêm bất cứ chi phí dịch vụ nào nữa.

– Xin cho hỏi:

1. Trường hợp mở công ty hoặc văn phòng đại diện thì thủ tục và điều kiện đầu tư ra sao?

2. Các sản phẩm của công ty tôi từ Việt Nam có thể bán được sang Latvia không?

3. Nếu sau 5 năm đầu tư không hiệu quả và vẫn mong muốn sinh sống và làm việc tại Latvia thì mức độ đa dạng của thị trường lao động ở đây thế nào?

4. Trường hợp sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ ngành IT thì có thể xin TRP để làm việc tại Latvia không?

Xin cảm ơn!
(Thu, 51 tuổi, 409 Tô Ngọc Vân, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức HCMC)

– Ông Arturs Boss:

1. Bất kỳ công ty nào cũng có thể mở công ty hoạt động tại Latvia thông qua mở tài khoản ngân hàng, đăng ký hoạt động tại Văn phòng đăng ký doanh nghiệp thuộc Chính phủ Latvia, đóng lệ phí khoảng 300 euro. Nếu chọn cách đầu tư này, nhà đầu tư có thể lấy thẻ TRP, chỉ cần đảm bảo công ty của bạn đóng thuế ít nhất 40.000 euro một năm.

2. Hoàn toàn có thể, không chỉ bán ở Latvia mà còn ở châu Âu, miễn là sản phẩm đáp ứng được các quy định về nhập khẩu của Latvia.

3. Nếu công ty của họ hoạt động không hiệu quả, nhà đầu tư có thể chuyển đổi thẻ TRP sang hợp đồng lao động với điều kiện họ đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ và kỹ năng làm việc tại các công ty của Latvia.

4. Hoàn toàn có thể. Ngành IT đang rất phát triển tại Latvia.

– Ngoài cách đầu tư để được định cư thì còn cách nào để được định cư tại Latvia không? (Thế Lâm, Phú Nhuận)

– Ông La Quốc Phong:

Chào bạn,

Ngoài các cách đầu tư mà tôi đã cung cấp ở những câu trả lời trước, bạn có thể đến Latvia để xin thẻ TRP như công ty Việt Nam mở văn phòng đại diện hoặc xin TRP theo dạng Job Offer (visa làm việc) – nghĩa là bạn phải có một nhà tuyển dụng tại Lativa tuyển dụng theo đúng nhu cầu việc làm của nhà tuyển dụng. Hình thức này, nếu nhà tuyển dụng không tiếp tục tuyển dụng bạn trong những năm kế tiếp, bạn phải tìm một nhà tuyển dụng mới. Hoặc bạn sẽ bị mất thẻ TRP nếu không có nhà tuyển dụng tại Latvia.

– Kính chào quý công ty!

Gia đình tôi có 4 người, muốn đầu tư theo diện cổ đông của công ty. Vậy những công ty này là những công ty như thế nào? Khoản đầu từ như vậy có được nhận cổ tức hay không?

Cộng đồng người Việt tại Latvia hiện đang sinh sống và làm việc có đông không?
(PHẠM ANH DŨNG, 31 tuổi, SỐ 51- THỊ TRẤN TRƯỜNG SƠN- AN LÃO- HẢI PHÒNG)

– Ông Arturs Boss:

Chỉ cần là một doanh nghiệp được Chính phủ Latvia kêu gọi vốn đầu tư định cư thì bạn có thể rót vốn vào. Mỗi công ty có chính sách trả cổ tức khác nhau. Riêng với Amber Capital Holding, các bạn sẽ nhận về cổ tức 5% mỗi năm.

Hiện cộng đồng người Việt tại Latvia có khoảng 50 gia đình sinh sống và làm việc tập trung chủ yếu ở thủ đô Riga. Cộng đồng còn khá mới, các gia đình rất gắn kết, công việc ổn định, con cái của họ được tận hưởng nền giáo dục tiêu chuẩn châu Âu. Hầu hết mọi người đều rất hài lòng.

– Điều kiện để có thể đầu tư vào Latvia là gì? Hiện tôi đang đi làm mức lương 20 triệu một tháng chưa tính thu nhập kinh doanh riêng. Vậy tôi cần chuẩn bị những gì và thời gian bao lâu? Dự kiến năm 2020 có thể được định cư ở Latvia không ? (Nguyễn Thúy Hoa, Bến tre)

– Ông Kristaps Strēlis:

Hiện tại chưa có bất kỳ điều kiện cụ thể nào cho nhà đầu tư vào Latvia. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng bạn chứng minh được số tiền đầu tư của mình là hợp pháp. Thời gian nhận thẻ cư trú trung bình khoảng 3 tháng. Hồ sơ cụ thể do Chính phủ Latvia yêu cầu sẽ tùy theo thời điểm mà nhà đầu tư tiến hành quy trình. Trong trường hợp của bạn, nếu nộp hồ sơ ngay từ bây giờ, bạn có thể nhận thẻ cư trú vào cuối năm 2018 và đến năm 2020 bạn có thể bắt đầu sang Latvia làm việc.

– Tôi độc thân và muốn định cư tại Latvia thì cần những thủ tục và điều kiện gì? (Nguyễn thanh thủy, 29 tuổi)

– Ông Kristaps Strēlis:

Không có sự khác nhau trong thủ tục và điều kiện đầu tư giữa người độc thân hay đã có gia đình. Vì vậy, bạn cần chứng minh rằng bạn đang có công việc ổn định, tài chính tốt và lý lịch tư pháp trong sạch.

– Tính đến nay đã có bao nhiêu hồ sơ Việt Nam nộp đơn đầu tư định cư Latvia? Có hồ sơ nào bị từ chối chưa? Tôi muốn biết kinh nghiệm đậu visa lấy thẻ TRP Latvia. (Hồng Ngọc, 41 tuổi, TP HCM)

– Ông Arturs Boss:

Sau 2 năm triển khai tại Việt Nam, chương trình đầu tư định Latvia nhận khoảng 30 hồ sơ và chưa có hồ sơ nào bị loại, theo Văn phòng Di trú và Nhập tịch Latvia.

– Tôi còn họ hàng, công việc ở Việt Nam. Có cách nào đầu tư vào Latvia mà tôi chỉ cần đến Latvia ít nhất có thể không? (Hoàng Hà, 35 tuổi, Tây Ninh)

– Ông Arturs Boss:

Đối với ba chương trình đầu tư nêu trên đều không giới hạn thời gian đi lại giữa các quốc gia. Tuy nhiên bạn cần đến Latvia một lần mỗi năm để làm mới thẻ ID.

– Tôi có cần đáp ứng điều kiện gì về ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc… khi nộp hồ sơ không? (Minh Hải, 43 tuổi, Bình Dương)

– Ông Arturs Boss:

Không bạn không cần phải biết tiếng Latvia hay phải có kinh nghiệm làm việc, đầu tư gì đặc biệt để sở hữu TRP.

– Theo tôi tìm hiểu chương trình Đầu tư định cư Latvia yêu cầu vốn đầu tư thấp chỉ 250.000 Euro và đầu tư vào một dự án bất động sản của một công ty nào đó. Vậy nếu công ty đó xảy ra rủi ro, thì tôi có được hoàn lại tiền hay không (Đình Trung, Quận 2)

– Ông Kristaps Strēlis:

Nếu muốn định cư Latvia theo diện 250.000 Euro, có nghĩa bạn sẽ mua một tài sản với giá trị tương đương và tài sản này thuộc quyền sở hữu trực tiếp của bạn. Bạn có quyền ở, cho thuê hoặc tự kinh doanh, không phụ thuộc vào bất kỳ công ty nào. Do đó, bạn sẽ không gặp rủi ro nếu công ty phá sản.

– Cho tôi hỏi, ngoài việc chứng minh tài sản bằng tiền mặt thì tôi có thể chứng minh tài sản bằng bất động sản, xe ôtô không hay giá trị công ty không ? (Lâm Phùng, Quan 10)

– Ông Kristaps Strēlis:

Có rất nhiều cách để chứng minh tài chính ngoài tiền mặt hiện có trong ngân hàng hay sổ tiết kiệm. Bạn có thể chứng minh bằng bất động sản, tài sản cố định, công ty cá nhân hoặc thu thập từ công việc hiện tại.

– – Làm sao tôi có thể xác định được giá nhà mua có phù hợp giá thị trường không?

– Có thể sinh lời từ tài sản này không và bằng cách nào khi tôi vẫn ở Việt Nam?

– Khi nào có thể bán tài sản này?
(Nhật Minh, 50 tuổi, Quận 2, Hồ Chí Minh)

– Ông Arturs Boss:

– Trước khi bạn quyết định mua bất động sản, Latvia có cơ quan thẩm định nhà đất để đảm bảo giá giao dịch ở mức hợp lý, đúng với thị trường. Công ty chúng tôi cũng chịu hoàn toàn trách nhiệm đảm bảo bất động sản quý vị mua tương ứng với giá thi trường.

– Bạn có thể cho thuê bất động sản với mức sinh lời từ 6-12% mỗi năm mà không cần phải có mặt ở Latvia. Nếu bạn muốn cho thuê, bạn cần đến Latvia để gặp người thuê, ký hợp đồng và giao dịch trực tiếp thông qua tài khoản ngân hàng tại Latvia. Hoặc bạn có thể ủy quyền cho công ty chúng tôi, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm quản lý bất động sản cho bạn.

– Để duy trì thẻ TRP bạn nên giữ bất động sản này cho đến khi bạn được cấp quyền thường trú nhân (PR). Hoặc nếu bạn muốn bán và chuyển sang loại hình đầu tư khác thì Chính phủ Latvia vẫn cho phép.

– Tôi muốn hỏi chi tiết về việc định cư tại Latvia thông qua hình thức mua bất động sản. Hiện tại tôi độc thân và có một con trai 9 tuổi. Tôi muốn đưa bé theo định cư cùng thì có cần sự đồng ý của ba bé không? (Quynh Tu, 34 tuổi, Q3)

– Ông Kristaps Strēlis:

Để nhận thẻ cư trú qua hình thức mua bất động sản (trên 250.000 Euro), bạn cần thực hiện các bước như sau: Lựa chọn bất động sản phù hợp với nhu cầu của bản thân, thực hiện các thủ tục hợp đồng mua bán, chuyển tiền cho người bán, nhận sổ nhà đất, nộp đơn xin cấp thẻ cư trú, cuối cùng là chờ quyết định và nhận thẻ.

Nếu muốn mang con cùng đi định cư, bạn cần có sự chấp thuận của ba bé.

– Nếu tôi thông qua Công ty Huấn Nghệ để tư vấn hoàn tất hồ sơ thì có những đảm bảo nào? Và nếu có rủi ro thì giá trị được đền bù là bao nhiêu? (Chu Phương Thảo, Bình Thạnh)

– Ông La Quốc Phong:

Chào bạn,

Theo tôi hiểu ý của bạn đang thắc mắc là khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và thủ tục nhưng không được cấp thẻ TRP sau đó. Trên nguyên tắc, công ty vẫn mong muốn bạn có một chuyến khảo sát đến Latvia để tìm hiểu theo tiêu chí (come and see), nên việc lựa chọn hình thức đầu tư nào thì đó là sự lựa chọn tình nguyện bạn.

Với hơn 3 năm triển khai chương trình này tại Việt Nam, đội ngũ nhân viên xử lý hồ sơ của công ty đã trải qua nhiều kinh nghiệm trong vấn đề xin cấp thẻ TRP cho khách hàng. Vì thế bạn có thể yên tâm rằng công ty sẽ cung cấp thông tin và chia sẻ những kinh nghiệm để bạn có được kết quả cao nhất. Trong trường hợp thẻ TRP không được cấp, đương nhiên bạn sẽ nhận lại đầy đủ số tiền đã đầu tư và phí luật sư. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả một số phí nhỏ như phí hợp pháp hóa lãnh sự, phí dịch thuật và phí ký giấy ủy quyền…

– Xin hỏi khi cấp TRP lần đầu con tôi 17 tuổi, những năm sau cháu trên 18 tuổi thì có gì trở ngại không? (Nhật Minh, 50 tuổi, Quận 2, HCMC)

– Ông Arturs Boss:

Việc này tùy thuộc vào chương trình đầu tư mà bạn chọn, quy trình xét duyệt sẽ có những điều kiện khác nhau. Tuy nhiên trong bất kỳ trường hợp nào bạn cũng cần phải nộp đơn giải trình để xin gia hạn cho con khi cháu trên 18 tuổi với một lý do chính đáng.

– Nếu đầu tư vào Latvia, tôi được cấp thẻ di trú. Vậy tôi có được cấp thêm một quốc tịch nữa không? Hoặc sau bao lâu thì tôi được cấp (Thế Dũng, Binh Định)

– Ông Kristaps Strēlis:

Sau khi đầu tư vào Latvia, bạn sẽ nhận được thẻ tạm trú (TRP). Sau 5 năm sinh sống tại đây, bạn được quyền nộp đơn xin thường trú (PR). Sau 5 năm tiếp theo, bạn mới được quyền nộp đơn xin quốc tịch Latvia.

Tuy nhiên, theo Luật quốc tịch của Việt Nam, công dân không thể sở hữu hai quốc tịch cùng lúc. Vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi quyết định chọn quốc tịch.

– Tôi muốn hỏi thêm về môi trường sống tại Latvia như thế nào? (Lâm Ngọc Tài, 42 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai)

– Ông Arturs Boss:

Tại Latvia, không khí rất trong lành, sạch sẽ, cuộc sống yên bình. Các thành phố lớn không gặp tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, nước hay không khí. Đặc biệt nền văn hóa của chúng tôi rất hòa đồng, thân thiện, không phân biệt đối xử giữa công dân Latvia và người nước ngoài. Chúng tôi đặc biệt tôn trọng quyền lợi của trẻ em. Thế hệ tương lai là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Các yếu tố về nhu yếu phẩm, hàng hóa, thị trường… đều được các cơ quan chức năng giám sát theo dõi, xuất xứ rõ ràng, chặt chẽ, đảm bảo sức khỏe người dân và tính lành mạnh của nền kinh tế.

Cộng đồng người Việt đang phát triển dần qua các năm và đang là một cộng đồng rất gắn kết tại Latvia.

– Tôi muốn đăng ký tham dự hội thảo để tìm cơ hội đầu tư hoặc định cư Latvia? (Nguyễn Thiên Lộc, 39 tuổi)

– Ông La Quốc Phong:

Chào bạn,

Mỗi năm, công ty thường tổ chức ít nhất 3 hội thảo hoặc tham gia tư vấn trực tuyến trên phương tiện truyền thông. Như mới đây, ngày 14/7, Công ty Huấn Nghệ đã phối hợp với Công ty Hoàng cầu Việt Úc tổ chức buổi hội thảo giới thiệu về cơ hội đầu tư và định cư Latvia tại Hà Nội.

Sau buổi tư vấn trực tuyến hôm nay, bạn có thể đăng ký để gặp trực tiếp hai chuyên gia Kristaps Strēlis và Artus Boss vào ngày 19 và 20/7.

Để được tư vấn trực tiếp và đăng ký gặp mặt hai chuyên gia, bạn có thể đến văn phòng Huấn Nghệ tại TP HCM, số 141C Đặng Văn Ngữ, phường 14, quận Phú Nhuận – Ms. Ngân: 0967287282) và tầng 20, tòa nhà Capital Tower – 109 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, gặp Ms. Nhài: 0936027568. Hoặc bạn có thể tìm hiểu các thông tin về Latvia tại đây.

– Tôi muốn đầu tư để định cư ở Latvia. Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi những yếu tố quan trọng nào tôi cần phải lưu ý để chuẩn bị hồ sơ và đảm bảo hồ sơ được duyệt? (Ngân Anh, 37 tuổi, Đồng Nai)

– Ông Arturs Boss:

Có ba yếu tố quan trọng để bạn nhận thẻ TRP Latvia. Thứ nhất, bạn cần giải trình nguồn tài chính đầu tư một cách rõ ràng, dù bạn chọn hình thức đầu tư nào. Thứ hai, nếu bạn có gia đình, người phụ thuộc là con cái thì các cháu phải dưới 18 tuổi. Thứ ba, để duy trì thẻ TRP, bạn cần đến Latvia làm mới thẻ mỗi năm một lần.

Chính phủ Latvia đang tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài. Công ty chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ nhà đầu tư trong suốt quá trình nộp hồ sơ.

Chúc các bạn thành công!

VnExpress

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.