Chiều 10/7, tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, vấn đề quy hoạch và quản lý quy hoạch đối với các dự án ven biển được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận. Đây cũng là vấn đề “nóng” nổi lên ở thành phố này.

Theo quy hoạch chung, toàn bộ quỹ đất ven biển dọc các đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa được thành phố Đà Nẵng quy hoạch thành các phân khu chức năng thương mại dịch vụ, xây dựng các khu nghỉ mát, khách sạn phục vụ du lịch. Trên các tuyến đường này đã có 37 dự án được giao đất và cho thuê đất. Hầu hết các dự án đầu tư khách sạn, khu nghỉ mát cao cấp.

da nang chua the cat giam cac du an ven bien hinh 1
Đại biểu Phan Thị Tuyết Nhung đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân các dự án

Đến nay, 19 dự án đã đưa vào hoạt động, 5 dự án đang triển khai, 13 dự án đã được bàn giao nhưng triển khai chậm tiến độ hoặc chưa triển khai. Bất cập trong triển khai các dự án ven biển đó là việc lập, thẩm tra dự án đầu tư và giao đất chưa đúng quy định của pháp luật. Việc này ảnh hưởng lớn đến thu hút đầu tư, triển khai xây dựng các dự án hạ tầng và cuộc sống của người dân.

Đại biểu Phùng Phú Phong, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho rằng, việc quy hoạch đầu tư xây dựng khai thác không gian ven biển để phát triển kinh tế – xã hội trong hơn 15 năm qua là chủ trương đúng, có hiệu quả. Tuy nhiên, việc quản lý các dự án ven biển vẫn còn nhiều bất cập. Theo ông Phùng Phú Phong, cần phải xây dựng quy chế quản lý kiến trúc, cảnh quan đặc thù, quy chế hành lang để bảo vệ bờ biển.

“Rà soát tổng thể tất cả các dự án ven biển, điều chỉnh quy hoạch cục bộ khu vực ven biển, tất nhiên là việc điều chỉnh cần phải dung hòa được lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Cần tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp của các dự án ven biển để tìm sự đồng thuận. Xử lý cương quyết và dứt điểm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng không đúng quy định, xây dựng không phép hoặc trái phép. Cần nghiên cứu các lối đi bộ, hành lang ngầm ra biển để đảm bảo sự an toàn”, ông Phùng Phú Phong nêu ý kiến.

Một số ý kiến cho rằng, có một số dự án trước đây thành phố giao đất cho nhà đầu tư chưa phù hợp với pháp luật về đất đai như: giao đất trực tiếp không thông qua hình thức đấu giá; xác định thời hạn của dự án vượt quá quy định pháp luật; việc giao đất quản lý, giao đất sử dụng lâu dài kiểu đan xen khiến quản lí và khai thác đất gặp khó khăn về lâu dài.

Đại biểu Nguyễn Thành Tiến bày tỏ lo ngại áp lực từ hoạt động xây dựng, chất thải sinh hoạt mà các dự án ven biển gây ra tác động xấu đến môi trường tự nhiên, gia tăng nguy cơ xói lở vùng bờ, các không gian mở ra hướng biển dần hạn chế.

“Hiện nay tình trạng các dự án này khai thác đáng kể lượng nước ngầm và xả thải vào hệ thống thoát nước, gây áp lực rất lớn. Điều này rất nguy hại đối với việc bảo vệ vùng bờ của các dự án ven biển. Cầb có cơ chế để kiểm soát nước ngầm”, ông Nguyễn Thành Tiến đề nghị.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, thành phố đang chỉ đạo quyết liệt việc lập lại trật tự đối với các dự án chậm triển khai, tập trung là các dự án ven biển theo hướng cân bằng sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu.

da nang chua the cat giam cac du an ven bien hinh 2
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, PCT UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, việc cắt giảm một số dự án ven biển cần thận trọng

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, các dự án ven biển nếu không quản lý chặt chẽ sẽ gây nhiều hệ lụy về sau. Thành phố Đà Nẵng đang thu hồi 11 khu vực các dự án ven biển để tạo công viên cảnh quan, bãi tắm công cộng, mở lối xuống biển, sử dụng bãi cát công cộng mà trước đây giao cho nhà đầu tư quản lý.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, việc điều chỉnh, thu hồi, cắt giảm một số dự án cần phải có quy trình: “Thứ nhất là hài hòa về lợi ích. Lợi ích cộng đồng thì doanh nghiệp cũng ở trong cộng đồng đó, người dân cũng ở trong cộng đồng đó, các tổ chức, cá nhân cũng ở trong cộng đồng đó. Cộng đồng mà hài hòa lợi ích thì chúng ta mới có thể thực hiện được. Vấn đề thứ 2 là đúng quy định, việc này là hết sức cần thiết. Có cắt giảm, có thu hồi thì cũng phải đúng các quy định”./.

VOV.VN – Có nhiều bất cập trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lí đất đai các dự án ven biển Đà Nẵng.
VOV.VN – Theo chỉ đạo của Thủ tướng, nếu nơi nào đã cấp đất thì yêu cầu tháo dỡ, không được vây rào và sớm thu hồi đất đã cấp.
Hoài Nam-Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.