Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định phê duyệt danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2017, trên cơ sở xét chọn và đề xuất của các cơ quan hữu quan, được xét chọn trên cơ sở các tiêu chí do Bộ Công Thương quy định về mức kim ngạch xuất khẩu tối thiểu, về uy tín trong kinh doanh đối với bạn hàng nước ngoài, về việc chấp hành nghĩa vụ đối với Nhà nước trong lĩnh vực hải quan, lĩnh vực thuế, lĩnh vực môi trường…

Trên cơ sở đề xuất của 51 cơ quan, tổ chức xét chọn (bao gồm các bộ, ngành, Hiệp hội ngành hàng, Sở Công Thương tỉnh, thành phố), Bộ Công Thương đã xét chọn được 225 doanh nghiệp (tương đương với 234 lượt doanh nghiệp theo 24 ngành hàng).

cong bo 225 doanh nghiep xuat khau uy tin nam 2017 hinh 1
May hàng xuất khẩu tại Xí nghiệp May 2 thuộc Tổng công ty May 10.

(Ảnh: Tạp chí Công Thương)

Cụ thể đối với hàng cà phê có 15 lượt doanh nghiệp; cao su: 21 lượt doanh nghiệp; thủy sản: 36 lượt doanh nghiệp; gạo: 24 lượt doanh nghiệp; hạt điều: 19 lượt doanh nghiệp; hạt tiêu: 14 lượt doanh nghiệp; tau, củ, quả và các sản phẩm từ rau, củ, quả: 15 lượt doanh nghiệp; chè các loại: 3 lượt doanh nghiệp; thủ công mỹ nghệ: 3 lượt doanh nghiệp; sản phẩm thịt: 1 lượt doanh nghiệp; dệt may: 22 lượt doanh nghiệp; dược và thiết bị y tế: 5 lượt doanh nghiệp.

Ngành giày dép: 2 lượt doanh nghiệp; giấy và sản phẩm giấy: 2 lượt doanh nghiệp; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện: 2 lượt doanh nghiệp; sản phẩm chất dẻo: 11 lượt doanh nghiệp; sản phẩm gỗ: 14 lượt doanh nghiệp; xơ, sợi dệt các loại: 5 lượt doanh nghiệp; sản phẩm cơ khí: 4 lượt doanh nghiệp; túi xách, ví, vali, mũ và ô dù: 2 lượt doanh nghiệp; dây điện và cáp điện: 1 lượt doanh nghiệp; bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc: 1 lượt doanh nghiệp; vật liệu xây dựng: 2 lượt doanh nghiệp; các mặt hàng khác: 9 lượt doanh nghiệp.

Theo Bộ Công Thương, đối tượng ưu tiên xét chọn tập trung vào những ngành hàng đang khuyến khích xuất khẩu và những ngành hàng gặp khó khăn về mặt thị trường xuất khẩu. Trong đó, ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp trong tăng trưởng xuất khẩu chung của cả nước; hỗ trợ giới thiệu, tuyên truyền và quảng bá các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với đối tác nước ngoài thông qua hệ thống Thương vụ của Việt Nam tại nước ngoài, nhằm tăng khả năng tiếp cận và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa cho các doanh nghiệp.

Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nâng cao hơn nữa uy tín cũng như hình ảnh của mình trong kinh doanh thương mại thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

Việc công bố danh sách Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín 2017 cũng là hoạt động hết sức cần thiết nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và mở rộng thị trường, đặc biệt là khi Việt Nam đã tham gia vào một loạt các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.

Bộ Công Thương hy vọng các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy thành tích trong thời gian tới để khẳng định vị trí của mình trong cộng đồng doanh nghiệp thế giới./.

VOV.VN – Trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam có tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu khả quan, nhưng thị trường vẫn là khâu yếu nhất của doanh nghiệp Việt.
Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.