Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI. Ảnh: HT

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI. Ảnh: HT

Chia sẻ tại họp báo chiều 3/7 trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2918, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, sau 30 năm thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tính lan toả, liên kết, cũng như chất lượng vốn ngoại vào Việt Nam chưa đạt như kỳ vọng. Vì lẽ đó, một lần nữa VBF giữa kỳ 2018 lại chọn chủ đề này để thảo luận.

“Chưa có sự thu hẹp đáng kể khoảng cách tốc độ giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trong nền kinh tế”, ông Lộc nói với VnExpress.

Vị này cũng thừa nhận, trong khi doanh nghiệp nội địa phàn nàn chuyện đối tác ngoại không chịu chia sẻ, hợp tác để “dẫn dắt” họ tham gia vào chuỗi sản xuất, cùng hợp tác vì lợi ích chung thì các đại gia ngoại lại viện lý do năng lực doanh nghiệp trong nước yếu để từ chối. “Do đó, mãi nhiều năm mà câu chuyện liên kết vẫn cứ nhắc đi nhắc lại nhiều lần mà không có nhiều cải thiện”, ông Lộc phân tích.

Vì vậy, để thúc đẩy sự liên kết giữa hai khu vực kinh tế quan trọng của nền kinh tế, ông Lộc đề xuất phải có ngay giải pháp để doanh nghiệp trong nước lớn lên, vươn lên trở thành nhà cung ứng cho những tập đoàn lớn như Samsung và các doanh nghiệp FDI khác đang có cơ sở đầu tư tại Việt Nam. Một trong số giải pháp, Chủ tịch VCCI đề nghị, cần thiết kế mô hình hợp tác để doanh nghiệp nội địa trở thành chuỗi cung ứng mẫu tại Việt Nam. Đó sẽ là chương trình trách nhiệm của nhà đầu tư nước ngoài với quốc gia nhận đầu tư trong việc thúc đẩy hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam. Với Samsung, tập đoàn này có thể mở quỹ hỗ trợ nâng cao trình độ kỹ thuật, công nghệ và quản trị cho doanh nghiệp để bắt kịp và kết nối.

“Có thể bắt đầu bằng những ngành hàng cụ thể, từ đó sẽ lựa chọn đối tượng tiềm năng để kết nối với doanh nghiệp FDI. Việc cắm rễ thông qua những doanh nghiệp trong nước là cách thức phát triển bền vững nhất”, ông Lộc khẳng định.

Đề xuất này của VCCI nhận được sự hưởng ứng từ đại diện Eurocham. Với bất kỳ sự thử nghiệm nào, ông Tomasso nói, sẽ tốn thời gian nhưng nên làm để các doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao chất lượng sản phẩm cung ứng phụ trợ, rút ngắn khoảng cách và vào được mạng lưới của doanh nghiệp nước ngoài.

“Chúng tôi sẵn sàng tham gia sự hỗ trợ này để có được sự kết nối tốt hơn giữa doanh nghiệp FDI và trong nước”, ông Tomaso chia sẻ.

Theo kết quả khảo sát của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) được công bố mới đây, xếp hạng của Việt Nam trong năm 2018 tăng 4 bậc lên vị trí thứ 55 nhưng năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam vẫn xếp thứ 93, chuyển giao công nghệ là 89 và độ sâu của chuỗi giá trị ở ví trị 106. Theo ông Vũ Tiến Lộc, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế đã được cải thiện nhưng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn. “Doanh nghiệp nội địa liên kết chưa chặt với khu vực FDI”, ông Lộc nhận định.

Anh Minh

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.