Ngày 14/10, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Sở Tài chính về việc sử dụng tài sản công do Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi (thuộc Sở NN&PTNT) đang quản lý.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, dự án ‘ngân hàng đất’ tại xã Trần Thới, huyện Cái Nước được đầu tư xây dựng từ dự án đầu tư xây dựng hệ thống Thuỷ Lợi Tiểu vùng X – Nam Cà Mau thuộc Tiểu dự án 13, Dự án Quản lý thuỷ lợi phục vụ phát triển nông thôn vùng ĐBSCL – WB6.

Dự án được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2017 trên diện tích 11ha, với kinh phí hơn 26 tỷ đồng. Tuy nhiên, do ‘ngân hàng đất’ là mô hình mới, chưa được thực hiện tại các địa phương khác trên cả nước và các văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương chưa cụ thể, rõ ràng nên đơn vị chưa có căn cứ để triển khai thực hiện.

Để quản lý chặt chẽ, khai thác và sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí tài sản công đã được Nhà nước đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thống nhất cho Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi được khai thác các tài sản công của “ngân hàng đất” theo đề xuất của Sở NN&PTNT, Sở Tài chính.

Chốt phương án xử lý vụ 'ngân hàng đất' hơn 26 tỷ đồng bị bỏ hoang ảnh 1
Hầu hết các hạng mục của ‘ngân hàng đất’ đã xuống cấp nghiêm trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo trung tâm lập đề án sử dụng tài sản công theo đúng trình tự, thủ tục quy định gửi Sở Tài chính thẩm định, trình cấp thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện.

‘Ngân hàng đất’ có nhiệm vụ tiếp nhận bùn nạo vét từ các kênh cấp 1, 2 thuộc tiểu vùng X – Nam Cà Mau và tiếp tục nhận bùn đất nạo vét các kênh khác trong tiểu vùng X và lân cận trong những năm tiếp theo. Từ đó tiến hành xử lý, tái sử dụng vật liệu nạo vét phục vụ cho các mục đích phát triển hạ tầng như làm nền đường giao thông, san lấp nền dân cư.

Như Tiền Phong đã phản ánh, cuối năm 2017, khu vực “ngân hàng đất” sau khi thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng đã bàn giao về Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau quản lý. Sau đó, Sở này giao cho Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi tỉnh Cà Mau vận hành, khai thác.

Kể từ khi nhận nhiệm vụ quản lý, khai thác sử dụng dự án cho đến nay, Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi vẫn đang xin ý kiến của các cơ quan chức năng xem xét để khai thác có hiệu quả hệ thống hạ tầng của ‘ngân hàng đất’.

Đến nay, một số hạng mục công trình như: Đường giao thông chính, bờ bao, hệ thống thoát nước, hàng rào… đã bị hư hỏng và xuống cấp do không được vận hành và sử dụng trong thời gian dài.

'Ngân hàng đất' đầu tư hơn 26 tỷ đồng rồi… bỏ hoang
‘Ngân hàng đất’ đầu tư hơn 26 tỷ đồng rồi… bỏ hoang
15/09/2022
Tân Lộc

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.