Trước đó, từ năm 2021 đến nay, UBCKNN đã tổ chức 30 đoàn thanh, kiểm tra, chuyển cơ quan điều tra vụ việc vi phạm lớn trên thị trường TPDN.

Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng phối hợp về tăng cường giám sát hoạt động phát hành, cung cấp dịch vụ về TPDN đối với tổ chức tín dụng (TCTD) và doanh nghiệp bất động sản, xây dựng. Theo nhận định của Bộ Tài chính, sau vụ việc sai phạm của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát, thị trường TPDN gặp khó khăn khi khối lượng trái phiếu phát hành mới sụt giảm. Nhà đầu tư bán lại trước hạn nhiều. Bên cạnh đó, khi lãi suất tiền gửi ngân hàng tăng cao, nhà đầu tư có xu hướng bán lại TPDN để chuyển sang gửi tiết kiệm.

Hiện Bộ Tài chính đã thực hiện thanh, kiểm tra việc phát hành trái phiếu và giờ chỉ còn đợi kết quả thanh kiểm tra từ khối ngân hàng.

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) vừa có đề xuất tới Chính phủ, trong trường hợp cần thiết, cho phép các ngân hàng thương mại trong nước tham gia mua lại các trái phiếu sắp tới hạn, và xử lý như một dạng tín dụng đặc biệt ngoài tín dụng thông thường.

Đây được cho là giải pháp đặc biệt trong giai đoạn nhất định, giải quyết khó khăn của thị trường tài chính nhằm giải nguy cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Việt Linh

Quỳnh Nga

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.