Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tham gia cùng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc chiến lạm phát cũng tác động đến chứng khoán Phố Wall.

Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,9% xuống 32.272,79 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 giảm 2,4% xuống 4.017,82 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 2,8% xuống 11.754,23 điểm.

Các nhà quan sát cho biết các khoản lỗ tăng nhanh vào cuối phiên khi thị trường trải qua một phiên giao dịch không ổn định với mọi sự chú ý tập trung vào báo cáo về Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng Năm của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 10/6 theo giờ địa phương.

Trong khi nhiều người dự báo lạm phát sẽ chứng kiến một bước nhảy vọt khác, một số nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ này sẽ chậm lại một chút so với tốc độ 8,3% trong tháng Tư.

Chuyên gia Peter Cardillo của công ty dịch vụ tài chính Spartan Capital Securities, có trụ sở tại Mỹ, cho rằng nhà đầu tư đang tỏ ra “lo lắng” trước số liệu về lạm phát. Theo ông Cardillo, thị trường đang hướng sự chú ý vào cuộc chiến chống lạm phát của các ngân hàng trung ương toàn cầu. Song, chuyên gia này lưu ý rằng khối lượng giao dịch không nhiều và điều này làm tăng thêm sự biến động.

Đà tăng của lạm phát trên phạm vi toàn cầu đã khiến ECB ngày 9/6 tuyên bố sẽ dừng chương trình mua trái phiếu đã áp dụng gần một thập kỷ qua từ ngày 1/7, đồng thời đánh tín hiệu sẽ thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất từ tháng Bảy. Trong một tuyên bố, ECB cho biết:”Lạm phát cao là một thách thức lớn đối với tất cả chúng ta”.

Fed đã bắt đầu tăng lãi suất vào tháng Ba và dự kiến sẽ tiến hành thêm một đợt tăng lãi suất nữa vào tuần tới khi ngân hàng trung ương này nỗ lực hạ nhiệt “cơn sốt” lạm phát.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 9/6, chỉ số VN – Index giảm 0,11 điểm (0,01%) xuống 1.307,8 điểm. HNX – Index ngược lại tăng 1,81 điểm (0,58%) lên 312,74 điểm.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.