Ngày 16/11, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình Chính phủ thông qua dự thảo tờ trình của Chính phủ và hồ sơ trình Quốc hội điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án hồ chứa nước Ka Pét huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư công.

Trước đó, hôm 2/11, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có dự thảo tờ trình của Chính phủ trình Quốc hội quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án hồ chứa nước Ka Pét.

Dự án hồ chứa nước Ka Pét đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư vào năm 2019 với tổng mức đầu tư 586 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, có sự thay đổi về định mức, quy định của pháp luật về giải phóng mặt bằng, bồi hoàn rừng, trồng rừng thay thế và điều chỉnh giá theo thời điểm hiện tại.

Chính phủ ‘thúc’ tiến độ dự án hồ chứa nước hơn 1.200 tỷ đồng ở Bình Thuận ảnh 1
Sau khi hoàn thành, hồ chứa nước Ka Pét theo dự kiến sẽ cấp nước tưới trực tiếp cho trên 7.000 ha gồm khu tưới Mỹ Thạnh, Hàm Cần…

Do đó, tại kỳ họp thứ 7 (chuyên đề) hồi tháng 5 vừa qua, HĐND tỉnh Bình Thuận khóa XI đã thông qua một số nghị quyết quan trọng, trong đó thống nhất điều chỉnh, bổ sung nguồn vốn thực hiện dự án hồ chứa nước Ka Pét tăng từ 586 tỷ đồng lên hơn 1.200 tỷ đồng (tăng 630 tỷ đồng).

Hồ chứa nước Ka Pét là dự án quan trọng, đã được Quốc hội khóa XIV thông qua chủ trương đầu tư (Nghị quyết số 93/2019/QH14) với mục tiêu cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp; có chức năng tích trữ, tạo nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân, cấp nước thô cho khu công nghiệp và phòng chống lũ, cải tạo môi trường, điều tiết nước cho vùng hạ du khu vực huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết.

Tổng diện tích sử dụng đất của dự án là hơn 690ha, trong đó diện tích có rừng là hơn 680ha và diện tích đất sản xuất nông nghiệp là gần 13ha. Thời gian thực hiện dự án từ 2019-2024.

Sau khi hoàn thành, hồ chứa nước Ka Pét, theo dự kiến, sẽ cấp nước tưới trực tiếp cho trên 7.000ha gồm khu tưới Mỹ Thạnh, Hàm Cần; bổ sung nước kênh Sông Linh – Cẩm Hang; tiếp nước để mở rộng cho khu tưới của hồ Sông Móng; cấp nước thô cho khu công nghiệp Hàm Kiệm II và nước sinh hoạt cho khoảng 120.000 người dân khu vực huyện Hàm Thuận Nam và TP Phan Thiết.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, tỉnh này thường xuyên xảy ra hạn hán, dự án hồ chứa dung tích chứa hơn 51 triệu m3 sẽ góp phần quan trọng trong việc giải quyết nguồn nước, phục vụ phát triển kinh tế xã hội cho huyện Hàm Thuận Nam và vùng phía Nam của Bình Thuận.

Khởi tố nguyên chủ tịch xã cùng bố vợ trục lợi từ dự án hồ chứa nước nghìn tỷ
Khởi tố nguyên chủ tịch xã cùng bố vợ trục lợi từ dự án hồ chứa nước nghìn tỷ
02/08/2022
Công trình thủy lợi ở xã Trường Xuân (Quảng Ninh - Quảng Bình) - Ảnh minh họa
Quảng Bình bác đề xuất xây dựng thủy điện tại các hồ chứa nước thủy lợi
13/06/2022
130 tỷ đồng chống bùn hóa hồ chứa nước sinh hoạt Đà Lạt
130 tỷ đồng chống bùn hóa hồ chứa nước sinh hoạt Đà Lạt
28/05/2022
Hồ chứa nước ở Bình Thuận tăng vốn đầu tư từ 586 tỷ lên 1.216 tỷ đồng
Hồ chứa nước ở Bình Thuận tăng vốn đầu tư từ 586 tỷ lên 1.216 tỷ đồng
26/05/2022
Duy Quang – Mạnh Thắng

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.