Độc giả gửi câu hỏi tại đây

So với các nước trong khối Schengen (khối áp dụng chính sách đi lại tự do thuộc Liên minh châu Âu) như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Malta… Latvia có chương trình nhập cư không nhiều người biết đến nhưng tỷ lệ thành công cao.

Latvia là đất nước thuộc vùng Đông Bắc Âu, nằm sát bờ biển Baltic. Là thành viên non trẻ của EU nhưng Latvia có các chỉ số tăng trưởng về kinh tế, giáo dục, an sinh xã hội… cao.

Số liệu của Chính phủ Latvia cho thấy năm 2017, kinh tế nước này tăng trưởng 4,5%, thuộc hàng cao nhất EU. Liên Hiệp Quốc cũng đánh giá Latvia có chỉ số phát triển con người (HDI) thuộc nhóm cao nhất thế giới. Còn Ngân hàng Thế giới thì xếp hạng quốc gia này ở vị trí top 20 môi trường kinh doanh tốt nhất trên toàn cầu.

Nhiều năm liền, Riga – thủ đô của Latvia được phong tặng danh hiệu Thủ đô văn hóa của châu Âu, Thành phố thông minh nhất thế giới…

Nhờ chính sách nhập cư cởi mở, Latvia ngày càng đón nhiều nhà đầu tư ngoại đến định cư. Việc sở hữu thẻ cư trú tạm thời (TRP) mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi ích.

Ông Kristaps Strēlis, Giám đốc điều hành Amber Capital Holding, tập đoàn chuyên tư vấn đầu tư và đang quản lý danh mục tài sản khá lớn ở các quốc gia châu Âu.

Ông Kristaps Strēlis, Giám đốc điều hành Amber Capital Holding, tập đoàn chuyên tư vấn đầu tư và đang quản lý danh mục tài sản khá lớn ở các quốc gia châu Âu.

Chủ thẻ TRP có quyền lợi như một công dân châu Âu

Khi hồ sơ được phê duyệt, cả gia đình nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ di trú TRP với thời hạn 5 năm. Trong thời gian này, nhà đầu tư và người phụ thuộc được hưởng mọi quyền lợi của công dân châu Âu như sở hữu visa chung của khối Schengen, có quyền đi lại tự do trong 26 quốc gia thuộc khối này.

Riêng tại Latvia, chủ thẻ TRP có thể làm việc và sinh sống, hưởng phúc lợi y tế, giáo dục và chính sách thuế tương tự như người Latvia. Nhà đầu tư có thể thi lấy bằng lái tại Latvia và được chấp thuận bởi các quốc gia Schengen.

Trẻ em 2-18 tuổi được hưởng nền giáo dục chuẩn EU miễn phí. Phụ huynh tham gia các khóa học tiếng Latvia miễn phí do Chính phủ tài trợ, không giới hạn thời gian, độ tuổi.

Chương trình đầu tư định cư không có bất cứ yêu cầu nào về chuyên môn, thu nhập, học vấn, tuổi tác… Nhà đầu tư không cần đến Latvia để làm hồ sơ mà chỉ cần ủy quyền cho luật sư hoàn tất thủ tục. Hằng năm, khách hàng cần sang Latvia một lần để duy trì thẻ.

Sau 5 năm sở hữu thẻ TRP, nhà đầu tư có thể tiếp tục đệ đơn xin cấp giấy phép cư trú dài hạn và sau đó là giấy phép trở thành thường trú nhân Latvia.

Ông Artus Boss, Chủ tịch HĐQT EuroViet tham gia tư vấn trực tuyến lúc 14h ngày 18/7 trên VnExpress.

Ông Artus Boss, Chủ tịch HĐQT EuroViet.

Cách thức đầu tư định cư tại Latvia

Tại Latvia có các chương trình định cư như mua bất động sản, mở công ty, mở văn phòng đại diện, đầu tư cổ phần, trở thành cổ đông của một công ty tại Latvia với mức đầu tư từ 60.000 euro.

Các chuyên gia nhận định mỗi chương trình đầu tư định cư tại Latvia có ưu và nhược điểm riêng. Buổi tư vấn trực tuyến chủ đề “Đầu tư định cư tại Latvia” diễn ra vào 14h ngày 18/7 sẽ cung cấp thông tin hữu ích về chương trình này và giải đáp thắc mắc của độc giả.

Khách mời có ông Kristaps Strēlis, Giám đốc điều hành Amber Capital Holding, tập đoàn chuyên tư vấn đầu tư và đang quản lý danh mục tài sản khá lớn ở các quốc gia châu Âu. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư quốc tế, tư vấn và thương mại, ông Strēlis sẽ chia sẻ cách tìm kiếm chương trình, dự án đầu tư định cư hiệu quả.

Cùng dự buổi tư vấn là ông Arturs Boss, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty tư vấn Euroviet. Công ty chuyên tư vấn các lĩnh vực tài chính, đầu tư bất động sản và định cư Latvia. Ông Boss từng giữ vị trí lãnh đạo ngân hàng Trasta Komercbank (Latvia), am tường thị trường tài chính, đầu tư và định hướng chiến lược cho khách hàng.

Ông La Quốc Phong, Giám đốc công ty tư vấn du học và đào tạo Huấn Nghệ.

Ông La Quốc Phong, Giám đốc công ty di trú Huấn Nghệ.

Ngoài ra còn có ông La Quốc Phong, Giám đốc công ty di trú Huấn Nghệ, một trong những công ty có chuyên về du học và định cư nước ngoài. Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú, ông La Quốc Phong đã góp phần tạo dựng cộng đồng người Việt tại Mỹ, Australia, New Zealand, Latvia… thông qua chương trình đầu tư định cư.

Công ty Huấn Nghệ thành lập năm 2006, là một trong những công ty hàng đầu chuyên về visa du học và định cư tại các thị trường lớn như Australia, Mỹ, Canada, New Zealand và châu Âu.

Khánh Anh

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.