“Gói trừng phạt hôm nay sẽ đưa ra một lệnh cấm nhập khẩu mới, áp dụng với vàng Nga, đồng thời củng cố chính sách kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao và lưỡng dụng (dùng trong cả quân sự và dân sự)”, EC cho biết trong thông báo, “Những việc này sẽ khớp các lệnh trừng phạt của EU với của G7. Nó cũng giúp EU siết lệnh phong tỏa tài sản”.

EC gọi các chính sách mới là “gói duy trì và định hướng”. Giới chức thì coi đây là gói trừng phạt 6,5, do quy mô nhỏ hơn 6 vòng trừng phạt trước sau chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Châu Âu đã áp trừng phạt lên dịch vụ tài chính, dầu mỏ và than đá của Nga.

Sau khi được đề xuất, gói này sẽ cần chính phủ các nước đồng ý để trở thành luật. Các nhà ngoại giao cho rằng đây sẽ lại là một cuộc đàm phán nhiều tranh cãi và không hề dễ dàng. Đại sứ các nước sẽ họp bàn vào thứ Hai và thứ Tư tuần tới.

Reuters trích nguồn tin thân cận cho biết việc nhập khẩu vàng Nga thông qua nước thứ ba cũng có thể chịu tác động. Brussels cũng sẽ siết các lệnh trừng phạt hiện tại, với lệnh hạn chế mới lên hàng xuất khẩu sang Nga có thể dùng vào mục đích quân sự, như hóa chất hay máy móc.

Nhiều cá nhân và thực thể mới được coi là liên quan đến Điện Kremlin cũng sẽ bị đưa vào danh sách đen, đóng băng tài sản và ngừng cấp visa.

Hà Thu(theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.