Cuối tuần qua, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại dự án “Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân” (dự án Athena Complex Pháp Vân) của Liên danh nhà đầu tư Cty CP công nghiệp Hàn Việt Nam và Cty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 tại Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) đã đội mưa, giăng băng rôn kêu cứu trước cổng dự án và trụ sở UBND quận Hoàng Mai để đòi nhà.

Ông Lê Đức Thao cho biết, ông được hẹn bàn giao nhà từ năm 2019, sau đó chủ đầu tư hứa hẹn đến năm 2020 nhưng đến nay vẫn không có động tĩnh gì. Đa số khách hàng đã đóng 70 – 95% giá trị căn hộ với thời hạn bàn giao nhà theo hợp đồng là quý IV/2020. “Hợp đồng có ghi rõ nếu quá 180 ngày chủ đầu tư phải bồi thường cho khách hàng. Hiện gia đình đang vay ngân hàng rất nhiều nhưng không được chủ đầu tư đưa ra phương án bồi thường”, ông Thao nói.

Tại huyện Hoài Đức, Dự án Khu đô thị Nam đường 32 (Dự án Westpoint) được quảng bá là “siêu dự án” của Cty cổ phần Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 nhưng dự án lại đang vướng nhiều “lùm xùm”.

Chậm bàn giao nhà cho người mua: Xử lý dứt điểm trong năm 2022 ảnh 1

Người dân căng băng rôn đòi nhà tại dự án Athena Complex Pháp Vân

Mới đây, hàng trăm cư dân đã treo băng rôn tại dự án, gửi đơn thư lên UBND huyện Hoài Đức với mong mỏi đòi nhà. Được biết, khoảng 250 cư dân của dự án đã đóng 80 – 90% giá trị hợp đồng, thậm chí phải bỏ cả tiền “chênh” để được mua nhà tại đây nhưng vẫn ngậm ngùi vì không có nhà ở.

Dự án Khu đô thị Nam đường 32 có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 1.700 tỷ đồng, quy mô dân cư khoảng 12.000 người, tiến độ bàn giao nhà quý IV/2016. Nhưng phải đến năm 2018 – 2019 chủ đầu tư mới bàn giao một số căn nhà cho người dân, đến nay vẫn chưa có sổ đỏ. Khoảng 200 căn nhà chưa được xây dựng, một số căn xây dở đang phần móng hoặc tầng 2, đa số vẫn là những lô đất trống.

Nghị quyết giao UBND thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện, đảm bảo trong Quý II/2022 tập trung xong công tác hậu kiểm các kết luận thanh tra, kiểm tra để phân loại, đề xuất xử lý theo các nhóm dự án vi phạm; phấn đấu hết Quý IV/2022 thực hiện xử lý xong các dự án chây ì.

Chị H – người mua nhà tại dự án cho biết, chị đã thanh toán cho chủ đầu tư 90% giá trị căn nhà. Đến giờ gia đình vẫn phải đi thuê nhà ở thị trấn Trạm Trôi gần đó. Chỉ cho chúng tôi lô đất chỉ có móng, chị H xót xa nói: “Bao vốn liếng, tiền vay đổ hết vào mua nhà mong có nơi an cư lạc nghiệp. Thế nhưng hơn 1 năm trời 2 vợ chồng và con nhỏ vẫn phải ở nhà thuê, chủ đầu tư thì biệt tăm không thể liên lạc được”.

Sẽ xử lý dứt điểm dự án chây ì

Đại diện UBND phường Hoàng Liệt cho biết, việc chậm bàn giao nhà là trách nhiệm của chủ đầu tư với khách hàng. Dự án đến nay đang nợ tiền sử dụng đất, phường cũng đã đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện nghĩa vụ tài chính nhưng chủ đầu tư vẫn không nộp.

Trước đó, Sở Xây dựng đã có buổi làm việc với UBND phường Hoàng Liệt, Phòng Quản lý đô thị quận. Sở Xây dựng khẳng định: Dự án Athena Complex Pháp Vân chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định. Việc chủ đầu tư tự ý ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện là vi phạm pháp luật kinh doanh bất động sản. Sở Xây dựng và UBND quận Hoàng Mai có văn bản yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thực hiện một số nội dung để giải quyết kiến nghị của khách hàng.

Thừa nhận bàn giao chậm tiến độ, đại diện Cty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 nêu nguyên nhân khách quan do giá vật liệu tăng cao, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp… Đơn vị đang lên kế hoạch để tổ chức đối thoại giữa các khách hàng và ban lãnh đạo Cty nhằm tìm ra tiếng nói chung.

Đại diện UBND huyện Hoài Đức cho biết, sau khi có phản ánh của người dân, huyện đã tổ chức họp 2 buổi liên quan đến Dự án Nam đường 32. Việc này thẩm quyền thuộc thành phố, huyện cũng đã đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Đây cũng là một dự án chậm triển khai đã được HĐND thành phố ban hành Nghị quyết yêu cầu xử lý dứt điểm.

Tháng 4/2022, HĐND thành phố Hà Nội ban hành Nghị quyết về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố. Theo đó, với trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật phải tổ chức kiểm tra, thanh tra, xử lý đối với từng dự án theo quy định của pháp luật; kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật về đầu tư, pháp luật về đất đai và các quy định pháp luật liên quan đối với trường hợp chây ì, tiếp tục vi phạm.

Bộ Xây dựng rà soát dự án chuyển từ nhà ở tái định cư sang NƠXH và thương mại
Bộ Xây dựng rà soát dự án chuyển từ nhà ở tái định cư sang NƠXH và thương mại
28/05/2022
Cận cảnh dự án chung cư bán hết nhà vẫn nợ hàng chục tỷ tiền đất ở Hà Nội
Cận cảnh dự án chung cư bán hết nhà vẫn nợ hàng chục tỷ tiền đất ở Hà Nội
26/05/2022
TRẦN HOÀNG

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.