“Tuần trước, tôi từng nói sẽ có những đám mây đen. Nhưng giờ tôi muốn nói lại, rằng đó là một trận cuồng phong”, Dimon cho biết hôm 1/6 tại một hội thảo về tài chính ở New York. Dù tình hình có vẻ “đang ổn”, không ai biết liệu cơn bão kinh tế này “sẽ nhỏ hay là một siêu bão”.

“Tốt nhất là anh nên chuẩn bị trước”, Dimon nói với các nhà phân tích và nhà đầu tư tham gia hội thảo, “JPMorgan đang làm điều đó rồi và chúng tôi sẽ rất thận trọng”.

Từ cuối năm ngoái, chứng khoán Mỹ bắt đầu lao dốc khi nhà đầu tư chuẩn bị cho thời kỳ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ. Hiện tại, lạm phát của Mỹ ở mức cao nhất nhiều thập kỷ, do chuỗi cung ứng gián đoạn và đại dịch. Việc này càng làm dấy lên lo ngại Fed có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái trong cuộc chiến chống giá cả tăng.

Jamie Dimon hiện là CEO JPMorgan. Ảnh: Bloomberg

Jamie Dimon hiện là CEO JPMorgan. Ảnh: Bloomberg

Dù vài tuần gần đây, chứng khoán Mỹ tăng trở lại do nhà đầu tư lạc quan rằng lạm phát hạ nhiệt, Dimon không cho rằng thị trường đã chạm đáy. “Hiện tại, mọi thứ đang rất ổn, mọi người đều nghĩ rằng Fed có thể xử lý việc này”, ông nói, “Nhưng cơn bão vẫn ở ngay ngoài kia và đang đến gần”.

Dimon lo ngại về 2 việc. Một là Fed đã ra tín hiệu đảo ngược chương trình mua lại trái phiếu khẩn cấp và sẽ giảm quy mô bảng cân đối kế toán. Quá trình này sẽ bắt đầu trong tháng 6, với khoảng 95 tỷ USD trái phiếu bán ra mỗi tháng.

“Chúng ta chưa bao giờ có quá trình thắt chặt với quy mô như hiện tại”, Dimon nói. Một số chính sách của chương trình nới lỏng đã “phản tác dụng”, trong đó có lãi suất âm. Ông gọi đây là một “sai lầm lớn”.

Các ngân hàng trung ương “không có lựa chọn vì thanh khoản trong hệ thống quá nhiều”, Dimon nhận xét về chính sách thắt chặt, “Họ phải rút bớt thanh khoản để ngăn đầu cơ, giảm giá nhà và nhiều vấn đề khác”.

Vấn đề khác khiến Dimon lo ngại là xung đột tại Ukraine và ảnh hưởng của nó lên hàng hóa, như lương thực hay nhiên liệu. Dầu “gần như chắc chắn sẽ tăng giá” vì chia rẽ chính trị tại châu Âu, có thể lên 150-175 USD một thùng, ông cảnh báo.

“Chiến sự sẽ kéo theo nhiều hậu quả không thể lường trước”, Dimon nói, “Chúng ta đang không hành động phù hợp để bảo vệ châu Âu khỏi những gì sẽ xảy ra trên thị trường dầu trong ngắn hạn”.

Trong khủng hoảng tài chính 2008, các ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại và công ty giao dịch ngoại hối là người mua chính với trái phiếu chính phủ Mỹ, Dimon cho biết. Nhưng hiện tại, nhóm này không có đủ tiềm lực cũng như nhu cầu để hấp thụ lượng lớn trái phiếu Mỹ.

“Đây sẽ là sự thay đổi lớn với dòng chảy vốn toàn cầu”, Dimon nói, “Tôi không biết tác động của nó là gì, nhưng tôi đang chuẩn bị cho một sự biến động lớn”.

Hà Thu(theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.