Chủ nhân của cây trám đặc biệt này là ông Hứa Văn Độ ở xóm Phai Kéo, bản Phai Lừa, xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan (Lạng Sơn). Cây trám đen được gia đình ông trồng từ cách đây 70 – 80 năm. (Ảnh: Dân Việt)Nhìn bề ngoài, cây trám đen to bằng gần bằng 2 người ôm, cao chừng 20m và có tán xuê. Mỗi năm thu quả gia đình ông Độ phải thuê người trèo. (Ảnh: Dân Việt)Theo ông Độ, thân của cây trám này có màu sáng hơn, thẳng và trơn mượt hơn những cây khác. “Quả trám hơi tròn, có độ dài từ 1,5 – 2cm, trong khi hạt của cây này có hình trụ, tròn đều thì quả của những cây khác dài hơn, hạt “gầy” hơn và nhăn”, ông Độ cho biết. (Ảnh: Dân Việt)Nhiều người thấy cây trám “đẻ ra tiền” nên cũng đến nhà ông Độ để xin mua cành mang về ghép nhưng rất khó thành công. (Ảnh: Dân Việt)”Khi phát hiện cây trám của gia đình tôi, họ đo kích thước quả, rồi bóc vỏ ra tiếp tục đo kích thước hạt. Khi đo xong thấy ai nấy đều gật gù vẻ ưng ý rồi họ ngỏ ý mua trám. Họ nói mua quả của cây trám này trong vòng ít nhất 10 năm với giá cố định 200.000/kg quả, đồng thời đặt cọc 10 triệu trước để làm tin”, ông Độ kể lại.Theo ông Độ, thương lái Trung Quốc nói mua quả trám về tách lấy hạt để làm đồ trang sức. “Cũng chẳng biết chắc chắn mục đích thu mua của họ, dù ít dù nhiều năm nào họ cũng sang thu quả cây trám này. Năm mất mùa có khi cây trám chỉ cho 1 – 2kg hạt nhưng họ vẫn lấy hết, năm nhiều thì 1,2 tạ”, ông Độ cho biết thêm.Quả của cây trám “đẻ ra tiền” nhà ông Độ bán được giá thỏa thuận là 200.000/kg. Trong khi đó, giá trám thường chỉ bán được ở trong tỉnh với giá 30.000 – 40.000đ/kg, có năm được mùa giá trám thường giảm xuống còn 20.000 – 25.000đ/kg. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)Trước đó, đã có việc Trung Quốc tìm về khu vực Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Kạn để mua hạt trám. Họ thường săn tìm loại hạt từ 2 cm trở lên. Giá mua lẻ loại này lên đến 100.000 đồng/hạt, còn bán theo kg là 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg. (Ảnh: Zing)Quả trám là một loại quả dùng làm thực phẩm và có tác dụng chữa bệnh tốt. Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc. Hạt trám tuy cứng, nhưng khi chặt đôi nhân trắng bùi, thơm mùi cây núi. (Ảnh: Vnexpress)

cay tram 'de ra tien' duoc dat mua 10 nam lien hinh 1

Chủ nhân của cây trám đặc biệt này là ông Hứa Văn Độ ở xóm Phai Kéo, bản Phai Lừa, xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan (Lạng Sơn). Cây trám đen được gia đình ông trồng từ cách đây 70 – 80 năm. (Ảnh: Dân Việt)

cay tram 'de ra tien' duoc dat mua 10 nam lien hinh 2

Nhìn bề ngoài, cây trám đen to bằng gần bằng 2 người ôm, cao chừng 20m và có tán xuê. Mỗi năm thu quả gia đình ông Độ phải thuê người trèo. (Ảnh: Dân Việt)

cay tram 'de ra tien' duoc dat mua 10 nam lien hinh 3

Theo ông Độ, thân của cây trám này có màu sáng hơn, thẳng và trơn mượt hơn những cây khác. “Quả trám hơi tròn, có độ dài từ 1,5 – 2cm, trong khi hạt của cây này có hình trụ, tròn đều thì quả của những cây khác dài hơn, hạt “gầy” hơn và nhăn”, ông Độ cho biết. (Ảnh: Dân Việt)

cay tram 'de ra tien' duoc dat mua 10 nam lien hinh 4

Nhiều người thấy cây trám “đẻ ra tiền” nên cũng đến nhà ông Độ để xin mua cành mang về ghép nhưng rất khó thành công. (Ảnh: Dân Việt)

cay tram 'de ra tien' duoc dat mua 10 nam lien hinh 5

“Khi phát hiện cây trám của gia đình tôi, họ đo kích thước quả, rồi bóc vỏ ra tiếp tục đo kích thước hạt. Khi đo xong thấy ai nấy đều gật gù vẻ ưng ý rồi họ ngỏ ý mua trám. Họ nói mua quả của cây trám này trong vòng ít nhất 10 năm với giá cố định 200.000/kg quả, đồng thời đặt cọc 10 triệu trước để làm tin”, ông Độ kể lại.

cay tram 'de ra tien' duoc dat mua 10 nam lien hinh 6

Theo ông Độ, thương lái Trung Quốc nói mua quả trám về tách lấy hạt để làm đồ trang sức. “Cũng chẳng biết chắc chắn mục đích thu mua của họ, dù ít dù nhiều năm nào họ cũng sang thu quả cây trám này. Năm mất mùa có khi cây trám chỉ cho 1 – 2kg hạt nhưng họ vẫn lấy hết, năm nhiều thì 1,2 tạ”, ông Độ cho biết thêm.

cay tram 'de ra tien' duoc dat mua 10 nam lien hinh 7

Quả của cây trám “đẻ ra tiền” nhà ông Độ bán được giá thỏa thuận là 200.000/kg. Trong khi đó, giá trám thường chỉ bán được ở trong tỉnh với giá 30.000 – 40.000đ/kg, có năm được mùa giá trám thường giảm xuống còn 20.000 – 25.000đ/kg. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

cay tram 'de ra tien' duoc dat mua 10 nam lien hinh 8

Trước đó, đã có việc Trung Quốc tìm về khu vực Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Kạn để mua hạt trám. Họ thường săn tìm loại hạt từ 2 cm trở lên. Giá mua lẻ loại này lên đến 100.000 đồng/hạt, còn bán theo kg là 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg. (Ảnh: Zing)

cay tram 'de ra tien' duoc dat mua 10 nam lien hinh 9

Quả trám là một loại quả dùng làm thực phẩm và có tác dụng chữa bệnh tốt. Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc. Hạt trám tuy cứng, nhưng khi chặt đôi nhân trắng bùi, thơm mùi cây núi. (Ảnh: Vnexpress)

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.