Huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận là đảo xa xôi, không thể tiếp cận với nguồn điện lưới quốc gia. Nhưng với những nỗ lực của ngành điện người dân và các doanh nghiệp trên đảo luôn được cung cấp đủ nguồn điện cho sinh hoạt và sản xuất.

Sau bữa cơm tối, bà Đỗ Thị Lâm, người dân thôn Hội An, xã Tam Thanh, huyện đảo Phú Quý mở ti vi xem các chương trình văn hóa giải trí, tin tức thời sự. Bà cho biết, kể từ ngày đảo Phú Quý có điện liên tục 24h, ngoài tivi gia đình bà còn sắm thêm tủ lạnh và những vật dụng cần thiết khác phục vụ sinh hoạt. Chất lượng cuộc sống nâng cao hơn.

“Trước kia điện chỉ có ban ngày, bây giờ thì có điện cả ngày đêm, người dân thoải mái rồi” – bà Lâm hồ hởi nói.

cap dien lien tuc 24/24h tren dao phu quy mang lai nhieu loi ich hinh 1
Bà Đỗ Thị Lâm, xã Tam Thanh nói có điện liên tục suốt ngày suốt đêm,

người dân đảo rất phấn khởi.

Trước đây, khi chưa có điện, người dân trên đảo chủ yếu thắp sáng bằng đèn dầu. Hoạt động sinh hoạt, văn hóa giải trí còn nhiều hạn chế. Năm 1999, Điện lực Phú Quý chính thức thành lập và đưa vào vận hành Nhà máy phát điện diesel đầu tiên với tần suất 5h mỗi ngày (phát từ 18h30 đến 23h30 tối). Công suất nhỏ, chỉ phục vụ chủ yếu cho mục đích thắp sáng sinh hoạt vào ban đêm.

Đến tháng 4 năm 2002, Công ty Điện lực 2 (nay là Tổng Công ty Điện lực miền Nam) đã tăng giờ phát điện trên đảo Phú Quý lên 12h mỗi ngày. Một năm sau đó, tăng lên 16h. Vào tháng 8 năm 2012, Công ty TNHH Năng lượng tái tạo Điện lực Dầu khí Việt Nam đưa vào vận hành hệ thống turbine gió, hòa hỗn hợp cùng nguồn của Nhà máy diesel phục vụ đảo. Sau đó, hệ thống turbine này được bàn giao hẳn cho Điện lực Phú Quý quản lý, vận hành.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống và phát triển kinh tế của huyện đảo này, kể từ ngày 1/7/2014, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã nâng cấp hệ thống, tăng thời gian phát điện từ 16h lên 24h mỗi ngày, đảm bảo nguồn điện liên tục suốt ngày đêm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất trên đảo. Đồng thời ngành điện cũng áp dụng mức giá bán điện bằng giá ở đất liền.

Không những người dân, mà các doanh nghiệp cũng được hưởng lợi từ chủ trương này. Các cơ sở chế biến hải sản có cơ hội đầu tư trang thiết bị hiện đại, phát triển sản xuất. Giá thành sản phẩm hạ, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

“Trước đây, điện ít phải chạy máy nổ, chi phí tiền dầu phải cao hơn. Bây giờ điện đã ổn định, chi phí thấp xuống, khi điện đầy đủ rồi thì sản xuất ngày càng phát triển lên” – ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến hải sản Phú Nuôi nói.

cap dien lien tuc 24/24h tren dao phu quy mang lai nhieu loi ich hinh 2
Nhà máy phát điện Diesel trên đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

Mặc dù có thêm 3 turbine gió, nhưng hiện nay diesel vẫn là nguồn phát điện chủ yếu tại đảo Phú Quý. Với nhiên liệu diesel và thời tiết khắc nghiệt ở đảo, giá thành sản xuất cao và chi phí bảo dưỡng, sửa chữa nguồn và lưới điện lớn, nên hằng năm ngành điện chấp nhận bù lỗ trong việc cấp điện. Riêng năm 2017, ngành điện đã bù lỗ gần 60 tỷ đồng để huyện đảo Phú Quý có điện thông suốt 24/24 giờ.

Huyện đảo Phú Quý có 3 xã là Tam Thanh, Ngũ Phụng và Long Hải. Hiện nay tất cả 6.640 hộ dân trên đảo đều có điện sinh hoạt. Điện thương phẩm trong năm 2017 đạt 14,93 triệu kWh, tăng 7,8%. Với tình hình kinh tế – xã hội ngày càng phát triển như hiện nay đã kéo theo nhu cầu sử dụng điện năng tăng hơn. Do đó, việc tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống điện là hết sức cần thiết.

“Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, hiện tại Tổng công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bình Thuận đã phê duyệt dự án đầu tư lưới điện với tổng kinh phí hơn 250 tỷ đồng. Đề án đang triển khai, dự kiến đưa vào vận hành trong 2018 này” – ông Phạm Văn Thanh, Giám đốc Điện lực Phú Quý, tỉnh Bình Thuận cho biết.

Theo đề án này, tới đây Điện lực Phú Quý sẽ đưa vào vận hành thêm 5 máy phát mới, nâng tổng công suất nguồn diesel lên 10 MW cùng 3 turbine gió 6 MW. Ngoài ra, với việc đầu tư thêm hệ thống bồn chứa nhiên liệu, lượng dầu dự trữ nhiều hơn sẽ đủ phát điện hơn 1 tháng phòng cho những lúc điều kiện thời tiết trên đảo biến động.

Từ khi Điện lực Phú Quý được thành lập đến nay, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực nguồn điện trên đảo đã được đảm bảo cung cấp ổn định và an toàn, phục vụ đắc lực cho nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của huyện đảo này./.

VOV.VN – Dự án đưa điện lưới ra đảo Cù Lao Chàm gồm hơn 15 km cáp ngầm 22kV xuyên biển và hơn 17 km đường dây trên đất liền…
VOV.VN – Cấp điện đầy đủ, đáp ứng các yêu cầu về điện của khách hàng trong mùa khô, nóng luôn được Tổng công ty Điện lực miền Nam chú trọng.
Việt Quốc/VOV-TPHCM

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.