Luật sư Timothy D. Knowles, sáng lập tập đoàn luật TDK (Mỹ); ông La Quốc Phong, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành công ty Huấn Nghệ; ông Angelo Park, chủ chuỗi nhà hàng nhượng quyền Knock Out Sport Bar nhận nhiều câu hỏi của độc giả trong buổi tư vấn trực tuyến cách thức đầu tư EB-5 hiệu quả diễn ra lúc 14h-16h trên VnExpress. Làm thế nào để xác định đó là dự án hợp pháp, có khả năng sinh lời, đảm bảo đủ điều kiện để nhà đầu tư nhận thẻ xanh… được các độc giả quan tâm nhất.

Dưới đây là phần tư vấn của các chuyên gia.

– Tôi nghe về chương trình EB-5 đã lâu nhưng không nắm rõ bối cảnh chung. Nhờ các luật sư cho tôi biết tình hình đầu tư định cư Mỹ đang như thế nào? Nhất là các hồ sơ từ Việt Nam? (Triệu Thị Huệ, 48 tuổi, Vĩnh Long)

– Luật sư Timothy D. Knowles, người sáng lập tập đoàn luật TDK (Mỹ):

Chào quý vị độc giả!

EB-5 là chương trình đầu tư định cư lấy thẻ xanh của Mỹ. Với vốn đầu tư từ 500.000 đến một triệu USD, sau khi hoàn thành chương trình, nhà đầu tư có thể lấy thẻ xanh tại Mỹ cho cả gia đình bao gồm vợ chồng và con cái dưới 21 tuổi. Chương trình giúp bổ sung nguồn vốn FDI, củng cố lực lượng lao động cho nền kinh tế hàng đầu thế giới và là tấm vé đưa hàng nghìn gia đình nước ngoài đến định cư tại đây.

Hiện tại, Việt Nam là một trong những thị trường nộp hồ sơ EB-5 sôi động nhất thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc. Do Trung Quốc có quá nhiều hồ sơ định cư nên họ gặp vấn đề tồn đọng hồ sơ. Việt Nam cũng đang trong tình trạng tương tự. Tuy nhiên kể từ 1/10/2018, Chính phủ Mỹ sẽ áp dụng hạn mức hồ sơ mới cho thị trường Việt Nam. Điều này có lợi cho nhà đầu tư.

Từ trái qua: ông La Quốc Phong, ông Angelo Park, luật sư Timothy D. Knowles. Ảnh: Tuấn Nhu.
Từ trái qua: ông La Quốc Phong, ông Angelo Park, luật sư Timothy D. Knowles. Ảnh: Tuấn Nhu.

– Tôi được biết Mỹ đang chuẩn bị thay đổi luật về EB-5. Vậy những thay đổi nếu xảy ra thì ảnh hưởng như thế nào đến hai hình thức đầu tư trực tiếp và gián tiếp? (Vũ Minh Tiến, 43 tuổi, Bà Rịa – Vũng Tàu)

– Ông Knowles:

Có nhiều đề xuất thay đổi xoay quanh chương trình EB-5. Trong đó có hai đề xuất chính, thứ nhất là số vốn đầu tư tối thiểu của một suất đầu tư. Số tiền này được xác định từ năm 1990 và đến nay không thay đổi, 500.000 USD cho dự án nằm trong vùng TEA và một triệu USD cho các dự án không thuộc vùng TEA. Nếu có thay đổi luật, khả năng sẽ tăng số tiền đầu tư tối thiểu, từ 500.000 lên 800.000 và một triệu lên 1,6 triệu USD.

Thứ hai, về định nghĩa vùng TEA, có khả năng phạm vi vùng này sẽ được siết chặt. Ngoài ra còn có những thay đổi khác xoay quanh quy định cho trung tâm vùng, quy định chống gian lận, quy định đối với các nhà phát triển dự án.

– Với hình thức nhượng quyền thì bên thương hiệu nhượng quyền sẽ hỗ trợ tôi những gì nếu tôi đầu tư vào thương hiệu của họ? (Binh Mai, 55 tuổi, TP HCM)

– Ông Angelo Park, chủ chuỗi nhà hàng nhượng quyền Knockout Sports Bar:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Hiện có hai loại hình đầu tư EB-5 là trực tiếp và gián tiếp. Với hình thức trực tiếp, nhà đầu tư cần rót vốn một triệu USD vào một dự án tại các khu vực trung tâm và tạo ra 10 việc làm trực tiếp trên mỗi suất đầu tư. Còn với hình thức gián tiếp đầu tư 500.000 USD thông qua khu vực khuyến khích đầu tư (TEA), nhà đầu tư đưa tiền vào dự án thông qua trung tâm vùng là những công ty tư nhân, không thuộc chính phủ, chủ yếu huy động vốn lớn từ nhiều nhà đầu tư để cùng triển khai dự án bất động sản, xây dựng…

Riêng với hình thức đầu tư trực tiếp nhượng quyền kinh doanh, không chỉ giúp họ có cơ hội nhận thẻ xanh mà còn có thể lấy lại được tiền đầu tư trong thời gian ngắn, từ khoảng 3-4 năm. Nhà đầu tư sẽ hưởng 80% lợi nhuận cho tới khi họ nhận được lại toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Kể từ đó, chuỗi nhà hàng sẽ chi trả 20% lợi nhuận hàng năm cho nhà đầu tư.

Tôi nghĩ là sau khi lấy được thẻ xanh thì số tiền này có hỗ trợ con cái họ học tập, sinh sống hiệu quả hơn mà không cần lo lắng về công việc.

– Tôi thấy rất nhiều công ty quảng cáo là chỉ cần bỏ ra hơn 600.000 USD sẽ được cấp thẻ xanh định cư tại Mỹ, và khẳng định sẽ hoàn lại số tiền nếu ko được cấp thẻ xanh. Và tôi cũng thấy nhiều trường hợp tiền mất tật mang. Vậy tôi cần phải làm gì và như thế nào. Mong công ty có thể tư vấn đường đi đúng giúp tôi. Tôi có gia đình và 2 con nhỏ. (Diễm Nguyễn, 25 tuổi, Bến Lức, Long An)

– Ông La Quốc Phong, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty Huấn Nghệ:

Chào bạn,

Câu hỏi của bạn cũng là điều mà rất nhiều nhà đầu tư đã hỏi tôi.

Hiện tại, Việt Nam có nhiều công ty quảng cáo về các chương trình EB-5. Đó là những chương trình khả thi. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần dành nhiều thời gian để kiểm chứng lại những lời quảng cáo, tốt nhất là nên có một chuyến đến Mỹ khảo sát để xem dự án đó có thật không hoặc nếu không xin được visa đến Mỹ, có thể nhờ người thân khảo sát giúp.

Ông La Quốc Phong. Ảnh: Tuấn Nhu
Ông La Quốc Phong. Ảnh: Tuấn Nhu

– Tôi có một con chung 4 tuổi với vợ hiện tại và hai con riêng với vợ cũ, đứa 20 tuổi, đứa 10 tuổi. Tôi có thể mang cả 3 con sang Mỹ theo diện đầu tư định cư không? (Phúc Minh, 49 tuổi, TP HCM)

– Ông Knowles:

Có khả năng ba người con đều có thể đi theo gia đình sang Mỹ. Tuy nhiên hai người con trước cần có sự đồng ý của tòa án hoặc của người vợ trước, theo công ước quốc tế về di trú cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Riêng với người con 20 tuổi, có khả năng sẽ vượt quá tuổi 21 theo quy định người phụ thuộc trong chương trình EB-5 sau thời gian chờ đợi xét hồ sơ. Hiện, thời gian xét duyệt từ 12-24 tháng. Nếu người này vượt quá 21 tuổi trước khi hồ sơ được duyệt, thì không thể định cư ở Mỹ theo diện phụ thuộc nhà đầu tư EB-5.

– Chuỗi nhà hàng Knockout Sports Bar kinh doanh những gì và đang có mặt tại những bang nào? Nếu tôi chọn chuỗi nhà hàng này để đầu tư thì có những chính sách nào đảm bảo quyền lợi hoặc bảo vệ số tiền đầu tư của tôi không? (Nguyễn Thị Hoa, 48 tuổi, TP HCM)

– Ông Angelo Park:

Knockout Sports Bar là một nhà hàng kinh doanh các món Hàn Quốc, pizza Ý và các món ăn đặc trưng Mỹ cùng các loại bia với công nghệ làm lạnh hiện đại độc quyền với nhiệt độ âm 3 độ C. Trong nhà hàng có 40 màn hình chiếu liên tục các giải thể thao như boxing, 40 người phục vụ bàn với tiêu chuẩn ngoại hình cao.

Tôi mở nhà hàng riêng tại thành phố New York trong khoảng 10 năm trước khi mở rộng tới Texas. Vì vậy tôi đã có kinh nghiệm 18 trong lĩnh vực này, và đang chuẩn bị mở rộng 20 cửa hàng tại 4 thành phố trung tâm của tiểu bang Texas gồm Dallas, Houston, Austin, San Antonio.

Để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, chúng tôi đảm bảo hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh trong 20 năm. Bởi vì đây là sự hợp tác kinh doanh để cùng kiếm lợi nhuận nên với tư cách là đối tác chúng tôi luôn nỗ lực để bảo đảm lợi nhuân. Điều này cũng đồng thời đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Ông Angelo Park. Ảnh: Tuấn Nhu
Ông Angelo Park. Ảnh: Tuấn Nhu

– Sắp tới, mức đầu tư dự kiến có thể lên một triệu USD cho một dự án là con số khá lớn, trong khi nhiều dự án bất động sản tôi thấy gọi vốn chỉ có 500.000 USD. Vậy tại sao nhà đầu tư chúng tôi nên quan tâm đến dự án mở nhà hàng của các anh? Lợi ích mang lại cho tôi là gì? (Mai Ngọc Thịnh, 39 tuổi, Biên Hòa, Đồng Nai)

– Ông La Quốc Phong:

Chào bạn,

Những dự đoán sắp tới cũng có thể gọi là dự đoán, chứ chưa phải là chính thức. Những dự án kêu gọi vốn 500.000 USD hầu hết thông qua các trung tâm vùng. Đối với dự án Knockout Sports Bar là hình thức đầu tư trực tiếp, không thông qua trung tâm vùng nên số tiền đầu tư là một triệu USD. Trước khi dự án Knockout Sports Bar ra đời, tôi đã có dịp đến Texas để khảo sát một chuỗi nhà hàng In Fretta (tiền thân của nhà hàng Knockout Sports Bar bây giờ). Khi đó, tôi nhận thấy rằng các món ăn của nhà hàng có khẩu vị rất khác biệt, bán các món cánh gà chiên, pizza, salad, được khách hàng yêu thích. Tuy nhiên, đặc trưng của vùng Texas thiếu các dịch vụ giải trí về đêm, người dân ở đây thường đến các nhà hàng Sports Bar để ăn tối, uống bia và xem các chương trình thể thao. Đó là lý do Knockout Sports Bar ra đời vì doanh số bán thức uống của nhà hàng như bia, rượu, các loại cooktail luôn chiếm doanh số 80%, trong khi thức ăn chỉ 20% và mức lợi nhuận luôn đạt 15% trong tháng.

Các nhà hàng Knockout Sports Bar đang hoạt động, có doanh số trên 300.000 USD một tháng. Đó là lý do Công ty Huấn Nghệ chỉ tập trung vào dự án trực tiếp Knockout Sports Bar tại Việt Nam.

– Tôi chưa rõ lắm về hai hình thức đầu tư. Nhờ các chuyên gia phân tích giúp tôi ưu, nhược điểm của hình thức đầu tư trực tiếp lẫn gián tiếp. (Nguyễn Hoàng Linh, 49 tuổi, TP HCM)

– Ông Knowles:

Thông thường, chương trình đầu tư gián tiếp chủ yếu áp dụng cho các dự án bất động sản. Thứ hai, các quy định đối với chương trình này thay đổi thường xuyên và có thời hạn. Hiện tại, chương trình dự kiến hết hạn vào 30/9 và có thể có nhiều sự thay đổi sau 30/9. Ngoài ra, số việc làm tạo ra đối với một dự án, chẳng hạn bất động sản, nhiều hơn rất nhiều vì bao gồm cả các việc làm ước lượng sau khi tòa nhà đi vào vận hành, việc làm khi xây dựng, việc làm cho các hạng mục công việc liên quan… Dự án phân tán rủi ro ra các trung tâm vùng nhưng nhà đầu tư chỉ là một phần nhỏ trong dự án to. Do vậy quyền quản lý của họ không nhiều.

Còn chương trình đầu tư trực tiếp, đây là hoạt động đầu tư trực tiếp vào công việc kinh doanh. Luật lệ đối với chương trình này không thay đổi từ 1990 nên rất rõ ràng, rành mạch và ổn định. Nhà đầu tư có quyền kiểm soát đối với dự án nhiều hơn.

Ông Knowles. Ảnh: Tuấn Nhu
Ông Knowles. Ảnh: Tuấn Nhu

– Ưu, nhược điểm của hình thức đầu tư nhượng quyền kinh doanh? (Nguyen Thanh Mai, 56 tuổi, Ha Noi)

– Ông Angelo Park:

Tất nhiên việc kinh doanh nhà hàng có thể gặp nhiều rủi ro tiềm ẩn trong bối cảnh kinh tế khác nhau, đặc biệt là việc cạnh tranh. Để quản lý chuỗi nhà hàng này cần có chiến lược kinh doanh phù hợp. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, chúng tôi khái quát 5 yếu tố cho việc kinh doanh nhượng quyền.

Một là kinh doanh các thức ăn nhanh như pizza rất phổ biến, được nhiều người ăn hàng ngày. Loại thịt được không ít người yêu thích là thịt gà, đặc biệt là cánh gà chế biến theo phong cách Hàn Quốc. Người Mỹ rất yêu thích thể thao, như là giải vô địch đối kháng. Và yếu tố thứ tư là các loại bia lạnh được làm với công nghệ hiện đại là điều không thể thiếu. Cuối cùng, người phục vụ không chỉ bưng bê mà còn là phải có kỹ năng bán hàng để tăng doanh số.

Khi nhà đầu tư bỏ tiền vào hình thức này, họ có thể đến Mỹ để trực tiếp cảm nhận, chứng kiến cách vận hàng của chuỗi nhà hàng, bởi chúng vốn đang hoạt động. Doanh thu luôn được báo cáo theo hàng quý. Chúng tôi quản lý nhà hàng cho nhà đầu tư, cùng làm việc với họ ngay từ ngày đầu tiên. Đó là yếu tố quan trọng trong việc phát triển chuỗi nhà hàng cùng nhau hướng đến thành công.

– Xin hỏi nếu gia đình tôi đầu tư 500.000 USD vào Knockout Sport Bar thì trong bao lâu sẽ có thẻ xanh cho gia đình sang Mỹ? Và nếu ba mẹ tôi đứng tên đầu tư thì con cái trên 21 tuổi trong bao lâu sẽ có thẻ xanh?

Xin cám ơn!
(Nhat Nguyen, 29 tuổi, Los Angeles, California, USA)

– Ông La Quốc Phong:

Chào bạn,

Đối với các dự án Knockout Sports Bar hiện nay mà Công ty Huấn Nghệ đang tập trung giới thiệu cho khách hàng Việt Nam là mức đầu tư trực tiếp một triệu USD. Với số tiền 500.000 USD thì không đủ hoặc phải tìm thêm một nhà đầu tư để hùn vốn. Thời gian để được cấp visa sẽ tính từ ngày hồ sơ nộp vào USCIS (Bộ Di trú Mỹ). Không ai có thể trả lời chính xác thời gian bao lâu để được cấp visa, thông thường khoảng 24-30 tháng.

Con cái trên 21 tuổi đã có gia đình không phải là người phụ thuộc và do đó không nằm cùng hồ sơ của đương đơn EB-5.

– Tôi có tiền thừa kế, đất đai và công việc là cho vay nhỏ trong xóm, vậy tôi làm sao để chứng minh tài chính, nhất là việc cho vay? (Nguyễn Hạnh, 54 tuổi, Bình Dương)

– Ông Knowles:

Với tài sản thừa kế, bạn có thể cung cấp giấy tờ chứng minh và tài sản sẽ được định giá. Tương tự, bất động sản có thể là cơ sở tài chính vững chắc để chứng minh nguồn thu nhập của mình.

Còn về công việc cho vay, nếu bạn không có báo cáo tài chính, kê khai thuế… thì rất khó để chứng minh nguồn tiền từ công việc của bạn.

– Làm sao để tôi kiểm tra thông tin về một dự án là chính xác và uy tín? (Đoàn Duy Khương, 35 tuổi, Bà Rịa – Vũng Tàu)

– Ông Knowles:

Theo quy định của USCIS, các dự án kêu gọi đầu tư theo diện này cần phải công bố đầy đủ thông tin về dự án, bao gồm biên bản ghi nhớ về cơ hội phát hành riêng (PPM). Nếu thông tin không đầy đủ hay sai lệch, dự án có thể bị phạt.

Nhà đầu tư có thể tìm đến công ty tư vấn để tra cứu các thông tin liên quan đến dự án hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ tường tận hơn về một dự án cụ thể.

– Nếu tôi đầu tư vào chuỗi nhà hàng nhượng quyền nhưng nhà hàng làm ăn không hiệu quả, bị thua lỗ thì tôi có được xét EB-5 không? (Đồng Văn Thanh, 59 tuổi, Đồng Nai)

– Ông Knowles:

Việc hồ sơ EB-5 có được chấp thuận hay không không liên quan đến hoạt động làm ăn của nhà hàng về sau. Nếu nhà hàng tạo ra 10 việc làm và duy trì trong 2-3 năm kể từ khi nhà đầu tư rót tiền vào dự án thì cho dù nhà hàng có thua lỗ, bạn vẫn sẽ được cấp visa.

Nếu nhà hàng phải đóng cửa trước thời hạn tạo 10 việc làm trong 3 năm, hồ sơ visa của bạn có thể không được chấp thuận, tùy thuộc vào tình hình cụ thể của từng dự án.

– Nếu tôi chọn đầu tư theo hình thức nhượng quyền nhà hàng thì tôi cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gì? Ngoài số tiền một triệu USD thì còn có khoản chi phí phát sinh nào không? (Mai Văn Hà, 38 tuổi, TP HCM)

– Ông La Quốc Phong:

Chào bạn,

Trước tiên, ông Angelo Park sẽ mời bạn đến Texas để khảo sát các nhà hàng đang hoạt động và ít nhất 8 địa điểm đang cho thuê để bạn chọn được nơi ưng ý với giá thuê hợp lý, trong thời gian 20-30 năm. Sau đó, đội ngũ chuyên viên xử lý hồ sơ tại Việt Nam và Mỹ sẽ giúp bạn chuẩn bị các giấy tờ chứng minh nguồn tiền, cách thức chuyển tiền đầu tư hợp pháp vào tài khoản escrow của luật sư, để hoàn thành các thủ tục thuê địa điểm, trang thiết bị máy móc phục vụ cho nhà hàng.

Thông thường, từ lúc bắt đầu chuyến khảo sát đến lúc nhà hàng hoạt động khoảng 6 tháng. Sau đó, bạn sẽ chờ 24-30 tháng để được cấp visa EB-5. Trong lúc này, nhà hàng vẫn đang hoạt động và báo cáo doanh số định kỳ hàng quý cho nhà đầu tư.

Ngoài số tiền một triệu USD, bạn phải đóng thêm một số phí liên quan đến dự án, nhưng không quá nhiều.

Ông La Quốc Phong. Ảnh: Tuấn Nhu
Ông La Quốc Phong. Ảnh: Tuấn Nhu

– Anh chị cho em hỏi gia đình nhà đầu tư có phải sống trong khu vực dự án? (Thảo Vy, 29 tuổi, Phú Yên)

– Ông Knowles:

Không, bạn không cần phải sinh sống gần khu vực dự án.

– Có những cách nào để đầu tư vào Knockout Sports Bar và quyền lợi của tôi trong từng loại đầu tư là gì? (Ngọc, 38 tuổi)

– Ông Angelo Park:

Có hai hình thức để đầu tư vào Knockout Sports Bar. Một là đầu tư theo dạng EB-5 mà chúng ta đã biết. Hai là đối với những nhà đầu tư Việt nam đã có thẻ xanh thì họ có thể thực hiện nhượng quyền mà không cần thời gian chờ đợi nhiều năm.

Chúng tôi sẽ giúp bạn quản lý cửa hàng. Trong trường hợp nếu bạn thực sự muốn trở thành chủ chuỗi nhà hàng nhưng chưa có kinh nghiệm thì chủ nhà hàng sẽ hướng dẫn và đào tạo. Chủ đầu tư được nhận lương từ ban quản lý nhà hàng trong một năm, nếu đủ kỹ năng cần thiết sẽ có thể trực tiếp quản lý.

Ngoài ra nếu bạn muốn mở một nhà hàng riêng thì đòi hỏi yếu tố tài chính rất lớn, đặc biệt là vấn đề thuê bất động sản. Vì thế nếu bạn muốn mở chuỗi thì chúng tôi có thể sử dụng uy tín của chuỗi nhượng quyền để hỗ trợ bạn thực hiện điều này.

– Trường hợp sau khi tôi đầu tư EB5 nhưng không được cấp thẻ xanh thì làm sao để thu hồi vốn? Và thủ tục có phức tạp hay không? Mất bao lâu thì tôi sẽ nhận được lại toàn bộ số vốn? (Lê Phương, 29 tuổi, Tiền Giang)

– Ông Knowles:

Tùy vào thỏa thuận giữa nhà đầu tư và đơn vị kêu gọi vốn EB-5. Họ cần phải yêu cầu đơn vị gọi vốn thực hiện thủ tục hoàn vốn cho họ nếu việc này có trong thỏa thuận.

– Tôi được biết với hình thức đầu tư trực tiếp cần tạo ra 10 việc làm. Cho tôi hỏi điều này có nghĩa là tôi sẽ phải thuê 10 người cho công việc kinh doanh của mình hay cụ thể là như thế nào? Thuê cộng tác viên hoặc làm bán thời gian có được tính vào 10 việc làm đó không? (Trương Văn An, 56 tuổi, Tây Ninh)

– Ông Knowles:

Không. Việc làm tạo ra cần phải là việc làm toàn thời gian, toàn thời gian là làm việc từ 35 tiếng trở lên trong một tuần. Ngoài ra công việc đó phải kéo dài hơn một năm.

Ông Knowles. Ảnh: Tuấn Nhu
Ông Knowles. Ảnh: Tuấn Nhu

– Số tiền tôi hiện có không đủ hơn 20 tỷ (một triệu USD), có cách nào hỗ trợ tài chính cho tôi không (vay ngân hàng…)? (Nguyễn Văn Thanh, 41 tuổi, Cần Thơ)

– Ông Knowles:

Bạn có thể vay ngân hàng để đảm bảo số tiền đầu tư tối thiểu là một triệu USD và thế chấp bằng tài sản hiện có như công ty, bất động sản. Số tiền vay cần thấp hơn trị giá của tài sản.

Ngoài ra bạn cần chứng minh số tiền ban đầu mà bạn bỏ ra để sở hữu tài sản. Khoản vay cũng cần phải có đầy đủ giấy tờ hợp lệ.

– Làm sao để chứng minh được tài chính của mình? Tôi dự định đầu tư vào EB-5. Nhưng số tiền là của hồi môn do ba mẹ tôi cho và một phần từ nhiều người thân. Vậy tôi cần phải làm như thế nào? Và cách chứng minh đó có rủi ro cho việc đầu tư hay không? (Thu Hoài, 27 tuổi, TPhcm)

– Ông Knowles:

Thông thường số tiền từ thành viên gia đình cho tặng có thể dễ dàng được chấp thuận, chỉ cần người cho tặng tài sản viết một biên bản về việc làm thế nào họ đã có tài sản đó.

Tuy nhiên cần lưu ý, có một đề xuất thay đổi chương trình EB-5, đó là chỉ chấp nhận tiền thừa kế từ bố mẹ hoặc ông bà.

– Để lựa chọn chuỗi nhà hàng nhượng quyền hiệu quả cần chú ý những yếu tố nào? (Minh van, 40 tuổi)

– Ông Angelo Park:

Theo tôi có những yếu tố quan trọng để bạn có thể lựa chọn thương hiệu nhượng quyền tốt, đó là tính bền vững, tính dễ dự đoán và đem lại lợi nhuận cao.

Để xem xét đầy đủ các yếu tố đó, bạn cần lựa chọn lĩnh vực nhượng quyền mà bạn muốn đầu tư. Theo tôi được biết, 20% của các thương hiệu nhượng quyền kinh doanh hiệu quả nhất đến từ lĩnh vực nhà hàng. Bởi vì dù suy thoái kinh tế có diễn ra thì mọi người vẫn cần phải ăn uống.

Bên cạnh đó, phân khúc quán bar theo phong cách thể thao hoạt động khá vững vàng và hiệu quả. Bởi bar là một nét văn hóa tại Mỹ, và họ cũng rất yêu thể thao.

Việc kinh doanh đồ ăn uống, theo tôi, đem lại lợi nhuận tương đối cao hơn so với các ngành hàng khác.

Ông Angelo Park. Ảnh: Tuấn Nhu
Ông Angelo Park. Ảnh: Tuấn Nhu

– Tại sao đa số các dự án kêu gọi đầu tư định cư Mỹ đều thông qua trung tâm vùng? (Trần Đức Mạnh, 45 tuổi, TP HCM)

– Ông Knowles:

Vì nếu chọn đầu tư trực tiếp, việc tạo ra 10 việc làm toàn thời gian kéo dài hơn hai năm khó khăn hơn bởi vì phải tạo ra doanh nghiệp.

Còn khi đầu tư qua trung tâm vùng, chủ yếu đây là các dự án bất động sản, có quy mô vốn rất lớn, tạo ra nhiều việc làm, kể cả việc làm hệ lụy mà hầu hết phục vụ cho công tác thi công… Do vậy hồ sơ EB-5 thông qua các dự án này dễ đáp ứng yêu cầu về việc làm của USCIS.

– Tôi muốn có thẻ xanh đầu tư bằng cách mua nhà ở Mỹ được không? Và đầu tư như thế nào? (Đậu xuân hoàng, 48 tuổi, 15 a nguyễn văn ni , kp6, thị trấn củ chi , huyện củ chi)

– Ông Knowles:

Không, vì mua một ngôi nhà không tạo ra 10 việc làm như yêu cầu của USCIS.

– Ngoài hình thức nhượng quyền nhà hàng thì tôi có thể đầu tư vào hình thức nhượng quyền nào nữa? Để lựa chọn thương hiệu đầu tư nhượng quyền cần chú ý những điều kiện nào? (Nguyen Thi Binh, 46 tuổi, TP HCM)

– Ông La Quốc Phong:

Chào bạn,

Hiện có nhiều hình thức đầu tư nhượng quyền thương hiệu theo hình thức EB-5 tại Mỹ. Để lựa chọn thương hiệu đầu tư nhượng quyền, bạn cần lưu ý về địa điểm của dự án, tham khảo trên các trang đánh giá về dự án đó như thế nào. Bạn có thể nhờ người thân tại Mỹ tìm hiểu về dự án, tìm cách tiếp cận người chủ dự án là ai. Đặc biệt, bạn cần hỏi lại bản thân có thật sự đam mê lĩnh vực đó hay không; khi đến Mỹ định cự, bạn và gia đình có cơ hội làm việc hoặc quản lý trong dự án này không.

– Nhà đầu tư có vai trò gì trong quá trình hoạt động tại cửa hàng? Nếu hoạt động đầu tư lỗ thì sao? (Đặng Thị Phương Linh, 39 tuổi, Tp Đà Nẵng)

– Ông Angelo Park:

Bạn có thể chọn là nhà đầu tư thụ động, tức là không tham gia vào việc quản lý nhà hàng trực tiếp nhưng vẫn nhận lợi nhuận từ công việc kinh doanh. Hai là bạn có thể chọn làm nhà đầu tư chủ động, tức là muốn trực tiếp quản lý thì chúng tôi sẽ đào tạo bạn các kỹ năng cần thiết.

Hình thức thứ hai chỉ áp dụng cho những người đã có thẻ xanh, trở thành công dân Mỹ và được đảm bảo tất cả quyền lợi của một người lao động hợp pháp tại Mỹ. Chúng tôi vẫn luôn cố gắng hoạt động kinh doanh hiệu quả bởi chúng tôi là người trực tiếp chịu trách nhiệm cho việc thuê mặt bằng kinh doanh trong thời hạn 20 năm. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, việc kinh doanh thua lỗ có thể chọn giải pháp là chúng tôi bán đi tài sản và trả lại nhà đầu tư một phần số tiền.

Tuy nhiên theo quy định của chính phủ Mỹ, theo tôi biết, không hề có sự đảm bảo nào cho nhà đầu tư và sự thành công 100% của dự án. Nhưng đối với chuỗi nhà hàng có doanh thu, lợi nhuận cao, chiến lược tốt thì việc kinh doanh sẽ hiệu quả ít nhất trong từ 2-3 năm đầu tiên. Đó là yếu tố rất quan trọng để giúp nhà đầu tư có cơ hội nhận được thẻ xanh theo đúng quy định.

Cách xác định tính hợp pháp, minh bạch của dự án EB-5 - 7

– Gia đình tôi bao gồm 4 người, 2 vợ chồng và 2 con. Vợ tôi là đương đơn đăng ký chương trình EB3 và chúng tôi đã phỏng vấn vào tháng 4/2017. Kết quả bị từ chối theo điều khoản 211g và hiện đang tái xem xét bởi trung tâm NVC, Mỹ.

– Tôi muốn hỏi như sau:

– 1. Nếu tham gia theo diện đầu tư gián tiếp trị giá 500.000 USD có vấn đề gì với chương trình EB3 đang lưu xét tại NVC không?

– 2. Nếu được cấp visa Mỹ, chúng tôi có được cấp phép làm việc tại Mỹ không?

– 3. Cả tôi và vợ đều làm công ty nước ngoài. Tôi có thu nhập cao, khoản đầu tư 500.000 USD đến từ số tiết kiệm trong thời gian đi làm 19 năm là 50%. Phần 50% còn lại đến từ đầu tư bất động sản và gia đình cho thêm, tôi cần chứng minh như thế nào?

– 4. Nếu cần liên lạc cho rõ thêm, tôi sẽ liên lạc với ai, qua kênh nào? Hiện tôi sống ở TP HCM.

Cảm ơn! (Nguyễn Văn Hào, 46 tuổi, 15/8 Chu Văn An, F Tân Thành, Q Tân Phú, tpHCM)

– Ông Phong:

Đối với câu hỏi thứ nhất, nhà đầu tư có thể nộp đơn cùng lúc cho EB3 và EB5.

Câu thứ hai, một khi bạn được cấp visa, đến Mỹ và hoàn thành các thủ tục khác để trở thành thường trú nhân của Mỹ thì bạn hoàn toàn có thể làm việc tại đây. Bạn có tất cả quyền của công dân Mỹ, trừ quyền bầu cử.

Câu thứ ba, số tiền 500.000 tiết kiệm cần phải chứng minh nguồn tiền bằng hợp đồng lao động, thu nhập hàng tháng… thì có thể sử dụng. Về bất động sản, họ có thể bán hoặc vay thế chấp để đưa vào đầu tư theo diện EB-5. Số tiền thừa kế cũng cần chứng minh nguồn tiền từ ai với giấy tờ rõ ràng.

Bạn có thể liên lạc qua số điện thoại 0988533790 hoặc email duado@huannghe.com.

– Tôi quan tâm đến nhượng quyền thương hiệu Knockout Sport Bar tại Mỹ. Vậy muốn tham gia vào dự án này, tôi phải làm gì? (Vu Vy, 35 tuổi, 366 Phan Văn Trị, P5, Q. GV)

– Ông La Quốc Phong:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến chuỗi nhượng quyền thương hiệu Knockout Sport Bar tại Mỹ. Công ty Di trú Huấn Nghệ là đơn vị tư vấn đã mang thương hiệu này về Việt Nam. Công ty hoạt động với mục tiêu chọn những thương hiệu có ban quản lý thật sự hiệu quả, tận tình trong kinh doanh và có khả năng phát triển mạnh tại Mỹ. Với phương châm đầu tư trước – di trú sau, công ty sẽ đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư tốt nhất có thể, đặc biệt là trong đầu tư EB-5.

– Làm thế nào để chọn được một dự án tốt để đầu tư tại khu vực trung tâm? (Nguyễn Văn Khôi, 45 tuổi, TP HCM)

– Ông Knowles:

Bạn có thể kiểm tra độ tin cậy của một dự án dựa vào yếu tố con người. Đơn vị phát triển dự án có thành thật hay không, đủ năng lực phát triển dự án hay không, tình hình tài chính thế nào, lịch sử hoạt động của đơn vị.

Thứ hai, bạn cần tìm hiểu kỹ biên bản ghi nhớ về cơ hội phát hành riêng (PPM) của dự án. Trong tài liệu này có toàn bộ thông tin về dự án, cơ cấu vốn cổ phần, khả năng tạo ra bao nhiêu việc làm từ dự án…

Thứ ba, bạn cần tìm hiểu kế hoạch hoạt động tương lai của dự án, tính thanh khoản dự án để xem xét liệu trong tương lai bạn có thể bảo toàn số vốn đầu tư của mình hay không.

Chúc các bạn thành công!

Phát Đạt

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.