Chú thích ảnh
Bảng chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Trọng tâm chú ý đang được hướng đến số liệu lạm phát tại Mỹ và Trung Quốc sẽ được công bố vào cuối tuần.

Các nhà phân tích nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm tại ba cuộc họp sắp tới, nhằm kiểm soát lạm phát.

Tuy nhiên, điều đó khiến các nhà đầu tư lo ngại về những tác động đến tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Nhà phân tích Fiona Cincotta tại City Index cho rằng, lạm phát sẽ vẫn là mối lo ngại. Giá dầu thô tăng và báo cáo việc làm khả quan làm tăng khả năng Fed có thể phải hành động mạnh hơn để hạ nhiệt lạm phát.

Nhà phân tích Stephen Innes của SPI Asset Management nói thêm rằng các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến vấn đề lạm phát, tăng trưởng kinh tế và chính sách của Fed. Hầu hết các nhà đầu tư dự báo về khả năng xấu nhất và cho rằng cơn sóng thần tài chính sẽ quét qua các thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu.

Trong phiên này, thị trường Tokyo lên điểm, nhờ đồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm, khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ, trong lúc lãi suất tại Mỹ tăng.

Các thị trường Manila và Jakarta cũng lên điểm, trong khi Seoul, Singapore, Mumbai, Bangkok, Wellington và Taipei giảm.

Thị trường Sydney giảm hơn 1%, sau khi Ngân hàng trung ương Australia thông báo tăng lãi suất mạnh hơn dự báo, ở mức 0,5 điểm phần trăm nhằm kiểm soát lạm phát.

Thị trường Hong Kong giảm và Thượng Hải tăng nhẹ, dù giá cổ phiếu của Alibaba và JD.com tăng mạnh nhất trong số các tập đoàn công nghệ sau thông tin Trung Quốc đang tiến gần đến việc dừng kiểm soát gắt gao đối với ứng dụng chia sẻ xe Didi Global và khôi phục các ứng dụng chính trong tuần này.

Chốt phiên, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,56%, hay 122,23 điểm, xuống 21.531,67 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,17%, hay 5,39 điểm, lên 3.241,76 điểm.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.