Breakout là thuật ngữ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật, xuất hiện khi giá chứng khoán vượt qua một mức xác định.

Breakout là hiện tượng giá chứng khoán tăng đột biến vượt qua khỏi ngưỡng kháng cự hoặc giảm mạnh xuống dưới ngưỡng hỗ trợ.

Điểm breakout được xác nhận khi giá đóng cửa của nến nằm bên trên mức kháng cự hoặc dưới mức hỗ trợ. Nếu bóng nến nằm ngoài ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ nhưng giá đóng cửa vẫn nằm trong vùng này thì chưa được tính là một breakout.

Một breakout thành công. Ảnh: TradingView

Một breakout thành công. Ảnh: TradingView

Nắm bắt được điểm breakout có thể mang về khoản lợi nhuận không hề nhỏ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong không ít trường hợp, các điểm breakout đưa ra tín hiệu giả khiến nhà đầu tư lầm tưởng, qua đó rơi vào tình trạng mua đỉnh hay bán đáy.

Không phải breakout nào cũng thành công, nói cách khác là đủ lực để tạo thành một xu hướng mới. Breakout giả là hiện tượng giá vượt vùng kháng cự, hỗ trợ nhưng sau đó lại đột ngột đổi hướng.

Để nhận dạng được breakout giả, nhà đầu tư cần chú ý đầu tiên tới khối lượng giao dịch. Một breakout không thành công thường có khối lượng giao dịch thấp, cho thấy nhiều khả năng giá sẽ không đủ sức bứt ra khỏi ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự mà có thể quay đầu tiếp tục di chuyển theo xu hướng cũ.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để xác nhận tín hiệu đảo chiều và điểm breakout của giá. RSI (Relative Strength Index) là chỉ báo sức mạnh tương đối có khả năng đo lường mức độ thay đổi của giá. Dựa vào chỉ báo này, nhà đầu tư có thể đánh giá tình trạng quá mua hoặc quá bán trên thị trường, xác định xu hướng đảo chiều.

Giá cổ phiếu đảo chiều sau khi breakout.

Giá cổ phiếu đảo chiều sau khi breakout. Ảnh: TradingView

Trên thực tế, sẽ không có phương pháp nào có thể dự đoán chính xác hoàn toàn breakout thật hay giả. Việc sử dụng thêm các chỉ báo kỹ thuật khác sẽ hạn chế tối đa rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải.

Đối với các nhà đầu tư kinh nghiệm, họ sẽ xác định trước mục tiêu lợi nhuận, đặt lệnh chờ cắt lỗ (stop loss) để bảo toàn nguồn vốn nếu chẳng may phán đoán sai và gặp một breakout giả.

Ngoài các yếu tố kỹ thuật, nhà đầu tư không nên bỏ qua các tin tức kinh tế vì nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch, hỗ trợ dự đoán xu hướng của breakout.

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.