Tại phiên chất vấn sáng 8/6, nhiều đại biểu Quốc hội lo lắng khi tình trạng gian lận kê khai, trốn thuế trong kinh doanh online, nền tảng số vẫn rất lớn.

Ngoài ra, các đại biểu cho rằng số thu thuế từ các nền tảng kinh doanh xuyên biên giới ở Việt Nam như Google, Facebook hay Netflix… vừa qua cũng chưa tương xứng với doanh thu khủng của các nền tảng này.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, đại biểu tỉnh Bến Tre, ước tính mỗi năm ngành thuế thất thu khoảng 85% thuế phải thu từ các nền tảng số (Facebook, Google…). Việc này có thể gây ra thất thoát cho ngân sách nhà nước, nguy hại hơn là tạo tình trạng bất bình đẳng giữa những người kinh doanh.

Ông Nguyễn Đại Thắng cũng chất vấn Bộ trưởng Tài chính giải pháp trước mắt và lâu dài để quản lý tốt doanh thu đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng xuyên biên giới, tránh việc gian lận, trốn thuế từ hoạt động này.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay với đặc trưng nền kinh tế số, thương mại điện tử phát triển nhanh, việc quản lý, thu thuế gặp nhiều thách thức.

“Việc thu thuế trên sàn thương mại điện tử, các nền tảng số như Zalo, hay thanh toán nhận hàng trả bằng tiền mặt (COD)… là vấn đề mới, khó và hiện thất thu thuế lớn do các máy chủ đặt ở nước ngoài”, ông nói.

Theo ông Phớc, những người tham gia kinh doanh trên các nền tảng số, sàn thương mại điện tử gồm cả trong và ngoài nước nên việc truy địa chỉ để thu thuế không dễ.

“Bộ Tài chính đã xây dựng cổng, quy định mức thu và thông báo, vận động, giải thích để các sàn thương mại điện tử cũng như các ông chủ công nghệ đăng ký nộp thuế. Nhưng việc này khó, ngành sẽ cố gắng”, ông cho hay.

Vừa qua, Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Thông tư quy định việc các sàn thương mại điện tử nộp thuế thay người bán để tránh thất thu thuế thì vấp phải phản ứng của dự luận, nên “đang tạm dừng để nghiên cứu thêm”.

“Nhiều ý kiến cho rằng sàn thương mại điện tử giống như chợ, không bắt ông chủ chợ nộp được mà phải tìm từng khách hàng để bắt họ nộp. Chúng tôi đang nghiên cứu và tìm phương án tối ưu nhất để thực hiện được vấn đề thu trên sàn thương mại điện tử”, ông chia sẻ.

Để quản lý và tránh thất thu thuế trong kinh doanh nền tảng số, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, cho biết các quy định về quản lý thuế (thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân, doanh nghiệp) sẽ được sửa đổi, bổ sung.

Mặt khác, Bộ Tài chính phối hợp cùng Bộ Thông tin & Truyền thông kiểm tra các sàn thương mại điện tử, Zalo, Facebook và một số nền tảng khác, để truy thu thuế. Về lâu dài, trưởng ngành tài chính nói sẽ phải xây dựng một hệ thống công nghệ để kiểm soát và tự động thu qua hệ thống ngân hàng.

Ông cũng thông tin thêm, các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Microsoft, Youtube… đã đăng ký nộp thuế đầy đủ qua cổng thông tin nộp thuế xuyên biên giới. Vừa qua Facebook nộp 1.965 tỷ đồng, Google là 1.902 tỷ, Microsoft là 651 tỷ đồng. Hết quý I năm nay, phí phát sinh của TikTok khoảng 45,6 tỷ đồng…

Hiện Việt Nam có khoảng trên 100 sàn thương mại điện tử xuyên biên giới, 139 đơn vị chủ sở hữu sàn thương mại điện tử, trong đó có 41 sàn thương mại điện tử bán hàng, 98 sàn cung cấp dịch vụ và 3 công ty đối tác.

Ngành thuế đã truy thu được hơn 5.000 tỷ đồng thuế từ các sàn thương mại điện tử. Vài tháng đầu năm nay, số thuế thu được gần 500 tỷ đồng.

Anh Minh

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.