Bộ trưởng Công Thương: Không có cơ sở để hủy bỏ quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên (ảnh Nhật Minh)

Sớm quyết định để người dân, doanh nghiệp an tâm đầu tư

Chiều 30/5, thảo luận về báo cáo giám sát trong thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch, bà Đàng Thị Mỹ Hương, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, dành toàn bộ thời gian để nói về dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Theo bà, năm 2016, Quốc hội khoá XIV đã tạm dừng chủ trương thực hiện, đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Tuy nhiên, đến nay các vấn đề về quy hoạch của dự án ảnh hưởng tới đời sống, kinh tế của người dân vẫn chưa được giải quyết, làm ảnh hưởng tới thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.

“Ở khu vực này, người dân vẫn bị hạn chế quyền sử dụng đất, không được mua bán, không được chuyển nhượng hay thế chấp đất để vay vốn sản xuất; không được xây dựng, cải tạo nhà ở, cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi không được đầu tư hiện đang bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng… Người dân trải qua thời gian dài chờ đợi, không ổn định được sản xuất, đời sống gặp nhiều khó khăn, bức xúc”, bà Hương thông tin.

Bộ trưởng Công Thương: Không có cơ sở để hủy bỏ quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận ảnh 2

ĐBQH Đàng Thị Mỹ Hương (ảnh Nhật Minh)

Tại báo cáo giám sát, Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ xem xét tạm giữ quy hoạch các vị trí dự kiến xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận cho tới khi cấp có thẩm quyền có ý kiến chính thức. Theo bà Hương, điều này khiến người dân ở vùng dự án lo lắng về việc kéo dài quy hoạch, còn nhà đầu tư chiến lược của tỉnh rất lo ngại.

Từ những thực tế trên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Trung ương sớm xem xét, cho ý kiến chính thức về chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Đại biểu tỉnh Ninh Thuận cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm sơ kết việc thực hiện các nghị quyết, giải quyết các vấn đề, vướng mắc được nêu cụ thể tại báo cáo giám sát của Ủy ban Kinh tế và sớm giải quyết kiến nghị của Bộ Công Thương về địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận… để có cơ sở phê duyệt đề án ổn định lại sản xuất. Từ đó có cơ sở để tỉnh tiếp tục thu hút vốn đầu tư, phát triển bền vững.

Thế giới đã quay trở lại điện hạt nhân

Cho rằng, quyết định tạm dừng chủ trương thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là quyết định đúng đắn của Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đề nghị Quốc hội cần quyết định chính thức xóa bỏ quy hoạch này. Đồng thời, tạo ra vùng quy hoạch mới cho tỉnh để phát triển năng lượng tái tạo, thu hút du lịch.

Bộ trưởng Công Thương: Không có cơ sở để hủy bỏ quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận ảnh 3

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa – TP.HCM (ảnh Nhật Minh)

“Vừa rồi tôi đọc thấy thông tin là hình như có sự luyến tiếc về quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận. Cá nhân tôi đề nghị xóa bỏ quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận. Nếu 10 năm nữa, chúng ta có nhu cầu phát triển điện hạt nhân thì lúc đó sẽ nghiên cứu địa điểm xây dựng sau”, ông Nghĩa kiến nghị, đồng thời cảnh báo, việc xây dựng điện hạt nhân có nhiều rủi ro, phụ thuộc vào nước ngoài, trong khi năng lực quản lý, kỹ thuật của Việt Nam vẫn còn những hạn chế nhất định.

Giải đáp những ý kiến được các đại biểu đặt ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Dự án điện Ninh Thuận, mới có quyết định tạm dừng, chứ không loại bỏ. Vì thế, không có cơ sở hủy bỏ quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận.

Về phát triển điện hạt nhân, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, đã kiến nghị với Chính phủ rằng, thế giới đã quay trở lại điện hạt nhân. Theo ông Diên, trong tương lai để thực hiện cam kết Hội nghị COP 26 thì phải phát triển năng lượng tái tạo và tính đến điện hạt nhân.

“Quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận chưa nên xem xét để chờ cấp có thẩm quyền quyết định. Địa điểm xây dựng ở khu vực này đã được các đối tác nghiên cứu rất kỹ và không có địa điểm nào phù hợp hơn”, ông Diên nói.

Trong báo cáo giám sát về việc thực hiện nghị quyết này, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá điện hạt nhân được các quốc gia công nhận là điện sạch, phát thải khí nhà kính rất thấp sau Hội nghị COP 26. Việt Nam xem xét phát triển điện hạt nhân trong giai đoạn tiếp theo sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ và bảo đảm an ninh hệ thống điện với nhu cầu đa dạng nguồn phát. Nhưng phát triển loại năng lượng này ở Việt Nam ra sao cần được đánh giá đầy đủ, khoa học, chính xác thực trạng và dự báo cung cầu năng lượng.

“Trước mắt, cần có chủ trương của Đảng và từ đó tính toán quy hoạch điện hạt nhân và nghiên cứu tái khởi động dự án ở Ninh Thuận vào thời điểm thích hợp”, Uỷ ban Kinh tế nhận xét.

Văn Kiên

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.