Ngày 6/7, Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam; một số bệnh viện Trung ương và địa phương để rà soát các vướng mắc trong các quy định hiện hành và đề xuất các biện pháp, giải pháp tháo gỡ liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế. Buổi làm việc nhằm rà soát các vướng mắc trong các quy định hiện hành và đề xuất các biện pháp, giải pháp tháo gỡ liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư sinh phẩm y tế thuộc thẩm quyền Bộ Tài chính (do Bộ Tài chính chủ trì ban hành hoặc chủ trì trình cấp có thẩm quyền ban hành).

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế tại các bệnh viện hiện nay như: Bất cập trong đấu thầu mua sắm, vấn đề cấp phép trong cả trang thiết bị y tế và thuốc; một số cơ sở, địa phương còn thiếu mạnh dạn trong mua sắm… Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính phối hợp sửa đổi các chính sách nghị định, thông tư liên quan đến cấp phép, đấu thầu mua sắm.

Trả lời kiến nghị của Bộ Y tế, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính rất chia sẻ với những vất vả, khó khăn của Bộ Y tế trong thời gian qua. Những khó khăn, vướng mắc đó cuối cùng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân, đặc biệt là người bệnh. Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ vừa qua, Thủ tướng đã chỉ đạo (Bộ Tài chính và Bộ Y tế) chủ động làm việc với nhau để trình Chính phủ, hoàn thiện các chính sách mà lâu nay còn đang vướng mắc.

“Vướng mắc liên quan đến thẩm quyền của mình, Bộ Tài chính sẽ ban hành ngay các văn bản theo thẩm quyền hướng dẫn bộ, ngành và địa phương thực hiện. Vướng mắc liên quan đến thẩm quyền của Bộ Y tế, đề nghị Bộ Y tế khẩn trương tháo gỡ và hướng dẫn các bệnh viện và sở y tế các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện. Trước tiên, 2 bộ cần phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện pháp luật, sửa đổi các thông tư có liên quan đang còn vướng mắc và kiến nghị Chính phủ cho thực hiện theo quy trình thủ tục rút gọn”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và tình hình nghỉ việc, thôi việc của cán bộ khu vực công lập, Bộ Tài chính đã chủ động rà soát và ban hành một số văn bản như: Văn bản số 6307/BTC-HCSN ngày 30/6/2022 báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy việc phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2022 của Bộ Y tế.

Đốc thúc đấu thầu thuốc, vật tư y tế, tránh tình trạng lo ngại, sợ sai
Đốc thúc đấu thầu thuốc, vật tư y tế, tránh tình trạng lo ngại, sợ sai
04/07/2022
Tháo gỡ vướng mắc, bất cập về đấu thầu thuốc, thiết bị, sinh phẩm y tế
Tháo gỡ vướng mắc, bất cập về đấu thầu thuốc, thiết bị, sinh phẩm y tế
23/06/2022
Chủ tịch nước: TPHCM cần khơi thông đấu thầu, giải bài toán thiếu thuốc
Chủ tịch nước: TPHCM cần khơi thông đấu thầu, giải bài toán thiếu thuốc
21/06/2022
Quỳnh Nga

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.