Liên quan đến việc giải quyết đối với các dự án điện gió, điện mặt trời không nằm trong quy hoạch, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Thủ tướng đã ban hành Quy hoạch điện 8.

Trong Quy hoạch, nêu rõ tổng công suất phát triển điện gió, điện gió ngoài khơi và điện mặt trời và không có tên dự án cụ thể.

Bộ Công thương xử lý ra sao các dự án điện gió, mặt trời không nằm trong quy hoạch? ảnh 1

Dự án điện gió, điện mặt trời (ảnh minh họa)

Với các dự án không nằm trong quy hoạch, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết đã có văn bản hướng dẫn thực hiện vấn đề này, trên cơ sở ban hành Thông tư 15 và Quyết định 21 về khung giá phát điện chuyển tiếp.

Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo EVN và các chủ đầu tư đàm phán không vượt quá khung giá phát điện. Theo ông, việc tháo gỡ khó khăn là cần thiết nhưng ngoài cơ chế giá điện các dự án cần tuân thủ quy định khác như quy hoạch, đầu tư, đất đai, môi trường.

“Với sự thiện chí, hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro, tuân thủ pháp luật, chúng ta mong các dự án này sớm khắc phục vướng mắc, khó khăn, thậm chí là vi phạm. Các địa phương hỗ trợ những dự án này để vượt qua khó khăn, sớm đưa vào huy động nguồn điện đảm bảo cung cấp điện”, ông Hải nói.

Cũng tại cuộc họp báo, thông tin thêm về tình hình cung ứng điện, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, Thủ tướng đã có nhiều cuộc họp chỉ đạo về việc này. Về giải pháp, các nhà máy nhiệt điện thì phải đảm bảo cung cấp than (trong nước và nhập khẩu); cấp đủ nhiên liệu nhà máy điện khí, điện dầu, điện năng lượng tái tạo.

Văn Kiên

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.