Tính tới hết tháng 10 vừa qua, BHXH tỉnh Yên Bái đã thu BHXH, BHYT, BHTN đạt hơn 1.400 tỷ đồng (đạt 77,5% kế hoạch cả năm). Tuy nhiên, vẫn còn hơn 50 tỷ đồng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN các đơn vị còn nợ, chiếm hơn 2,7% số phải thu, dù không quá cao nhưng cũng ảnh hưởng lớn đến việc giải quyết các chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người lao động.

Có được kết quả trên, BHXH Yên Bái đã chủ động phối hợp với các cấp uỷ, chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Đặc biệt tình trạng nợ BHXH trên địa bàn tỉnh đã được khắc phục và có sự chuyển biến tích cực.

Mặt khác, BHXH Yên Bái đã tăng cường rà soát các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên tổ chức thanh tra. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã tập trung chỉ đạo phòng chuyên môn và BHXH cấp huyện rà soát, lập danh sách các đơn vị sử dụng lao động có số nợ BHXH lớn, kéo dài để báo cáo Ủy ban nhân dân cùng cấp và công khai danh tính lên các phương tiện thông tin đại chúng.

BHXH Yên Bái tăng cường thu nợ BHXH đảm bảo quyền lợi người lao động ảnh 1

BHXH Yên Bái tới nhà dân tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Để hoàn thành kế hoạch thu và chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN xuống mức thấp nhất (dưới 2,1%), trong thời gian còn lại của năm nay, BHXH Yên Bái yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm theo tinh thần chỉ đạo của BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh; chủ động phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp; luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải và thực hiện thu nợ tại các đơn vị sử dụng lao động.

​KHÁNH CHI

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.