Để hỗ trợ NLĐ và DN vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, BHXH Việt Nam luôn đồng hành từ khi nghiên cứu tới khi thực thi chính sách, như các Nghị quyết 42, 154 năm 2020, Nghị quyết 68, 116 năm 2021 của Chính phủ. Đặc biệt, Nghị quyết 116 của Chính phủ về gói 30.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiếp là gói hỗ trợ trực tiếp bằng tiền lớn nhất từ trước đến nay.

Để triển khai nhanh nhất các gói hỗ trợ trên tới tay NLĐ và DN, BHXH Việt Nam đã tập trung huy động mọi nguồn lực sẵn có, đẩy nhanh tiến độ giải ngân; phát huy lợi thế của hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin và mã định danh của từng người tham gia, rút gọn tối đa các công đoạn, thủ tục và thời gian chi trả.

BHXH Việt Nam triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ an sinh do dịch COVID-19 ảnh 1

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị triển khai các nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ NLĐ, DN bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Kết quả, toàn ngành BHXH Việt Nam đã triển khai giảm đóng vào các quỹ BHXH và chi hỗ trợ từ nguồn quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với tổng kinh phí trên 45.444 tỷ đồng cho NLĐ và DN, đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Cụ thể, năm 2020, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với 1.847 đơn vị đang sử dụng hơn 192.500 lao động, tổng số tiền tạm dừng đóng trên 786 tỷ đồng.

Năm 2021 và 5 tháng đầu năm 2022, BHXH Việt Nam đã thực hiện giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp cho trên 375.300 đơn vị đang sử dụng hơn 11,1 triệu lao động, với tổng số tiền giảm khoảng 4.322 tỷ đồng. Đồng thời, BHXH Việt Nam đã giải quyết cho 2.760 đơn vị đang sử dụng trên 374.100 lao động tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất với tổng số tiền trên 1.913 tỷ đồng. BHXH Việt Nam cũng tiếp nhận và chi trả kinh phí hỗ trợ đào tạo nâng cao bồi dưỡng kỹ năng để duy trì việc làm cho hơn 5.000 NLĐ của 36 đơn vị, với tổng số tiền hỗ trợ hơn 23,5 tỷ đồng.

Với gói hỗ trợ bằng tiền từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116, chỉ sau 5 ngày có hiệu lực (từ ngày 1/10/2021), BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc thông báo giảm mức đóng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 363.600 đơn vị đang sử dụng hơn 9,6 triệu lao động, tổng số tiền giảm khoảng 7.595 tỷ đồng. BHXH Việt Nam cũng thự chiện chi trả hỗ trợ bằng tiền mặt từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp tới tay gần 13 triệu lao động, với tổng số tiền hơn 30.800 tỷ đồng.

Có thể thấy, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, các chính sách hỗ trợ NLĐ và DN chưa có trong tiền lệ đã nhanh chóng được ban hành, triển khai. Qua đó, lợi ích của NLĐ, DN khi tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp càng được thể hiện rõ hơn.

Bên cạnh đó, ngành BHXH Việt Nam đã chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả các gói hỗ trợ cho NLĐ và DN từ nguồn quỹ BHXH, quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo tinh thần các nghị quyết của Chính phủ đã cho thấy vai trò trụ cột của BHXH trong hệ thống an sinh xã hội, điểm tựa của người dân lúc khó khăn.

Để đạt được những kết quả nêu trên, BHXH Việt Nam đã liên tục có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt trong toàn hệ thống nhằm triển khai nghiêm túc, hiệu quả các gói hỗ trợ của Chính phủ cho NLĐ và DN. Trong đó, BHXH Việt Nam đặc biệt nêu cao vai trò, trách nhiệm, sự chủ động của lãnh đạo, viên chức toàn ngành trong việc hướng dẫn, hỗ trợ NLĐ, DN tiếp cận các gói hỗ trợ; đa dạng hình thức tiếp nhận hồ sơ, cắt giảm thủ tục để chính sách nhanh nhất đi vào cuộc sống.

Lê Hữu Việt

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.