Sau gần 3 năm hoạt động, Hợp tác xã đã hình thành được chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ được hàng trăm tấn nông sản chủ lực của nông dân huyện Hoài Ân.

Chú thích ảnh
Vườn bưởi anh Nguyễn Văn Lưu, thôn Vạn Hội, xã Ân Tín (huyện Hoài Ân) – hộ liên kết trong chuỗi sản xuất của Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân.

Anh Thái Việt Duy, Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân cho biết: Nhiệm vụ chính của Hợp tác xã là bao tiêu sản phẩm nông nghiệp cho người dân, trong đó có 4 sản phẩm chủ lực của huyện Hoài Ân là: bưởi da xanh, dừa xiêm, gà thả đồi, trà Gò Loi. Hợp tác xã đã phối hợp với phòng Nông nghiệp huyện Hoài Ân xây dựng các chuỗi liên kết để tiêu thụ sản phẩm nông sản, hỗ trợ nông dân về kỹ thuật, giống cây trồng và tìm kiếm đối tác để ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Hiện Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân đã xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với 80 hộ dân/60 ha bưởi da xanh và một số cây có múi khác. Đặc biệt, chuỗi liên kết đã tạo ra vùng sản xuất cây ăn trái có múi thương phẩm hợp chuẩn VietGAP.

Anh Thái Thành Việt, thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân (phụ trách kỹ thuật) cho biết: Đến nay, các nhà vườn tham gia chuỗi liên kết đã áp dụng thành thạo kỹ thuật canh tác hợp chuẩn VietGAP. Hợp tác xã liên tục mở rộng địa bàn để hình thành vùng nguyên liệu ổn định, đã ký hợp đồng với từng hộ; hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật canh tác hợp chuẩn, hỗ trợ các hộ dân chuyển đổi sang canh tác bưởi an toàn, truy xuất nguồn gốc dễ dàng để nâng cao uy tín sản phẩm.

Để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp của Hợp tác xã đã xuống tận từng nhà vườn hướng dẫn chi tiết quy trình canh tác hợp chuẩn VietGAP, trong đó chú trọng vào việc bón phân, thời gian cách ly để thu hoạch, chế độ dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn kết trái. Đồng thời Hợp tác xã còn động viên, hỗ trợ nhà vườn chuyển dần sang hướng canh tác hữu cơ với việc sử dụng nhiều hơn các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ để tạo ra những vườn bưởi, vườn dừa sạch.

Chị Phạm Thị Lý, thôn Thanh Lương, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân, chủ nhà vườn dừa đã tham gia vào chuỗi liên kết cho biết: Nhờ các bạn trẻ của Hợp tác xã Thanh niên xuống hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón hữu cơ nên chất lượng quả dừa đều, nước ngọt. Hợp tác xã thu mua tại vườn với giá tốt nên chúng tôi yên tâm vì sản phẩm đã có đầu ra ổn định, nhờ đó tiếp tục đầu tư mở rộng thêm diện tích cây trồng.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.