Về phần điều hành của chủ tọa, cử tri Đặng Đình Sỹ cho rằng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã điều hành phiên chất vấn linh hoạt, thẳng thắn khi yêu cầu Bộ trưởng Lê Minh Hoan trả lời đi thẳng vào vấn đề, không được đùn đẩy trách nhiệm cho địa phương để thể hiện rõ vai trò của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quản lý nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp.

Theo cử tri Đặng Đình Sỹ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang được mệnh danh là thủ phủ của trái cây, nhất là vải thiều, do đó những vấn đề như giá vật tư nông nghiệp tăng phi mã, tình trạng ùn tắc hàng tại các cửa khẩu phía Bắc, nạn phân bón giả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất của bà con nông dân huyện Lục Ngạn nói riêng và cả nước nói chung. Do đó, cử tri đề nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các bộ, ngành liên quan cần quan tâm, có chính sách hỗ trợ, điều tiết giá các loại vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp, bảo đảm cân đối cung cầu thị trường, tránh thua lỗ cho người nông dân. Các địa phương siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp, cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm, mở đợt tổng kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương quan tâm làm cầu nối giữa nông dân với doanh nghiệp, đại lý, hợp tác xã để cung ứng vật tư và bao tiêu nông sản.

Cùng bàn về phiên chất vấn, trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, cử tri Lê Thị Thảo, thành phố Bắc Giang cho rằng, để ngành nông nghiệp, nông thôn phát triển theo hướng bền vững, Quốc hội cần sửa đổi Luật Đất đai nhằm tháo gỡ bất cập trong quản lý, sử dụng đất đai hiện nay; ban hành cơ chế, chính sách để tích tụ đất đai trong nông nghiệp, tạo ra vùng sản xuất tập trung quy mô lớn và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển dịch lao động từ khu vực nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ. Cùng đó, ban hành hệ thống thông tin dự tính, dự báo tình hình giá cả thị trường đối với các mặt hàng nông sản để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh; tăng cường đàm phán với các nước để mở rộng thị trường xuất khẩu cho nông sản Việt Nam. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục ưu tiên nguồn lực cho phát triển nông nghiệp, trọng tâm là đẩy mạnh xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ, phòng, chống thiên tai, thích nghi với biến đổi khí hậu và xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.