Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York, Mỹ, ngày 11/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Sau nhiều tháng giá cả tăng cao và các doanh nghiệp siết chặt hầu bao, giá chip bán dẫn, chi phí vận chuyển và giá phân bón đang giảm xuống mức bình thường. Đây là những dấu hiệu cho thấy lạm phát toàn cầu có thể đã đạt đỉnh và đang trên đà đi xuống.

Sau khi tăng vọt trong năm ngoái và đẩy mức lạm phát trên toàn cầu lên mức cao nhất trong 40 năm, ba chỉ số của các nguồn cung trên hiện đảo chiều và đi xuống.

Cụ thể, giá của chất bán dẫn – nguyên liệu dùng trong bất kỳ ngành công nghiệp sản xuất nào, từ máy tính cá nhân, ô tô đến bóng đèn… đều có dấu hiệu giảm. Qua dữ liệu được trang mạng Bloomberg công bố, giá chất bán dẫn đang chỉ bằng một nửa so với giá đạt đỉnh vào tháng 7/2018 và giảm 14% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Theo báo cáo mới nhất của công ty phân tích ngành điện thoại thông minh Counterpoint Research, trong các ngành công nghiệp sản xuất điện thoại và máy tính cá nhân, tình trạng thiếu chất bán dẫn có khả năng giảm đáng kể vào nửa cuối năm 2022, thu hẹp khoảng cách cung cầu.

Ngành công nghiệp ô tô cũng cho biết tình trạng thiếu chip bán dẫn cuối cùng cũng giảm dần. Các thương hiệu lớn như Mercedes-Benz, Daimler và BMW cho biết họ đang đủ vật liệu để sản xuất hết công suất sau nhiều tháng ngừng hoạt động.

Trong khi đó, cước phí vận chuyển – thường được dùng như một chỉ số cho giá cả trong tương lai – đã giảm 26% so với tháng 9/2021.

Cuối cùng, giá phân bón – tăng cao kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2 – hiện thấp hơn 24% so với mức kỷ lục ghi nhận hồi tháng 3.

Ngoài những số liệu trên, giới phân tích cũng đang kỳ vọng dữ liệu lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 5 được công bố vào ngày 10/6 tới sẽ ở mức trung bình.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.