Vẹm (còn gọi là hàu son) thuộc loài nhuyễn thể có ở khắp gành đá san hô quanh đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)Khi thủy triều rút, trên những rạn đá san hô quanh đảo Lý Sơn ở nhiều khu vực lại trở nên nhộn nhịp với cảnh hàng chục người dân đi “săn” vẹm. (Ảnh: Báo Dân Việt)Vẹm còn sống trong lớp cát san hô có rong biển với hình bầu dục, lớn hơn ngón tay cái một chút. (Ảnh: Báo Dân Việt)Khó khăn nhất của việc đánh bắt vẹm xanh là phải “thạo” được thủy triều. Lúc nước ròng, lộ ra phần đá, gạch – nơi vẹm xanh bám vào, do đó việc đánh bắt dễ dàng nhất. (Ảnh: Báo Dân Việt)Hành trang để bắt vẹm rất đơn giản chỉ gồm 1 chiếc liềm bẻ cong ở mũi và một cái rổ nhựa hoặc chiếc giỏ nhựa để đựng “chiến lợi phẩm”. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)Một buổi “săn” vẹm thường bắt đầu từ 13 giờ chiều đến đến tận chiều tà. Công việc này không khó, chỉ cần kinh nghiệm và sự khéo léo nên chủ yếu là chị em phụ nữ. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).Việc bắt vẹm thường diễn ra vào những ngày con nước chảy ròng mạnh từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).Vẹm chỉ có 1 mùa nên giá cả của vẹm bình quân từ 80.000 -100.000 đồng/kg. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).Vẹm sau khi đánh bắt được chế biến với đu đủ, mỡ hành… (Ảnh: Megafun)Vẹm xào đu đủ có hương vị độc đáo mang đến cho người thưởng thức hương vị khó quên. (Ảnh: Baoduongsat.vn)./.

anh: san hau son thu tien trieu moi ngay hinh 1

Vẹm (còn gọi là hàu son) thuộc loài nhuyễn thể có ở khắp gành đá san hô quanh đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

anh: san hau son thu tien trieu moi ngay hinh 2

Khi thủy triều rút, trên những rạn đá san hô quanh đảo Lý Sơn ở nhiều khu vực lại trở nên nhộn nhịp với cảnh hàng chục người dân đi “săn” vẹm.

(Ảnh: Báo Dân Việt)

anh: san hau son thu tien trieu moi ngay hinh 3

Vẹm còn sống trong lớp cát san hô có rong biển với hình bầu dục, lớn hơn ngón tay cái một chút. (Ảnh: Báo Dân Việt)

anh: san hau son thu tien trieu moi ngay hinh 4

Khó khăn nhất của việc đánh bắt vẹm xanh là phải “thạo” được thủy triều. Lúc nước ròng, lộ ra phần đá, gạch – nơi vẹm xanh bám vào, do đó việc đánh bắt dễ dàng nhất. (Ảnh: Báo Dân Việt)

anh: san hau son thu tien trieu moi ngay hinh 5

Hành trang để bắt vẹm rất đơn giản chỉ gồm 1 chiếc liềm bẻ cong ở mũi và một cái rổ nhựa hoặc chiếc giỏ nhựa để đựng “chiến lợi phẩm”.

(Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

anh: san hau son thu tien trieu moi ngay hinh 6

Một buổi “săn” vẹm thường bắt đầu từ 13 giờ chiều đến đến tận chiều tà. Công việc này không khó, chỉ cần kinh nghiệm và sự khéo léo nên chủ yếu là chị em phụ nữ. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).

anh: san hau son thu tien trieu moi ngay hinh 7

Việc bắt vẹm thường diễn ra vào những ngày con nước chảy ròng mạnh từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).

anh: san hau son thu tien trieu moi ngay hinh 8

Vẹm chỉ có 1 mùa nên giá cả của vẹm bình quân từ 80.000 -100.000 đồng/kg. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).

anh: san hau son thu tien trieu moi ngay hinh 9

Vẹm sau khi đánh bắt được chế biến với đu đủ, mỡ hành… (Ảnh: Megafun)

anh: san hau son thu tien trieu moi ngay hinh 10

Vẹm xào đu đủ có hương vị độc đáo mang đến cho người thưởng thức hương vị khó quên. (Ảnh: Baoduongsat.vn)./.

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.