Nhu cầu mua dầu Nga giá rẻ của Ấn Độ ngày càng tăng, trong bối cảnh Moskva bị phương Tây áp lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ. Hãng dữ liệu tài chính Refinitiv ước tính lượng dầu thô Nga chảy sang Ấn Độ đạt 3,36 triệu tấn trong tháng 5. Con số này gấp gần 9 lần trung bình năm 2021 là 382.500 tấn một tháng.

Tổng cộng, Ấn Độ đã nhận 4,8 triệu tấn dầu Nga kể từ khi xung đột Ukraine xảy ra, Refinitiv cho biết. Dầu Urals của Nga hiện có giá khoảng 95 USD một thùng, trong khi dầu Brent là 120 USD.

Một phần lý do cho sự chênh lệch giá này là phương Tây đang xa lánh dầu Nga. Hôm 30/5, Liên minh châu Âu (EU) đồng ý cấm nhập 90% dầu Nga cho đến cuối năm nay. Châu Âu hiện là khách mua lớn nhất với năng lượng Nga. Mỹ, Canada, Anh và Australia đều đã cấm nhập dầu của nước này.

Lệnh cấm của châu Âu sẽ tăng sức ép lên kinh tế Nga. Tuy nhiên, Moskva đã tìm được người mua ở châu Á.

Ấn Độ phải nhập 80% số dầu tiêu thụ trong nước. Nước này thường chỉ mua khoảng 2% – 3% dầu từ Nga. Tuy nhiên, khi giá dầu năm nay tăng vọt, chính phủ Ấn Độ đã dần tăng mua từ Nga. Theo Refinitiv, dầu thô Nga chảy đến Ấn Độ đạt 1,01 tấn trong tháng 4, tăng vọt so với 430.000 tấn tháng 3.

Đầu tháng này, Bộ Dầu mỏ và Khí đốt Ấn Độ cho biết họ nhập dầu từ khắp nơi trên thế giới, kể cả Mỹ. “Số dầu mua của Nga chỉ chiếm phần nhỏ trong tổng tiêu thụ dầu của Ấn Độ”, cơ quan này khẳng định, “Các giao dịch dầu hợp pháp của Ấn Độ không thể bị chính trị hóa”.

Ấn Độ đến nay vẫn giữ mối quan hệ thân thiện với Nga. Nước này không lên tiếng chỉ trích Nga vì xung đột tại Ukraine.

Hà Thu(theo CNN)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.