200 doanh nghiệp sẽ vào Việt Nam làm nhà cung cấp cho Samsung - Ảnh 1.

Ông Tomaso Andretta và ông Vũ Tiến Lộc tại cuộc họp báo chiều 3-7 tại Hà Nội – Ảnh: Q.TR.

Chiều 3-7, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại châu Âu (Euro Charm) chủ trì cuộc họp báo thông tin về Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018, diễn ra ngày mai, 4-7, tại Hà Nội.

Chủ đề chính của VBF lần này là “Liên kết doanh nghiệp trong nước và nước ngoài hướng tới lợi ích chung”.

Tại họp báo, ông Vũ Tiến Lộc – chủ tịch VCCI – dẫn lại thông tin đáng chú ý tại hội nghị tiếp xúc đầu tư vừa diễn ra ở Thái Nguyên rằng tập đoàn Samsung sẽ đưa 200 nhà cung ứng từ nước ngoài vào Việt Nam để cung ứng cho doanh nghiệp này.

“Đây là cơ hội cũng như nỗi buồn của Việt Nam. Vui là vì khi nền công nghiệp phụ trợ phát triển sẽ mang lại giá trị gia tăng cho kinh tế Việt Nam. Buồn vì giá như 200 nhà cung ứng này là doanh nghiệp Việt Nam. Rất tiếc là doanh nghiệp Việt Nam không vươn lên được để trở thành nhà cung cấp cho Samsung”, ông Lộc bày tỏ.

Ông Lộc cho biết chủ đề này đã được bàn nhiều năm rồi nhưng sẽ tiếp tục được bàn lại tại VBF giữa kỳ năm nay nhằm tập trung tìm các giải pháp thực chất.

Ông Lộc thông tin thêm, sắp tới VCCI sẽ sang Singapore công bố đề án năng lực cạnh tranh của Việt Nam. Theo đó, VCCI sẽ chọn ở mỗi địa phương những doanh nghiệp vừa và nhỏ tiềm năng, hỗ trợ đào tạo các doanh nghiệp này và tìm cách kết nối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Nguồn nhân lực và năng suất lao động cũng là những chủ đề sẽ được mổ xẻ tại VBF lần này, theo ông Tomaso Andreatta, phó chủ tịch EuroCharm và đồng chủ tịch VBF giữa kỳ 2018.

“Doanh nghiệp Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi mở rộng quy mô, trong đó đối diện nhiều phức tạp trong quản lý và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Điều này cần sự hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI”, ông Tomasso chỉ ra.

Ông Tomaso khẳng định các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam sẵn sàng trả lương ở mức cao hơn cho lao động Việt Nam với điều kiện năng suất của người lao động gia tăng.

“Nhà đầu tư châu Âu ưu tiên chọn nơi có năng suất lao động tốt hơn là nơi có chi phí lao động thấp,” phó chủ tịch EuroCharm nói.

Samsung phủ nhận

Sau khi có thông tin đưa ra tại cuộc họp báo, trong email gửi báo Tuổi Trẻ, Samsung Việt Nam khẳng định thông tin Samsung có kế hoạch đưa thêm 200 nhà cung ứng nước ngoài Việt Nam là không chính xác.

Theo Samsung Việt Nam, để có thể trở thành nhà cung ứng của Samsung, tất cả các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam đều phải chủ động chứng minh năng lực và quyết tâm lớn để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung.

Hoàn toàn không có việc Samsung mời các doanh nghiệp nước ngoài tham gia, hoặc chủ động đưa các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam để cung ứng cho mình.

Các doanh nghiệp này đến Việt Nam hoạt động kinh doanh hoàn toàn là do quyết định của họ.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số doanh nghiệp cung ứng cấp 1 (cung cấp trực tiếp cho Samsung) của Samsung tại Việt Nam là hơn 200 doanh nghiệp, trong đó có 29 doanh nghiệp Việt Nam.

Số lượng các doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 này dự kiến sẽ tăng lên 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Để hiện thực hóa mục tiêu đó, trong nhiều năm qua Samsung đã và đang không ngừng nỗ lực triển khai các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp nội địa, bao gồm việc tổ chức các Hội thảo công nghiệp hỗ trợ thường niên để kết nối các nhà cung ứng Việt Nam có tiềm năng; thực hiện Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp với sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Hàn Quốc.

Mới đây nhất, để tăng sự lan tỏa và nâng cao hiệu quả của Chương trình, Samsung đã hợp tác với Bộ Công Thương nhằm đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam trong 2 năm (2018 và 2019).

Các chuyên gia này được kỳ vọng sẽ đào tạo lại và tư vấn cho các doanh nghiệp phụ trợ của Việt Nam để họ nâng cao năng lực và có nhiều cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của các doanh nghiệp toàn cầu. Dự kiến khóa học đầu tiên với 25 chuyên gia sẽ bế giảng vào đầu tháng 7 này.

Samsung: 201 nhà cung cấp Việt Nam, tỉ lệ nội địa hóa 57Samsung: 201 nhà cung cấp Việt Nam, tỉ lệ nội địa hóa 57

TTO – Samsung Electronics Việt Nam cho biết hãng đã có 201 nhà cung cấp nội địa của Việt Nam tăng mạnh so với con số chỉ 4 doanh nghiệp vào năm 2015 và tỉ lệ nội địa hóa đạt 57%.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.