Răng sâu vào tủy là tình trạng rất hay thường gặp ở nhiều người, và ở mọi lứa tuổi đều có thể gặp phải nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách và khoa học. Tủy răng nằm sâu bên trong của răng, được bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Tủy răng có nhiệm vụ chính là cảm nhận thức ăn khi bạn ăn nhai. Răng sâu vào tủy sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu. Gây ra những cơn đau nhức dai dẳng, làm giảm chất lượng cuộc sống nghiêm trọng. Không những thế, rang sau vao tuy nếu không được điều trị kịp thời. Sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng của bạn.

Vậy răng sâu vào tủy là gì? Dấu hiệu nhận biết như thế nào? Cách điều trị ra sao. Cùng Nha Khoa Quốc Tế Á Châu tìm hiểu từ A đến Z nhé!

Tóm tắt nội dung ve han rang co ben khong
Răng sâu vào tủy là gì?
Sâu răng, viêm tủy răng là gì?
Các dấu hiệu để nhận biết răng sâu vào tủy dễ dàng nhất
Các biến chứng thường gặp của răng sâu vào tủy
Răng sâu vào tủy có nguy hiểm không?
Viêm tủy kéo theo viêm nhiễm ổ xương hàm
Điều trị răng sâu vào tủy như thế nào cho hiệu quả nhất
Chữa tủy răng
Nhổ răng
Răng sâu vào tủy là gì?
Cấu tạo của một chiếc răng thật gồm có: thân răng và chân răng. Phần bạn nhìn thấy trong miệng mỗi khi soi gương là thân răng và chân răng là phần ở trong xương hàm. Bạn không nhìn thể thấy được. Đỉnh của mỗi chân răng, nơi mạch máu và thần kinh đi vào trong răng gọi là vùng chóp (cuống) răng.

Cấu tạo của thân răng gồm những lớp như sau:

+ Lớp men răng ngoài cùng: Đây là lớp có đặc điểm rất cứng.

+ Lớp thứ 2 là ngà răng, nó mềm hơn men răng.

+ Ở giữa răng là 1 buồng rỗng ở cả thân răng (buồng tủy) và chân răng (ống tủy). Bao gồm các mạch máu, thần kinh của mỗi răng gọi là tủy răng.

Tủy buồng là phần tủy ở phần thân răng. Tủy chân là phần tủy ở phần chân răng. Tổ chức cứng của răng gồm men và ngà răng.

Sâu răng, viêm tủy răng là gì?
Khi các tổ chức cứng của răng bị tấn công, tiêu dần đi và tạo lỗ trên mặt răng gây đau nhức cho bạn thì đó gọi là sâu răng. Khi răng sâu ngày càng lớn và tạo thành khoảng trống to nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Sẽ dẫn đến tổ chức cứng của răng sẽ bị phá hủy nhiều hơn, ăn sâu xuống dưới và vào tủy răng. Gây ra tình trạng sâu răng vào tủy hay gọi là viêm tủy răng.

Viêm tủy răng là trường hợp rất nguy hiểm nếu không được điều trị. Sẽ gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân. Do đó, khi bạn phát hiện mình bị sâu răng nhẹ, lúc này phải nên đến cơ sở nha khoa uy tín khám ngay để điều trị kịp thời. Tránh dẫn đến tình trạng viêm tủy răng dẫn đến mất răng về sau.

Các dấu hiệu để nhận biết răng sâu vào tủy dễ dàng nhất
Giai đoạn 1: Giai đoạn này thường là giai đoạn ít người quan tâm và thường bỏ qua nhất. Dấu hiệu nhận biết lúc này là khi ăn đồ nóng hoặc lạnh sẽ thấy răng bị ê buốt. Thỉnh thoảng bạn cũng thấy răng của mình bị đau nhức theo cơn thoáng qua.

Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn bạn bắt đầu thấy răng của bạn đau nhức nhiều hơn. Cơn đau này thường xuyên hơn và kéo dài hơn, có thể âm ỉ cả một vùng, kéo theo đau lan lên nửa đầu. Lúc về đêm là lúc bạn cảm nhận cơn đau rõ nhất. Trường hợp này khi bạn uống thuốc giảm đau nhưng vẫn không có tác dụng gì nhiều. Bởi vì cơn đau lan rộng khắp các răng, nên bạn không thể xác định rõ được răng nào bị đau. Ảnh hưởng ở giai đoạn này là rất lớn. Làm cho bạn mất ngủ nhiều đêm, đau nhức dữ dội và không ăn nhai được. Ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, điển hình như ăn uống, sinh hoạt và làm việc hàng ngày.

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn mà răng bạn không bị đau nữa, cảm giác đau nhức sẽ không còn nữa bởi vì tủy răng đã chết. Khi đó, răng bạn đã bị khoản trống to, làm thức ăn dễ dàng bị giắt vào khi ăn. Là nguyên nhân chính dẫn đến hôi miệng, làm bạn mất tự tin khi giao tiếp. Sau một khoản thời gian dài sau đó, răng của bạn có thể bị vỡ, gãy do sâu răng vẫn tiếp tục phát triển. Gây mất nhiều tổ chức cứng của răng. Từ đó dẫn đến mất răng vĩnh viễn. Gây nhiều ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ nghiêm trọng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.