Răng móm (khớp cắn ngược) là một trong những dạng sai lệch khớp cắn phổ biến, tình trạng này không những gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ nụ cười mà còn cản trở việc ăn nhai. Để khắc phục tình trạng này thì niềng răng là giải pháp được nhiều người lựa chọn, vậy niềng răng móm có hiệu quả không? Mời bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Hỏi: Niềng răng móm có hiệu quả không?

Vấn đề niềng răng móm có hiệu quả không thì chắc chắn là hiệu quả. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp móm răng chỉ cần niềng răng là hết. Bác sĩ chỉnh nha cần phân tích kỹ các thông số dựa trên ảnh chụp ngoài mặt và phim chụp đo sọ Cephalometric, từ đó xác định móm thuộc dạng nào trong 3 dạng sau:

– Móm do răng

– Móm do xương hàm

– Móm do sự kết hợp cả răng và xương hàm

Trường hợp móm do răng khi thực hiện chỉnh nha sẽ chắc chắn có hiệu quả. Với tình trạng móm do xương hàm quá phát, móm nặng thì cần kết hợp với phẫu thuật thì mới có thể khắc phục hết được. Những trường hợp móm phức tạp hơn thì cần kết hợp giữa cả phẫu thuật và niềng răng mới mang lại kết quả tốt được.

Trên thực tế, hiệu quả của quá trình niềng răng móm (khớp cắn ngược) cũng phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và kiến thức của bác sĩ chỉnh nha. Việc bạn không tìm hiểu kỹ và chọn sai địa chỉ nha khoa thì sẽ gặp phải những nguy cơ sau:

– Chân răng bật ra khỏi cung hàm, tiêu cụt chân răng

– Lệch mặt, lệch đường giữa

– Tình trạng cười hở lợi trầm trọng hơn, răng bị quặp, mất thẩm mỹ

– Tụt lợi sau niềng

– Đau hàm, chết tủy răng sau niềng

 3 phương pháp niềng răng móm hiệu quả nhất hiện nay

Như đã nói trên, tuỳ thuộc vào từng trường hợp, nguyên nhân gây móm mà bác sĩ chỉ định bạn nên niềng răng hay phẫu thuật hàm kết hợp niềng răng. Hiện nay, có 3 phương pháp niềng răng móm được nhiều người lựa chọn, bạn có thể đọc dưới đây để tham khảo nhé.

  • Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng móm cơ bản nhất. Bằng việc sử dụng mắc cài kim loại và dây cung cố định chặt ở mặt ngoài thân răng để kéo các răng móm về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại được đánh giá có độ bền cao, nên có thể giúp bạn rút ngắn thời gian niềng răng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao.

  • Niềng răng móm bằng mắc cài sứ

Cũng tương tự niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ sử dụng dây cung và mắc cài gắn trên răng để đều sắp đều răng về vị trí. Chỉ có điều, mắc cài sứ có màu giống với màu răng nên thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại. Vì thế, bạn nào vừa muốn niềng răng móm, vừa muốn thẩm mỹ thì có thể chọn niềng răng mắc cài sứ nhé.

  • Niềng răng móm bằng khay trong suốt Invisalign

Đây là phương pháp niềng răng hiện đại, sử dụng khay trong suốt được thiết kế riêng biệt dựa vào tình trạng răng móm của từng khách hàng. Những khay này tự tháo lắp được, thoải mái và gần như vô hình.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc niềng răng móm có hiệu quả không và những phương pháp niềng răng móm phổ biến bạn có thể tham khảo, lựa chọn giải pháp tốt nhất dành cho mình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.